Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ cựu đại úy công an lừa chạy việc: Sau 2 lần hủy án, bị hại thành bị cáo

Vụ cựu đại úy công an lừa chạy việc: Sau 2 lần hủy án, bị hại thành bị cáo

(PLO)- Xét xử sơ thẩm lần thứ ba vụ cựu đại úy công an lừa chạy việc ở Cần Thơ, một bị hại trong vụ án này thành bị cáo và bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù.

Chiều tối 31-1, sau một ngày xét xử, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Trần Hoàng Huy (cựu đại úy công an) 11 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Hùng 10 năm 6 tháng tù cùng về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cựu đại úy công an lừa chạy việc hầu tòa.
Hai bị cáo Huy và Hùng tại tòa ngày 31-1. Ảnh: NHẪN NAM

Trước đó, vụ án chỉ có một bị cáo là Trần Hoàng Huy. TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hai lần xét xử phúc thẩm đều tuyên hủy án sơ thẩm để trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ vai trò đồng phạm với bị cáo Huy.

Trong lần xử phúc thẩm hồi năm 2022, tòa này cho rằng vai trò giúp sức của Hùng là rất tích cực, nếu không có Hùng thì Huy không thể chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại. Việc không xem xét xử lý hành vi phạm tội của Hùng là giải quyết không triệt để vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba này, bị cáo Hùng (cũng đồng thời là bị hại) không thừa nhận hành vi phạm tội; Huy không nhận tội làm giả con dấu tài liệu, chỉ thừa nhận chiếm đoạt 498 triệu.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng điều tra viên không khách quan.

Tại tòa hôm nay, hai điều tra viên cũng được triệu tập tới tòa để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Theo cáo trạng, năm 2005, Huy công tác tại Trung đội lái xe Tiểu đoàn 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ. Đến tháng 8-2016, Huy được điều động công tác đến Công an phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đến ngày 17-5-2017, Huy có Quyết định xuất ngũ với cấp hàm Đại úy.

Vào khoảng đầu năm 2015, khi còn công tác Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, Huy biết Nguyễn Thanh Hùng có nhu cầu xin vào ngành công an nên hứa xin việc cho Hùng vào Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ.

Huy nói dối là cơ quan này đang thành lập bệnh xá, cần tuyển dụng công dân vào lực lượng Công an nhân dân với các chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin…

Sau thời gian tạm tuyển sáu tháng sẽ chính thức vào biên chế. Chi phí là 160 triệu/hồ sơ, khi nộp hồ sơ thì đưa trước 70 triệu, khi có quyết định chính thức thì đưa số tiền còn lại. Hùng đồng ý. Sau đó, Huy đưa cho Hùng một quyển lý lịch cán bộ, hướng dẫn Hùng viết lý lịch cá nhân nộp cùng bằng cấp, chứng minh nhân dân, hộ khẩu. Hùng đưa trước cho Huy 70 triệu cùng hồ sơ xin việc.

Sau đó, Hùng thành đồng phạm có vai trò giúp sức cho Huy chiếm đoạt tiền của 5 người khác. Chính Hùng là người tiếp xúc trực tiếp với các bị hại, ra giá 300 triệu/hồ sơ và nhận tiền của các bị hại đưa lại cho Huy với mỗi hồ sơ là 160 triệu, còn 140 triệu Hùng giữ riêng.

Ngoài ra, Hùng còn nói với các bị hại đưa thêm tiền để làm chi phí cho lãnh đạo TĐCSCĐ Tây Nam Bộ đi Hà Nội nhận quyết định tuyển dụng vào ngành công an, mỗi người từ 5-10 triệu.

Tổng số tiền Hùng đã nhận của 5 bị hại là 1,54 tỉ. Hùng đưa cho Huy 750 triệu. Hùng giữ lại 790 triệu. Tổng số tiền Huy chiếm đoạt của Hùng và 5 bị hại khác là 820 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền của các bị hại, Huy không xin việc cho các bị hại như đã cam kết mà đem các hồ sơ giục bỏ và chiếm đoạt tiền của họ vào mục đích cá nhân.

Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ cũng không có chỉ tiêu tuyển dụng công dân vào ngành công an.

Để cho các bị hại tin tưởng, Huy và Hùng còn làm giả nhiều giấy tờ dưới danh nghĩa của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ bản photo.

Đến ngày hẹn, các bị hại không nhận được việc làm như trong quyết định, nên ngày 18-5-2017, một số bị hại tố giác Huy, Hùng có hành vi lừa đảo.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn