Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ Vạn Thịnh Phát: TAND TP.HCM kêu gọi 5 bị cáo trốn truy nã ra đầu thú

Vụ Vạn Thịnh Phát: TAND TP.HCM kêu gọi 5 bị cáo trốn truy nã ra đầu thú

(PLO)- Năm bị cáo trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang trốn truy nã sẽ bị xét xử vắng mặt nếu không ra đầu thú.

Ngày 19-2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi năm bị cáo trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Theo đó, ngày 22-12-2023 TAND TP thụ lý hồ sơ vụ án Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác bị truy tố về các tội: Tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng tại BLHS 2015 và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại BLHS 1999, liên quan đến công ty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB.

Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử từ ngày 5-3 đến 29-4. Tuy nhiên, hiện tại có năm bị cáo vẫn đang bị truy nã gồm: Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành Ngân hàng SCB).

“Bằng thông báo này TAND TP.HCM kêu gọi các bị cáo nêu trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa theo quy định tại Điều 16, Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trong trường hợp các bị cáo không ra trình diện hoặc đầu thú thì coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xét xử vắng mặt”- Thông báo nêu.

vạn thịnh phát
Bà Trương Mỹ Lan, cựu chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát (bìa trái) cùng một số đồng phạm tại thời điểm bị bắt. Ảnh: BCA

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ 2012 đến tháng 10-2022, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần). Từ đó, bị cáo này chỉ đạo lập khống hồ sơ vay, giải ngân 2.257 khoản/hơn 1 triệu tỉ đồng. Nợ gốc của bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ gốc tại SCB. Trong đó, từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, bị cáo Trương Mỹ Lan tham ô tài sản hơn 304.096 tỉ đồng nợ gốc, và hơn 129.372 tỉ đồng lãi phát sinh từ nợ gốc, sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao còn truy tố các bị cáo là cựu cán bộ thanh tra của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước vì đã tiếp tay, bao che cho sai phạm của Trương Mỹ Lan. Trong số 18 thành viên đoàn thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra là Đỗ Thị Nhàn bị truy tố về tội nhận hối lộ 5,2 triệu USD; 10 bị can bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 7 người khác không bị xử lý hình sự.

Với năm bị can hiện đang bỏ trốn, cáo trạng xác định Đinh Văn Thành đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan trong việc lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của Ngân hàng SCB gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Bị can Chiêm Minh Dũng đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan bằng cách ký hợp thức 362 khoản vay, gây thiệt hại 140.713 tỉ đồng.

Bị can Trầm Thích Tồn giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng SCB. Từ ngày 25-7-2012 đến ngày 24-5-2013, bị can đã ký hợp thức 80 khoản vay, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền 7.176 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thu Sương đã ký hợp thức 79 khoản vay cho nhóm Vạn Thịnh Phát, gây thiệt hại số tiền 6.989 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Lâm Anh Vũ ký hợp thức hồ sơ 112 khoản vay, gây thiệt hại số tiền 3.762 tỉ đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn