Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, trú tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của ca bệnh này.

Xem xét xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép gây ra chùm ca bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Công an TP Hải Dương làm việc với Đào Duy Tùng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương

Đến 7-5, cơ quan công an xác định Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam vào ngày 20-4.

Trước đó, ngày 5-5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Dương tiếp nhận kết quả truy vết của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương về trường hợp Đào Duy Tùng dương tính với SARS-CoV-2. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp Đào Duy Tùng.

Quá trình điều tra, xác minh, qua công tác phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hải Dương), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Dương xác định lời khai của Tùng trong kết quả truy vết ban đầu của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn.

Quá trình làm việc với công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 7-5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của Tùng. Với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan Công an đã thu thập được, Tùng cuối cùng phải thừa nhận là đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam vào ngày 20-4 vừa qua.

Theo khai nhận của Đào Duy Tùng, vào cuối tháng 3-2021, Tùng liên lạc với anh họ là Đào Văn Tuấn (SN 1979, trú tại 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP Hải Dương), hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang Lào làm việc.

Sau đó vài ngày, Tùng bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 3 giờ 30 phút ngày hôm sau, Tùng liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa Tùng sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Tùng và đưa lên xe ôtô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào. Tại đây, Tùng được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Tại đây, Tùng được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Tuấn đón về khu trọ của Tuấn.

9 giờ sáng ngày hôm sau, Tùng gặp Tuấn và ở cùng phòng trọ với Tuấn. Tại khu trọ của Tuấn, Tùng tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Đến tối 20-4, Tùng vượt biên nhập cảnh trái phép trở về Việt Nam. Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 23-4, Tùng về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) cùng bạn gái là N.T.T. (SN 2000, tạm trú tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương), là nhân viên quán karaoke New KTV, ở phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Ngày 26-4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea, ở 15 Trung Lực, quận Hải An, TP Hải Phòng. Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30-4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ, bạn gái của Tùng đã đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho Tùng nhưng không thấy đỡ. Trong thời gian này, Tùng liên lạc với Tuấn thì được Tuấn cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Tuấn có khoảng 4-5 người đã bị nhiễm Covid-19.

Chiều 4-5, Tùng và N.T.T. bắt xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel, ở Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương. Sáng 5-5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương. Đến sáng 6-5, Tùng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, N.T.T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng 8-5, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T. (SN 1998, là bạn trọ cùng khu với N.T.T.) mắc với Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác định có 2 người bị lây nhiễm Covid-19 từ Đào Duy Tùng. Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.

Xem xét xử lý đối tượng nhập cảnh trái phép gây ra chùm ca bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Tr.Đức

Chia sẻ