Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro

Sáng 5-9, phiên tòa xử đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank có thêm 3 người bị HĐXX triệu tập gồm: ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Vietsovpetro; ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng Vietsovpetro; và ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát OceanBank.

Sau 3 ngày nghỉ lễ, sáng 5-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát của Ngân hàng OceanBank, trả lời HĐXX

Sáng nay 5-9, tại phiên tòa có thêm 3 người bị HĐXX triệu tập gồm: ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro); ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng của Vietsovpetro, và ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát (BKS) của Ngân hàng OceanBank đã có mặt tại phiên tòa. Ông Nghĩa, ông Huy bị triệu tập liên quan đến lời khai của bị cáo về việc nhận tiền lãi suất ngoài OceanBank. Ông Bùi Văn Hải bị triệu tập liên quan đến cáo buộc của các bị cáo khi không có trách nhiệm trong giám sát, cảnh báo vi phạm của OceanBank chi lãi ngoài trong thời gian dài.

Trưởng ban kiểm soát Oceanbank: Không biết việc chi lãi ngoài

Mở đầu phiên tòa, trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Bùi Văn Hải, Trưởng BKS OceanBank, cho biết tất cả các phiên họp của HĐQT OceanBank ông đều không được mời. Duy nhất 1 lần ông được mời họp về mô hình tổ chức của OceanBank.

HĐXX hỏi: Giám sát tuân thủ pháp luật, nội quy, điều lệ của các tổ chức tín dụng, ông có ý kiến gì? Ông Hải đáp: “Tôi đã có ý kiến sau khi không được mời nhưng sau đó HĐQT họp xong ra nghị quyết và gửi cho tôi. Tôi khẳng định là không được họp HĐQT. Về nghị quyết tôi có đọc nhưng không phê chuẩn hoặc biết về việc chi lãi ngoài”.

Về quá trình kiểm toán nội bộ của OceanBank, hằng năm thường chỉ đạo kiểm toán xây dựng kế hoạch và sau đó thông qua Giám đốc và có những trường hợp kiểm tra đột xuất. Ông Hải cho biết quá trình kiểm tra, ông đều nghiêm túc yêu cầu kiểm toán thực hiện đúng nếu như phát hiện sai phạm.

“Trong quy định nội bộ và chỉ đạo công tác kiểm toán và chức trách của BKS đều thực hiện theo quy định. Khi kiểm soát chưa thấy sai phạm nghiêm trọng, tôi chỉ dừng lại ở phần hồ sơ chứ không nghĩ lại có những sai phạm phía sau”-ông Hải khẳng định

Theo ông Hải, ông bị hạn chế rất nhiều về thông tin thực tế hoạt động. Với chức trách của mình thì khi phát hiện sai phạm, ông đều chỉ đạo, yêu cầu đơn vị kiểm toán báo cáo lại. Trong hoạt động của OceanBank chủ yếu là hoạt động kinh doanh, chủ trương là HĐQT và sau đó là ban điều hành. Tính năng giám sát đứng thứ 3, những gì nắm được, ông đều tham gia trực tiếp hoặc văn bản để báo cáo. Có những việc ông không được biết.

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên kế toán trưởng OceanBank, cho rằng ông Hải biết việc chi lãi ngoài

Trong khi đó trả lời HĐXX, bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) cho biết BKS là cấp trên của HĐQT, nên có quyền tham gia vào các cuộc họp. Những cuộc họp của OceanBank, ông Thắm đều chỉ đạo thư ký mời BKS.

Ngoài ra, bị cáo Thắm cũng cho biết các báo cáo kiểm toán nội bộ ông không nhận được cảnh báo của BKS trong việc chi lãi suất.

Tiếp tục trả lời HĐXX, ông Hải tiếp tục khẳng định trước khi xảy ra vụ án đã chỉ đạo đơn vị kiểm toán, đồng thời cũng có đi kiểm tra nhưng căn cứ, chứng từ mà đơn vị kiểm toán nắm giữ thì không phát hiện sai phạm gì, vì hồ sơ không thể hiện. Ở OceanBank có 2 hình thức giao ban, giao ban của ban điều hành với các giám đốc khối, ông Hải không được tham gia. Hình thức giao ban thứ hai rộng hơn là toàn Ngân hàng thì ông Hải được tham gia nhưng không nói đến việc chi lãi ngoài.

Về việc này nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu cho hay Trưởng BKS đứng trên cả HĐQT. Theo quy định của Ngân hàng, các cuộc họp phải có sự tham gia của Trưởng BKS trong các cuộc họp. Vai trò của bị cáo vai trò TGĐ đều có mời Chủ tịch HĐQT và mời ông Hải

Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên kế toán trưởng OceanBank, khai bị cáo đều gửi báo cáo cho ban kiểm toán và ông Hải. “Bị cáo nghĩ rằng Trưởng BKS không những biết mà biết rất rõ về việc chi lãi ngoài. Bản thân vợ anh Hải là Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội đã trực tiếp nhận tiền thì không thể nói là không biết”- bà Nga nói trước HĐXX.

Tuy nhiên, ông Hải tiếp tục khẳng định: Cô Nga nói gửi các báo cáo lên BKS là có. Tuy nhiên, bên trong văn bản không thể hiện việc chi lãi ngoài.

Đối chất lời khai này, bà Nga tiếp tục trình bày, bà nghĩ rằng báo cáo tài chính là chỉ tiêu tổng hợp, để giám sát một ngân hàng thì không chỉ nhìn vào báo cáo tài chính. Ngoài ra, trong ngân hàng còn có doanh số thu nhập, những người trong ngành trong nghề không thể không nắm được.

Đại diện Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ OceanBank

Cũng tại phiên xét xử sáng nay 5-9, đại diện Vietsovpetro đồng loạt phủ nhận việc nhận lãi suất ngoài của OceanBank khi bị cáo buộc.

Trả lời HĐXX, ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng của Vietsovpetro, cho biết OceanBank là một trong những định chế tài chính mà Vietsovpetro phải ưu tiên quan hệ. Số tiền gửi tại thời điểm cao nhất lên đến 100 triệu USD đối với tiền ngoại tệ và 1.000 tỉ đồng đối với tiền gửi VNĐ.

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro - Ảnh 3.

Ông Võ Quang Huy phủ nhận việc nhận lãi ngoài của OceanBank

Ông Huy khẳng định không hề nhận được tiền chăm sóc khách hàng hay lãi ngoài nào từ OceanBank. Lời khai từ các đại diện bên OceanBank chỉ là lời khai một phía.

Trong khi đó bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, khẳng định có việc chi lãi suất ngoài cho kế toán trưởng Vietsovpetro.

Đối chất trước phiên tòa, vẫn như lần khai trước, Nguyễn Xuân Sơn cho biết trong thời điểm làm Tổng Giám đốc OceanBank, ông gửi quà cho ông Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vietsovpetro. Số lượng tặng bao nhiêu bị cáo không nhớ cụ thể nhưng khoảng 8 – 10 lần, mỗi lần gửi 10 – 20.000 USD, có lần thì khoảng 200 – 300 triệu đồng.

Về việc này, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết mỗi lần bị cáo đến đều đề nghị Giám đốc Chi nhánh đặt lịch trước. 1 năm khoảng 4 lần thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng và để cảm ơn.

Xử đại án OceanBank: Tòa triệu tập tổng giám đốc và kế toán trưởng Vietsovpetro - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu khẳng định có việc chi lãi suất ngoài cho kế toán trưởng Vietsovpetro

HĐXX nêu câu hỏi: Trao đổi với kế toán trưởng Vietsovpetro như thế nào? Bị cáo Thu khai “OceanBank có chính sách chăm sóc khách hàng, với tỷ lệ mà HĐQT đồng ý là 70% – 30% theo tỷ lệ thỏa thuận (Kế toán trưởng 70 – Tổng Giám đốc 30%)”.

Bị cáo Thu khai: Thời gian anh Từ Thành Nghĩa làm Tổng Giám đốc VietsoPetro cuối năm 2013, có nhờ bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank Vũng Tàu, đặt lịch, trước Tết 2014 bị cáo gặp anh Nghĩa và trong năm 2014, khoảng 2 đến 3 lần.

Trong khi đó, ông Võ Quang Huy vẫn khẳng định những lời khai của các bị cáo là không đúng. “Tôi không nhận được khoản tiền nào từ lãnh đạo cũng như nhân viên của OceanBank”- ông Huy khẳng định.

Đối với việc bà Thu nói đã gặp trực tiếp nhiều lần và nói việc ăn chia 70% – 30% và bị cáo Liên cũng nói là gửi tiền cho ông, ông Huy đều khẳng định hoàn toàn không có và cho hay sẽ chịu trách nhiệm trước lời khai của mình.

Sau đó, hai nguyên Tổng Giám đốc Vietsovpetro là ông Nguyễn Hữu Tuyến và ông Từ Thành Nghĩa đều chối việc nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn