Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Đánh xe tải chở bài thi về sửa trước mặt công an

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Đánh xe tải chở bài thi về sửa trước mặt công an

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, tại Hà Giang, chiều 16/10, HĐXX xét hỏi các nhân chứng là những chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang về việc giúp Vũ Trọng Lương đem bài thi về sửa.

Theo Tuổi Trẻ, chiều 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tiếp tục xét hỏi các nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại kỳ thi này.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Thanh Lịch – cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang – cho biết kỳ thi THPT 2018 ông được phân công trực 24/24 giờ với nhiệm vụ tham gia bảo vệ ban in sao đề thi và thành viên của tổ bài thi trắc nghiệm, giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài thi từ 28/6 đến 10/7/2018.

Theo ông Lịch, trưa 7/7/2018, ông Lịch có nhận lời mời của bà Quỳnh – cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh – đi ăn trưa liên hoan tại nhà hàng thì Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng khảo thí) đến Trường THPT chuyên Hà Giang lấy hòm thi, bài thi ở phòng chứa bài thi trắc nghiệm.

“Trong quá trình đi ăn cơm, có đồng chí Nguyễn Thái Học (Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang) bảo vệ an ninh chấm thi gọi điện nói có anh Vũ Trọng Lương đến lấy đồ và hỏi có chuyển giúp xuống không? Nếu lấy đồ thì chuyển giúp anh ấy cũng được. Chứ tôi hoàn toàn không biết việc Lương lấy vận chuyển bài thi. Tôi thấy tôi thiếu trách nhiệm trong việc này” – ông Lịch nói.

Infonet dẫn lời nhân chứng Nguyễn Thái Học (cán bộ Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang), anh Học được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24, anh và các đồng nghiệp được bố trí ăn nghỉ một phòng ngay tại trường.

Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Đánh xe tải chở bài thi về sửa trước mặt công an
Vũ Trọng Lương mang cả xe tải tới chở bài thi về sửa. Ảnh: Kiến Thức

“Trưa 7/7/2018, khoảng hơn 11h, ông Vũ Trọng Lương vào phòng chúng tôi và bảo: “Chú là Phó trưởng ban thư ký, Thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về Sở Giáo dục và nhờ mấy anh em chuyển hộ”.

Sau khi gọi điện cho anh Lịch và được xác nhận, anh Nguyễn Thái Học và đồng nghiệp không chỉ đồng ý để Lương phá niêm phong mà còn nhiệt tình giúp đỡ Lương chuyển các bài thi xuống xe tải do Lương đã bố trí sẵn.

“Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng carton và 1 màn hình máy tính. Tôi chỉ nhớ tôi và anh Tuyến bê hai thứ này xuống. Trong các thùng này tôi cũng không biết chứa cái gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về Sở Giáo dục. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”, nhân chứng Nguyễn Thái Học nói.

Một nhân chứng cũng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh là Vi Hoàng Hiệp – Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Giang – thừa nhận có giúp Vũ Trọng Lương khiêng đồ xuống tầng 1 và đặt cạnh xe tải. Ông Hiệp nói rằng không biết đó là những tài liệu gì.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Với chức năng bảo vệ mà anh không biết, thế là đúng hay sai?”. Ông Hiệp nói thời điểm đó ông Lương đến làm việc nhiều nên ai cũng biết rồi, ông Lương đánh cả xe tải đến để chở một cách công khai nên không nghi ngờ gì, sau mới biết là sai.

Khi chủ tọa hỏi: “Anh đi bảo vệ mà người ta bê vác hết đồ mà anh còn không biết?”, cán bộ công an này trả lời: “Tôi chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân”.

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi này, ngoài lực lượng công an như đã nói trên còn có Tổ thanh tra giám sát các hoạt động chấm thi gồm 02 người do Bộ GD&ĐT ủy quyền. Đó là ông Trần Quang Huy và ông Khổng Chí Nguyện, cả hai cùng công tác tại Trường Đại học Tân Trào (Tuyên Quang). Mặc dù chỉ hai người nhưng ông Huy và ông Nguyện được giao giám sát hoạt động của hơn 100 người.

Trả lời HĐXX, ông Trần Quang Huy ca ngợi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã làm rất tốt tại kỳ thi này, từ khâu an ninh như việc chủ động lắp đặt camera, tăng lượng khóa phòng chứa bài thi (2 ổ khóa) đến khâu chấm thi, các cán bộ chấm thi đều làm đúng.

Tuy nhiên, cả hai vị thanh tra giám sát này đều thừa nhận “không có nghiệp vụ xử lý bài thi trắc nghiệm, đây là lần đầu tiên tham gia công việc, trước đó chỉ được tập huấn 1 ngày”.

“Thanh tra chỉ giám sát quy trình, đúng các khâu, các bước là được. Nhưng nếu biết rõ các quy trình xử lý sẽ tốt hơn”, ông Huy nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn