Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

VKS kiến nghị theo dõi vụ giám đốc sở không thi hành án

VKS kiến nghị theo dõi vụ giám đốc sở không thi hành án
(PLO)- VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng Cục Thi hành án không tiếp tục theo dõi thi hành bản án hành chính là vi phạm quy trình theo dõi.

Ngày 4-9, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản kiến nghị Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa tiếp tục theo dõi việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

VKS: Cục THA không làm hết trách nhiệm

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa phải giải quyết hồ sơ giao đất của Công ty T theo đúng thời hạn quy định tại Điều 4 và 23 của Quy chế 2721 do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành hồi tháng 9-2017.

VKS viện dẫn Điều 23 Quy chế 2721 quy định với hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty T đã có quyết định thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa thì thời gian thực hiện các quy trình trong 6,5 ngày. Tuy nhiên, đến nay Công ty T liên tục có đơn kiến nghị việc Sở TN&MT chậm thi hành bản án hành chính trên.

VKS kiến nghị theo dõi vụ giám đốc sở không thi hành án ảnh 1
Dự án trồng rừng ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang hơn năm năm chưa được
giao đất thực hiện. Ảnh: TN

Cũng theo VKS, qua kiểm sát hồ sơ theo dõi THA hành chính của Cục THADS, VKS nhận thấy ngày 18-7, Sở TN&MT mới có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho công ty, chưa thực hiện việc trả hồ sơ. VKS cho rằng theo Quy chế 2721 thì Sở TN&MT chưa thực hiện xong nghĩa vụ THA.

VKS cũng cho rằng sau khi có quyết định buộc THA nhưng Sở TN&MT không chấp hành và có thông báo từ chối giải quyết hồ sơ giao đất của công ty trái pháp luật (đã thu hồi), Cục THADS đã có kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh xử lý trách nhiệm người đứng đầu sở. Tuy nhiên, đến nay đã ba tháng vẫn chưa nhận được thông báo của chủ tịch UBND tỉnh.

Dù vậy, Cục THADS đã kết thúc việc theo dõi THA đối với bản án (thống kê đã theo dõi xong trong tháng 7-2023). VKS cho rằng việc này vi phạm quy trình theo dõi THA hành chính do Tổng cục THADS ban hành.

VKS đề nghị cục trưởng Cục THADS tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chấp hành viên tiếp tục theo dõi, có biện pháp thực hiện để hồ sơ theo dõi THA hành chính đảm bảo được cập nhật kịp thời, đầy đủ kết quả THA theo đúng quy định.

Cục THA: Sở TN&MT đã thi hành bản án

Đối với vướng mắc mà Sở TN&MT nêu trong tờ trình và các báo cáo gửi UBND tỉnh, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đã phân tích và có ý kiến về nội dung này. Cụ thể, những hộ dân đang sử dụng đất trong phạm vi dự án đã được xem xét trong bản án với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo Luật Tố tụng hành chính, trường hợp các hộ dân cho rằng bản án phúc thẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của mình thì được quyền đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm trong vòng một năm kể từ ngày bản án có hiệu lực. Tuy nhiên, các hộ dân không đề nghị kháng nghị khi đã hết thời gian. Như vậy, nội dung vướng mắc của Sở TN&MT là không có căn cứ pháp luật.

VKS cũng cho rằng đối với việc sở báo cáo UBND tỉnh để đề nghị tái thẩm bản án việc có một hộ dân được UBND TP Nha Trang giao đất lâm nghiệp là không phản ánh đúng thực tế và thực hiện chưa hết trách nhiệm. Bởi vì hộ dân này được cấp 0,3 ha đất không thuộc khu vực thực hiện dự án của Công ty T. Đồng thời, hộ này đã thống nhất giải quyết với công ty và không liên quan về phần đất lấn chiếm.

Trong văn bản nêu quan điểm về việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm ngày 17-8, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cho rằng Sở TN&MT có tờ trình về cấp giấy chứng nhận cho công ty là đã thi hành xong bản án. Cục THADS cũng cho rằng sau đó UBND tỉnh phải thực hiện hành vi hành chính ký giấy chứng nhận để bộ phận một cửa Sở TN&MT trả kết quả.

“Trường hợp Công ty T khởi kiện hành chính UBND tỉnh về việc chậm (hoặc không) ký giấy chứng nhận thì theo nhận định của bản án hành chính phúc thẩm, có khả năng sẽ thắng kiện” – Cục THADS nêu quan điểm.

Tòa buộc Sở TN&MT giải quyết hồ sơ giao đất

Theo hồ sơ, năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định cho Công ty T thuê 120 ha tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang thực hiện dự án trồng rừng trong thời hạn 50 năm. Công ty T nộp hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án tại bộ phận một cửa của Sở TN&MT nhưng hồ sơ chậm được giải quyết.

Công ty T khởi kiện đề nghị tòa buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa thực hiện hành vi hành chính, giải quyết hồ sơ giao đất cho công ty theo đúng thời hạn luật định.

Xử phúc thẩm ngày 11-3-2022, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa giải quyết hồ sơ giao đất của Công ty T. Bản án hành chính phúc thẩm có hiệu lực đã 19 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành xong.

UBND tỉnh Khánh Hòa nhiều lần họp giải quyết nhưng năm năm qua, Công ty T vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án trồng rừng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn