Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Cựu Trợ lý Phó Thủ tướng khai chỉ nhận tiền cảm ơn

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Cựu Trợ lý Phó Thủ tướng khai chỉ nhận tiền cảm ơn
(PLO)- Tại phiên tòa chuyến bay giải cứu, bị cáo Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý Phó Thủ tướng khai sau khi nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, bị cáo không đưa tiền cho ai…

Cuối giờ sáng ngày 12-7, Chủ tọa phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu thẩm vấn nhóm bị cáo ở tội nhận hối lộ.

Là người lên bục xét hỏi đầu tiên, bị cáo Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực khai khi có một văn bản gửi tới xin Chính phủ cấp phép thì bị cáo có nhiệm vụ rà soát xem văn bản có đúng trình tự thủ tục, có phù hợp với các văn bản liên quan kèm theo, văn bản dự thảo đi kèm có đúng văn phong của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Vụ 'chuyến bay giải cứu’: Cựu Trợ lý Phó Thủ tướng khai chỉ nhận tiền cảm ơn ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Quang Linh tại phiên tòa

Bị cáo không có thẩm quyền phê duyệt cấp phép nhưng có nhiệm vụ thẩm tra sơ bộ về nội dung hình thức để báo cáo lại Phó thủ tướng.

Bị cáo Linh khai tiếp về quy trình thực hiện ở VPCP là đi từ dưới đi lên, khi nhận được hồ sơ của tổ chức, công ty thì bộ phận văn thư chuyển Vụ Quan hệ quốc tế phối hợp các vụ liên quan để tham mưu đề xuất lập phiếu trình. Văn bản sẽ thông qua lãnh đạo VPCP rồi mới trình Phó Thủ tướng.

Khi được Chủ tọa hỏi đã xử lý bao nhiêu hồ sơ, bị cáo Linh nói: ”Khi làm Trợ lý Phó Thủ tướng, bị cáo đã xử lý nhiều phiếu trình, không nhớ hết được”.

Bị cáo Linh trình bày, quá trình làm việc, có bị cáo Hoàng Anh Kiếm xưng là đại diện Công ty Lữ Hành Việt có nhờ giúp đỡ cấp phép. ”Bị cáo chỉ hỗ trợ về thủ tục, tư vấn cho họ hồ sơ phải có văn bản gì, văn phong như thế nào để trình lên hợp lệ”- bị cáo Linh nói.

Tuy nhiên, khi Chủ tọa thẩm vấn về việc VPCP trình thẳng hồ sơ cấp phép không thông qua tổ công tác 5 bộ là đúng hay sai, bị cáo Linh nhiều lần ngập ngừng, không trả lời thẳng.

Theo cáo buộc, từ tháng 1-2021 đến tháng 10-2021, Nguyễn Quang Linh được giao nhiệm vụ tham mưu, đề xuất và trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt chuyến bay.

Biết được vai trò của Nguyễn Quang Linh, một số bị cáo doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, đặt vấn đề nhờ xem xét, giúp giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp phép chuyến bay.

Trong đó, Công ty Lữ Hành Việt đã gửi hồ sơ xin cấp phép nhưng không được phê duyệt. Đầu năm 2021, bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh, giám đốc công ty thống nhất với bị cáo Hoàng Anh Kiếm liên hệ xin cấp phép.

Thông qua người quen, Hoàng Anh Kiếm liên hệ, gặp bị cáo Linh tại phòng làm việc để nhờ giúp đỡ, tác động, cấp phép cho Công ty Lữ Hành Việt được tổ chức chuyến bay.

Sau đó, Công ty này đã được cấp phép 18 chuyến bay. Bị cáo Nguyễn Quang Linh khai đã 4 lần nhận tiền từ bị cáo Kiếm, tổng số tiền 180.000 USD.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Mai Anh, chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế, VPCP cũng liên hệ, gặp, đưa 100 triệu đồng cho Nguyễn Quang Linh tại phòng làm việc của bị cáo Linh. Mục đích đưa tiền là để ông Linh trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt nhanh 10 chuyến bay cho Công ty ATA và Công ty Investco của bị cáo Nguyễn Thị Tường Vy.

Tuy nhiên, bị cáo Linh khai việc nhận tiền không phải là để phê duyệt nhanh, bị cáo luôn nỗ lực hết mọi công việc nhanh gọn, không để xảy ra sai sót. Khi bị cáo Mai Anh đưa tiền có nói là doanh nghiệp cảm ơn. Bị cáo Linh hiểu là doanh nghiệp được cấp phép chuyến bay thì cảm ơn.

Trả lời chủ tọa, bị cáo Linh khẳng định: ”Nhận tiền xong thì bị cáo không đưa tiền cho ai”.

Bị cáo Nguyễn Quang Linh bị cáo buộc đã nhận hối lộ tổng số tiền 4,2 tỉ đồng. Đến nay, bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn