Sáng 14-8, thông tin với PLO, ông Ngô Đình Thiện, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, cho hay Văn phòng Tỉnh ủy đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về vụ việc ông LXH, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên giao Đảng đoàn HĐND tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định nếu có vi phạm; thông tin rộng rãi để nhân dân biết.

Kết quả thực hiện phải báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy.

Yêu cầu xử lý vụ 1 trưởng ban HĐND tỉnh 'đi xem đất' lúc giãn cách  - ảnh 1
Chiếc ô tô của ông H. và xe đạp điện của bà L bị lực lượng chức năng phát hiện ra đường không cần thiết. Ảnh: CACC

Trao đổi với PLO vào sáng cùng ngày, một lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Yên cho biết cơ quan này sẽ thành lập một tổ công tác để kiểm tra, nắm lại toàn bộ sự việc liên quan đến ông LXH. Sau đó, thường trực HĐND tỉnh sẽ họp xem xét, xử lý vụ việc theo quy định.

Vị lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Yên cho biết thêm bước đầu ông LXH đã chủ động báo cáo với thường trực, Văn phòng HĐND tỉnh việc ông bị xử phạt hành chính do ra đường không cần thiết khi tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch COVID-19.

“Quan điểm của Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên là ông H. vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó theo quy định, không bao che, dung túng. Hiện nay cả hệ thống chính trị, nhân dân tỉnh Phú Yên đang nỗ lực chống dịch nên những vi phạm về phòng chống dịch là không thể chấp nhận”- vị lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Yên nói.

Cũng trong sáng 14-8, trao đổi với PLO, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên xác nhận người phụ nữ ngồi trên ô tô ông LXH cũng bị phạt vì ra đường cần thiết là bà ĐTLL, Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT.

“Cô L. chưa báo cáo sự việc với cơ quan. Chúng tôi chỉ mới nắm thông tin ban đầu về sự việc qua một số cán bộ chức trách và báo chí. Đầu tuần tới, lãnh đạo Sở TN&MT Phú Yên sẽ yêu cầu cô L. có báo cáo, giải trình để cơ quan xem xét, có hướng xử lý”- vị lãnh đạo Sở TN&MT thông tin.

Như PLO đã thông tin, chủ tịch UBND xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông LXH, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên 2 triệu đồng. Lý do ông H. không chấp hành theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ra đường không thực sự cần thiết.

Theo cơ quan chức năng, lúc 17 giờ 30 ngày 10-8, tổ tuần tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của UBND xã Bình Kiến kiểm tra việc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội ở địa phương này.

Tổ công tác phát hiện ô tô con đang đỗ dưới lòng đường và một chiếc xe đạp điện dựng bên cạnh trên đường Nguyễn Văn Huyên đoạn qua thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến.

Qua kiểm tra, ông LXH là chủ ô tô con trên. Trên ngực áo ông Hà có đeo huy hiệu đại biểu HĐND. Làm việc với tổ công tác, ông H. nói lý do ra ngoài và lý do có mặt tại địa điểm trên là để “đi xem đất”.

Còn người phụ nữ ngồi trên ô tô của ông H. thiếu sự hợp tác với lực lượng chức năng, không xuất trình giấy tờ tùy thân, khai báo nhân thân không trung thực, không trình bày được lý do đi ra đường. UBND xã Bình Kiến cũng phạt người phụ nữ 2 triệu đồng với hành vi tương tự ông H.

Sau khi tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng phát hiện người phụ nữ trên khai họ tên giả mạo. Tên thật người này là ĐTLL, Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Phú Yên.

Bà L. là chủ nhân chiếc xe đạp điện dựng bên cạnh ô tô của ông H.