Tư vấn luật miễn phí

Tổng đài 1900.5588.98 tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính, đất đai, hôn nhân và gia đình, các giải pháp giải quyết nợ khó đòi và các dịch vụ pháp lý khác.  
Xem chi tiết

Việt Nam không cấp chứng chỉ bay cho Boeing 737 MAX

Việt Nam không cấp chứng chỉ bay cho Boeing 737 MAX

Việt Nam không cấp chứng chỉ bay cho Boeing 737 MAX

Do các tai nạn gần đây với 737 MAX, Cục Hàng không Việt Nam quyết định chưa cấp chứng chỉ với dòng máy bay này.

Ngày 11/3, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định chưa cấp chứng chỉ bay cho loại tàu bay Boeing 737 MAX cho đến khi làm rõ được nguyên nhân các vụ tai nạn gần đây liên quan đến phương tiện này và Cục Hàng không liên bang Mỹ đưa ra những biện pháp khắc phục (nếu có).

Sáng 13/3, Cục sẽ họp quyết định việc tạm dừng cấp phép cho các hãng nước ngoài có dòng máy bay trên vào không phận Việt Nam.

Động thái trên được đưa ra trước việc chỉ trong vòng 5 tháng đã có hai vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 MAX.

Hiện các hãng hàng không trong nước chưa khai thác dòng Boeing 737 MAX; chỉ một hãng đã ký hợp đồng đặt mua 200 máy bay loại này và dự kiến chiếc đầu tiên sẽ về vào tháng 10. Đại diện hãng bay chưa đưa ra bình luận cụ thể và cho biết “đang theo dõi sát thông tin từ nhà chức trách hàng không”.

Một máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Ảnh: AFP.

Một máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Ảnh: AFP.

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không cho biết thêm, các hãng bay Việt Nam muốn đưa dòng máy bay nào vào khai thác đều phải có Chứng chỉ loại tàu bay do Cục Hàng không cấp. Chứng chỉ này dựa trên hồ sơ về chất lượng của nhà sản xuất. Hiện Cục hàng không chưa nhận được các hồ sơ của dòng máy bay này từ nhà sản xuất Boeing. Song do trong nước đã có một hãng lên kế hoạch mua Boeing 737 MAX nên Cục cử cán bộ nghiên cứu trước để giám sát sau này.

“Trường hợp Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) yêu cầu dừng khai thác tàu bay nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ ra quyết định tương tự trong hoạt động bay đến, đi, quá cảnh Việt Nam cho đến khi có yêu cầu khác”, ông Cường nói. Tính đến hôm nay phía Mỹ vẫn khẳng định các máy bay Boeing 737 MAX là an toàn. Ở Mỹ có 74 chiếc đang khai thác.

Với các dòng máy bay khác đang được các hãng trong nước sử dụng, Cục nhấn mạnh “sẽ theo dõi tình hình, tăng cường giám sát và đưa ra khuyến cáo”.

Ngày 10/3, một máy bay của Ethiopian Airlines gặp nạn ngay khi mới cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng. Tháng 10/2018, tai nạn của Lion Air (Indonesia) cũng khiến 189 hành khách tử vong. Cả hai vụ đều được sử dụng máy bay Boeing 737 MAX.

Đoàn Loan

 

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 5588 98

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@yahoo.com.vn - Website: www.luatsulam.com.vn