Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vợ chồng ở nước ngoài, nhờ bạn đứng tên mua nhà ở Việt Nam, đòi lại được không?

Vợ chồng ở nước ngoài, nhờ bạn đứng tên mua nhà ở Việt Nam, đòi lại được không?

(PLO)- Bỏ tiền ra mua căn nhà và nhờ bạn đứng tên muốn đòi nhà lại phải có chứng cứ chứng minh.

Trước đây, vợ chồng tôi ở nước ngoài nên có nhờ một người bạn đứng tên mua căn nhà tại TP.HCM.

Tại thời điểm mua nhà, vợ chồng tôi không làm giấy tờ hay thỏa thuận gì để chứng minh vợ chồng tôi bỏ tiền ra nhờ người bạn đứng tên giùm.

Cho tôi hỏi, nếu sau này người bạn không trả nhà thì vợ chồng tôi có đòi nhà lại được không?

Bạn đọc Thu HằngTP.HCM

đứng tên mua nhà
Nhờ người khác đứng tên sổ hồng, đòi lại nhà được không?

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Tại Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 có quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được coi là chứng thư pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận quyền sử dụng đất, xác nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc một người đứng tên trên sổ hồng sẽ được xem là căn cứ xác định người đó là chủ sở hữu hợp pháp đối với bất động sản và được nhà nước bảo vệ quyền lợi về mặt pháp lý.

Đối với vụ việc của bạn nếu có tranh chấp thì bạn phải có chứng cứ chứng minh việc nhờ bạn đứng tên mua nhà thì cơ quan giải quyết tranh chấp mới có cơ sở giải quyết.

Do vậy, nếu không có chứng cứ để xác định vợ chồng ông đã người bạn đứng tên giùm căn nhà thì bạn không thể thắng trong vụ tranh chấp này.

Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh được người bạn của bạn đứng tên giùm mua nhà mà nay có tranh chấp thì tòa án căn cứ án lệ số 02/2026/AL để giải quyết.

Theo đó, tòa án xem xét đến công sức gìn giữ căn nhà mà người bạn đã có công để chia lợi nhuận cho phù hợp. Nếu không xác định được công sức tôn tạo gìn giữ nhà thì tòa án chia đôi lợi nhuận cho người bạn của bạn một phần.

Như vậy, việc nhờ người khác đứng tên mua nhà giùm thì cần phải xem chứng cứ chứng minh có việc nhờ người đứng tên giùm hay không, sau đó tòa sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể mới đưa ra phán quyết.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn