Ngày 26-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

10 bị cáo cùng bị truy tố về tội danh trên, trong đó có Dương Văn Hòa (hiệu trưởng), Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (phó trưởng Phòng đào tạo và quản lý sinh viên)…

Xử vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả để… học thạc sĩ - ảnh 1
Hàng trăm người sử dụng bằng giả của Trường Đại học Đông Đô làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê khai hồ sơ công chức và viên chức…

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn, chủ tịch HĐQT trường) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 210 trường hợp được cấp bằng và chứng chỉ giả của Trường ĐH Đông Đô (công an làm rõ), 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, hai người học thạc sĩ, bốn người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, ba người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Đáng chú ý, trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị GD&ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch – tổ chức đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này.

Cùng với đó, Vụ Giáo dục đại học đã xét duyệt, đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục – đào tạo đề án tuyển sinh các năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT đã làm việc nhưng không phát hiện được Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh.

Bộ này cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Trường Đại học Đông Đô theo đúng quy định…

Do đó, cơ quan điều tra đã có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục sai phạm.