Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội, bị áp dụng tình tiết tăng nặng

Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội, bị áp dụng tình tiết tăng nặng
(PLO)- Trong 12 bị cáo, Phương Tấn Tiến, Nguyễn Quốc Đạt bị áp dụng tình tiết tăng nặng khi xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM, vừa quyết định đưa vụ án gây rối trật tự công cộng ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Phương Tấn Tiến, Nguyễn Quốc Đạt, Lê Mai Dương, Nguyễn Thị Ngọc Liên, Dư Trần Nam Sơn cùng bảy bị cáo khác. Tuy nhiên, do có luật sư xin hoãn nên phiên tòa phải hoãn và sẽ mở lại vào ngày 9-8.

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn trong quá trình làm việc, tối 13-4-2022, hai nhóm thanh niên gây gổ rồi đánh nhau. Sau đó, tất cả đồng ý và hẹn tập trung ở khu vực ngã năm chợ đầu mối Hóc Môn giải quyết mâu thuẫn. Nhiều hung khí như dao phóng HEO, mã tấu, cây ba chĩa được nhóm này mang theo…

Một nhóm thanh niên chạy xe máy trên các tuyến đường của xã Xuân Thới Thượng để tìm nhóm thanh niên còn lại. Khi đến gần giao lộ đường XTT 1-2 xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn thì xe của Tiến va chạm với xe đang lưu thông trên đường nên bị công an đưa về trụ sở làm việc.

Trong vụ án, Phương Tấn Tiến và các bị cáo đã rủ thêm 11 người chưa đủ 16 tuổi tham gia. 11 người này chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đã bị xử lý hành chính.

Theo cáo trạng, trong 12 bị cáo, Phương Tấn Tiến, Nguyễn Quốc Đạt bị áp dụng tình tiết tăng nặng khi xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Dư Trần Nam Sơn (sinh ngày 23-7-2005) được áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì người phạm tội là người bị hạn chế nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Theo kết luận giám định tâm thần của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần (Sở Y tế TP.HCM) thì trước, trong và sau khi gây án, Sơn bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Cha của Sơn đã có đơn gửi các cơ quan chức năng kêu oan rằng tối 13-4-2022, Sơn chạy xe máy về nhà thì gặp nhóm bạn đi xe máy ngược chiều là Lê Mai Dương.

Sơn không bàn bạc, không mang theo hung khí gì, cũng không được nhóm bạn rủ đi đánh nhau. Vô tình gặp nhau trên đường thì Dương rủ Sơn đi cùng. Sơn đồng ý quay xe đi cùng nhưng không biết đi đâu.

Chạy xe được một đoạn thì Sơn ghé cây xăng để đổ xăng. Sau khi đổ xăng, nhóm Dương bỏ Sơn lại nên Sơn chạy xe về nhà. Sơn hoàn toàn không có hành vi gây rối trật tự công cộng ở bất kỳ đâu.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn