Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

VKS phẫn nộ với quan điểm bào chữa ‘lệch lạc, vô cảm’ của luật sư bị cáo Phạm Trung Kiên

VKS phẫn nộ với quan điểm bào chữa ‘lệch lạc, vô cảm’ của luật sư bị cáo Phạm Trung Kiên
(PLO)- VKS đánh giá quan điểm bào chữa của luật sư bị cáo Phạm Trung Kiên là lệch lạc, vô cảm trước sự đau khổ, mất mát to lớn của đồng bào.

Trong vụ án chuyến bay giải cứu, bị cáo Phạm Trung Kiên bị đưa ra xét xử với cáo buộc nhận hối lộ 253 lần, số tiền hơn 42 tỉ đồng. Tại tòa, VKS đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.

Quan điểm của luật sư thể hiện sự thờ ơ, vô cảm

Trong phần bào chữa, các luật sư của bị cáo Kiên cho rằng VKS căn cứ “hoàn cảnh người khác” để quy kết số tiền 42,6 tỉ đồng là lớn. Theo luật sư, đánh giá này chưa chính xác bởi phải xem xét qua hai góc độ. Thứ nhất, doanh thu các doanh nghiệp (DN) qua các chuyến bay là bao nhiêu, từ đó biết lợi nhuận thế nào.

VKS phẫn nộ với quan điểm bào chữa 'lệch lạc, vô cảm' của luật sư bị cáo Phạm Trung Kiên  ảnh 1
Bị cáo Phạm Trung Kiên được dẫn giải đến tòa ngày 21-7. Ảnh: Phi Hùng

Số tiền 42,6 tỉ đồng là số tiền hối lộ của 18 DN, cần chia trung bình để xác định số tiền của mỗi DN để đánh giá khoản tiền đó chiếm bao nhiêu phần trăm lợi nhuận, từ đó xác định số tiền Kiên nhận hối lộ có thực sự lớn.

Phép so sánh này, luật sư tin rằng nó khách quan, toàn diện và đầy đủ hơn.

Thứ hai bản chất 42,6 tỉ Kiên nhận là của 30.000 công dân Việt, mỗi công dân chỉ bỏ ra 500 ngàn đồng – 2 triệu đồng, để giúp được việc họ nhận được vé về, vậy con số này lớn hay nhỏ?

“Có lớn không, bỏ ra 500 ngàn đồng – 2 triệu đồng để đổi lấy sự an toàn và tính mạng, sức khỏe, có lớn không? Và có lớn không, với thu nhập trung bình của người Việt đang sinh sống làm việc ở nước ngoài?

Đó còn chưa kể đến giá trị tinh thần vô giá họ nhận được khi được đoàn tụ với gia đình người thân trong nước, riêng phần này, cần được tính vào để tính toán đầy đủ số tiền 42,6 tỉ đồng là lớn hay nhỏ, nó là quà cảm ơn không?” – luật sư bào chữa của bị cáo Kiên nói.

Đối với quan điểm này, VKS nói: Sau khi nghe quan điểm bào chữa của luật sư, chúng tôi thật sự rất phẫn nộ.

”Quan điểm của luật sư thể hiện sự thờ ơ vô cảm trước nỗi đau khổ, sự mất mát to lớn của đồng bào trong dịch bệnh cũng như người dân nghèo trên toàn thế giới”- VKS nói.

Phạm Trung Kiên phản bội sự cố gắng của hệ thống chính trị

Hành vi phạm tội của bị cáo Kiên diễn ra trong giai đoạn dịch Covid bùng phát giai đoạn căng thẳng, phức tạp toàn thế giới. WHO tính toán toàn thế giới có 15 triệu người chết. Việt Nam có hơn 43.000 người chết.

Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung sức đồng lòng căng mình ”chống dịch như chống giặc”. Sự chia sẻ của người Việt Nam, sẵn sàng ”nhường cơm sẻ áo”, những chuyến xe 0 đồng, nhà trọ 0 đồng trải dài từ Bắc vào Nam.

DN không có việc làm, sản xuất đình trệ, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản, vẫn đồng hành trong công tác thiện nguyện, chống dịch.

Trong khi đó, đồng bào ở nước ngoài, khó khăn còn nhiều hơn thế, như chia sẻ của các bị cáo thuộc các cơ quan đại sứ tại Nhật Bản, Malaysia, Angola…, có thể nói là “cùng cực”.

Để giải cứu đồng bào mắc kẹt ở nước ngoài, Chính phủ có chủ trương đúng đắn, kịp thời, tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về nước.

Hành vi của các bị cáo, trong đó có Kiên, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của những chuyến bay này, gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín Nhà nước, phản bội sự cố gắng của hệ thống chính trị.

Để đảm bảo văn hóa tranh tụng, VKS nói sẽ không dùng từ ngữ nặng lời để đánh giá quan điểm bào chữa ”lệch lạc” của luật sư mà để công luận và xã hội đánh giá là thỏa đáng nhất.

Trước đó, luật sư, bị cáo Kiên cho rằng bị cáo không có chức vụ, quyền hạn, không rõ được làm gì không được làm gì, không thỏa mãn các yếu tố của tội nhận hối lộ.

Tranh luận về vấn đề này, VKS đã nêu ra các văn bản của Văn phòng Bộ Y tế gửi tới Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, biệt phái Phạm Trung Kiên làm công tác thư ký giúp việc Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên.

Văn phòng Bộ Y tế cho hay do chức danh thư ký thứ trưởng chưa được quyết định chính thức nên trách nhiệm của Kiên chủ yếu là tiếp nhận văn bản từ văn thư để trình, báo cáo thứ trưởng và các nhiệm vụ khác trình lãnh đạo phân công trực tiếp.

Rất nhiều bị cáo DN sợ nếu không gặp gỡ đưa tiền, Kiên sẽ gây khó khăn, không đóng dấu, trả văn bản, buộc họ phải đưa tiền như lời khai tại tòa.

Chiều 21-7, trước quan điểm đối đáp của VKS nêu trên, bị cáo Phạm Trung Kiên mong được VKS, HĐXX xem xét một số nội dung về các tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là rất ăn năn hối cải, đã khắc phục được một khoản tiền, trong hôm nay hoặc mai, bị cáo và gia đình sẽ cố gắng tiếp tục khắc phục hết. Bị cáo có nhiều thành tích trong công tác. Tuy nhiên, VKS cũng chưa cân nhắc, xem xét đến những tình tiết này.

“Mức án đang rất nghiệt ngã đối với bị cáo, mong HĐXX xem xét để bị cáo trở về với gia đình, làm lại cuộc đời”- Phạm Trung Kiên nói.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn