Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ thiếu niên quan hệ với bé gái 12 tuổi: VKS kháng nghị, đề nghị cho hưởng án treo

Vụ thiếu niên quan hệ với bé gái 12 tuổi: VKS kháng nghị, đề nghị cho hưởng án treo
(PLO)- Theo kháng nghị, bị cáo PTD phạm tội khi vừa qua 14 tuổi, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và được bị hại bãi nại… đề nghị cho hưởng án treo.

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa ban hành kháng nghị đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án của TAND huyện Bình Chánh theo hướng áp dụng thêm khoản 2 Điều 51 BLHS và Điều 65 BLHS cho bị cáo PTD (thời điểm thực hiện hành vi phạm tội 14 tuổi) được hưởng án treo về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Vụ thiếu niên quan hệ với bé gái 12 tuổi: VKS kháng nghị, đề nghị cho hưởng án treo ảnh 1
Phiên xét xử sơ thẩm bị cáo PTD. ẢNH: SONG MAI

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 3-2022, D và em NTN (thời điểm xảy ra vụ án 12 tuổi) nảy sinh tình cảm. Ngày 30-8-2022, N nhắn tin rủ D đến phòng trọ tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.

Chiều hôm sau, D đến phòng trọ gặp N. Tại đây, D đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với N. Đến khi chị PTAĐ (hàng xóm) đến gõ cửa phòng, D liền mặc quần áo đi về thì bị chị Đ giữ lại và báo cho cha mẹ của N biết.

Xét xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh tuyên phạt bị cáo D hai năm sáu tháng tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và buộc đại diện hợp pháp của bị cáo D bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng.

Theo kháng nghị, bị cáo D thực hiện hành vi phạm tội khi mới 14 tuổi 22 ngày và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên tòa sơ thẩm áp dụng điểm s Khoản 1 Điều 51; điểm b Khoản 2 Điều 91 và Điều 101 BLHS để xử phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù là phù hợp.

Tuy nhiên, bị cáo D có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và được bị hại bãi nại nhưng bản án sơ thẩm không áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là thiếu sót.

Bên cạnh đó, kháng nghị nêu bị cáo D phạm tội khi vừa qua 14 tuổi, khả năng nhận thức còn hạn chế vì bị cáo có học vấn thấp (6/12); hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm kiếm sống tại cơ sở làm bánh khi còn nhỏ. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, có khả năng tự cải tạo nên không cần thiết phải cách li khỏi đời sống xã hội.

Kháng nghị xét áp dụng Điều 65 BLHS quy định về án treo để bị cáo D được hưởng án treo và giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú và gia đình giám sát, giáo dục cũng đủ tác dụng giáo dục và răn đe.

Đồng thời, đảm bảo nguyên tắc xử lý khoan hồng đối với người thành khẩn khai báo, đảm bảo lợi ích tốt nhất đối với người dưới 18 tuổi, giúp họ sửa sửa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn