Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ kiện liên quan bãi rác Đa Phước: Hoà giải bất thành vì bị đơn không đồng ý dùng từ ‘xin lỗi’

Vụ kiện liên quan bãi rác Đa Phước: Hoà giải bất thành vì bị đơn không đồng ý dùng từ ‘xin lỗi’
PLO- Phía Công ty VWS yêu cầu trong nội dung công khai cải chính thông tin phải có từ “xin lỗi” nhưng phía bị đơn không đồng ý nên hai bên hoà giải bất thành.

Ngày 19-7, TAND huyện Nhà Bè, TP.HCM mở lại phiên toà xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) và bị đơn là bà N.H.T

Trước đó, phiên toà ngày 12-7 đã phải tạm ngừng để toà triệu tập những người liên quan trong vụ án.

Tại phiên toà hôm nay, tưởng chừng hai bên có thể hoà giải thành ngay tại toà. Tuy nhiên, do không thống nhất được với nhau về nội dung công khai xin lỗi nên HĐXX đã quyết định kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Cuối cùng, sau khi hội ý HĐXX quyết định tạm ngừng phiên toà và sẽ mở lại vào sáng ngày 26-7.

Sửa đổi yêu cầu khởi kiện

Trong phần thủ tục, đại diện phía nguyên đơn đã sửa đổi yêu cầu khởi kiện. Cụ thể, ngoài yêu cầu buộc chấm dứt hành vi xúc phạm và gỡ bỏ nội dung vi phạm thì nguyên đơn yêu cầu bà T. phải bồi thường số tiền 35,9 triệu đồng là chi phí lập hai vi bằng (thay vì yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng trước đó) và buộc bà T công khai xin lỗi về những thông tin đã đăng tải trên các trang mạng xã hội trước đó.

Vụ kiện liên quan bãi rác Đa Phước: Hoà giải bất thành vì bị đơn không đồng ý dùng từ 'xin lỗi' ảnh 1
Tại toà, đại diện phía bị đơn (áo vàng) xác nhận đã có những lời lẽ không đúng đối với ông David Dương (chủ VWS) vì bức xúc trước mùi hôi từ bãi rác Đa Phước. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Tại toà, đại diện bị đơn xác nhận đã dùng những lời lẽ không đúng khi nói về ông David Dương (đại diện pháp luật của công ty VWS) trong các bài viết trên mạng xã hội. “Sở dĩ bà T. có những lời lẽ như vậy là do quá bức xúc trước mùi hôi phát ra từ bãi rác Đa Phước nên không kiềm chế cảm xúc của bản thân”- đại diện bị đơn nói.

“Những lời lẽ xúc phạm danh dự, uy tín trong các bài viết trên trang facebook cá nhân và trong hội nhóm trên facebook là ý chí của các hộ dân hay đây là ý chí riêng của bị đơn?” – chủ toạ phiên toà hỏi bị đơn.

Trả lời, đại diện bị đơn cho biết do quá bức xúc về mùi hôi nên đã sử dụng những lời lẽ không đúng, còn việc cư dân lên tiếng là phản ánh mùi hôi thối.

HĐXX cũng giải thích rõ, việc phản ánh, kiến nghị là quyền của công dân nhưng cần phân biệt rõ phản ánh khác với xúc phạm danh dự, uy tín của người khác.

Về phía đại diện bị đơn cũng đã đặt câu hỏi liên quan đến những lần kiểm tra và quá trình xử lý vi phạm của cơ quan chức năng đối với Công ty VWS. Tuy nhiên, đại diện Công ty VWS từ chối trả lời những câu hỏi này vì nội dung câu hỏi không liên quan đến nội dung vụ án, không liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, uy tín mà toà án đang giải quyết…

Bị đơn không đồng ý xin lỗi trong nội dung cải chính

Đáng chú ý trong phần xét hỏi, hai bên đã có thời điểm gần như tiến tới hoà giải thành ngay tại toà. Cụ thể, bị đơn chấp nhận gỡ bỏ toàn bộ những bài viết sử dụng những từ ngữ không phù hợp nói về ông David Dương và Công ty VWS và đồng ý đăng một bài viết để công khai cải chính thông tin. Trước thiện chí trên, phía Công ty VWS cũng đã chấp nhận rút luôn yêu cầu bồi thường 35,9 triệu đồng tiền chi phí lập vi bằng.

Theo đó, phía bà T. đồng ý đăng công khai nội dung: “Trong các ngày… tôi đã sử dụng những lời lẽ không phù hợp để chỉ trích gây ảnh hưởng đến Công ty VWS do ông Dương làm đại diện theo pháp luật. Do đó tôi đồng ý gỡ bỏ tất cả các bài viết trên facebook cá nhân và hội nhóm. Kèm theo là đề nghị các cư dân khi phản ánh thì không đề cập đến bất kỳ tổ chức cá nhân nào và không dùng những lời lẽ không phù hợp để phản ánh”.

Tuy nhiên sau đó phía nguyên đơn yêu cầu trong nội dung bà T. công khai xin lỗi phải có cụm từ “xin lỗi”, không chấp nhận nội dung chỉ thừa nhận hành vi mà không xin lỗi nêu trên.

Do hai bên không thống nhất được nên phiên toà sẽ tiếp tục với phần tranh luận khi mở lại phiên toà vào ngày 26-7 tới.

Kiện vì cho rằng người dân nói xấu Công ty VWS và ông David Dương

Theo đơn khởi kiện, Công ty VWS cho biết từ năm 2016, bà NHT đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân và tạo lập một nhóm trên mạng xã hội facebook với tên gọi “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để đăng tải những nội dung mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng là do Công ty VWS gây ra.

Những thông tin bà T. đăng tải chưa được kiểm chứng đã gây nhiều hoang mang trong dư luận, làm các cá nhân, tổ chức, cơ quan khác có cái nhìn không đúng về Công ty VWS; gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của cá nhân ông David Dương và Công ty VWS. Do đó, Công ty VWS tiến hành khởi kiện bà T.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn