Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ ủy ban chậm thi hành án ở Khánh Hòa: UBND tỉnh chỉ đạo thi hành án

Vụ ủy ban chậm thi hành án ở Khánh Hòa: UBND tỉnh chỉ đạo thi hành án
(PLO)- UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang tiếp tục thi hành bản án hành chính phúc thẩm, đồng thời giao Sở Tư pháp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc.

Ngày 27-7, nguồn tin PLO cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Tư pháp, UBND TP Nha Trang về việc thi hành bản án phúc thẩm “Khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính”.

Vụ ủy ban chậm thi hành án ở Khánh Hòa: UBND tỉnh chỉ đạo thi hành án ảnh 1
Thửa đất ông Lụm yêu cầu cấp giấy chứng nhận dẫn đến vụ kiện. Ảnh: H.H

Theo đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có thông báo kết luận buổi tiếp công dân đối với ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi do bà Trần Minh Thu làm đại diện về việc kiến nghị giám sát bản án phúc thẩm trên.

Kết luận buổi tiếp công dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang, UBND xã Vĩnh Ngọc và các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức thi hành bản án theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá và có văn bản kiến nghị cơ quan Trung ương xem xét, xử lý trách nhiệm công vụ của cơ quan có liên quan về thi hành án trong trường hợp bản án không được tổ chức thi hành theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức thi hành bản án hành chính phúc thẩm theo đúng quy định. Tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc UBND TP Nha Trang trong việc thực hiện bản án.

Trong văn bản gửi Sở Tư pháp ngày 12-7, UBND TP Nha Trang cho rằng Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc đã thi hành bản án phúc thẩm khi có thông báo hủy hai quyết định giải quyết khiếu nại của ông Lụm.

Bên cạnh đó, UBND TP Nha Trang đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án đến TAND Tối cao sau khi có tình tiết mới là đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất và giấy giao nhận diện tích đo đạc năm 1994 có chữ ký của ông Lụm.

UBND TP Nha Trang cho biết sẽ xem xét giải quyết quyền sử dụng đất tại thửa đất trên sau khi có kết quả giải quyết của TAND Tối cao.

Có ý kiến tại buổi tiếp công dân, ông Phan Bạch Mai, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành. Do đó, về nguyên tắc bản án đã có hiệu lực thì các cá nhân, tổ chức phải thi hành để đảm bảo quyền lợi cho người dân.Theo ông Mai, việc UBND TP Nha Trang cung cấp tài liệu, chứng cứ để xem xét theo thủ tục tái thẩm là ý kiến từ phía người bị kiện. Hiện, các cơ quan có thẩm quyền chưa xác nhận và có văn bản chỉ đạo tạm dừng, tạm đình chỉ thi hành án.

Theo bản án, ông Nguyễn Văn Lụm khiếu nại vì cho rằng được thừa hưởng thửa đất 297, 324. Gia đình ông canh tác, sử dụng liên tục từ trước đến nay trên thửa đất 297, riêng thửa đất 324 có 14 ngôi mộ của gia tộc ông.

Năm 2017, ông Lụm nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Ngọc trả lời không cấp được vì đất thuộc đất công ích 5%.Sau nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện, ngày 21-1-2021, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông.Tòa phúc thẩm yêu cầu hủy hai quyết định giải quyết đơn khiếu nại của chủ tịch UBND TP Nha Trang và xã Vĩnh Ngọc. Đồng thời, buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang xác định thửa đất 297 không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu hai cơ quan này xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn