Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

3 ngành tố tụng xin lỗi 1 thuyền trưởng bị oan

3 ngành tố tụng xin lỗi 1 thuyền trưởng bị oan

(PL)- Từ sự đeo bám quyết liệt của Pháp Luật TP.HCM, TAND huyện Châu Thành, Long An đã chính thức thừa nhận làm oan vị thuyền trưởng này.

Ngay từ sáng sớm 28-12, đại diện ba cơ quan tố tụng gồm CQĐTVKSND và TAND huyện Châu Thành (Long An) đã có mặt tại hội trường của Nhà văn hóa khu thể thao ấp Phú Hữu, xã Hữu Định, huyện Châu Thành (Bến Tre), nơi diễn ra buổi xin lỗi công khai thuyền trưởng Đặng Ngọc Thanh. Anh Thanh bị tòa này kết án oan bảy năm tù.

“Do nhận thức hạn chế!”

Chiều hôm trước, anh Thanh gác lại việc chạy sà lan, về với gia đình để kịp đến dự lễ. Vợ chồng anh cũng chủ động cho hai đứa con nghỉ học đến tham dự để chúng hiểu rõ rằng anh đã bị bắt oan. Trong hội trường có khá đông người ngồi dự, cán bộ chính quyền địa phương và ba cơ quan tố tụng. Nhưng do điều kiện đi lại khó khăn nên chỉ có bốn người trong gia đình anh Thanh và một người thầy dạy anh lái sà lan lặn lội từ Sài Gòn về dự.

Tại buổi xin lỗi, Phó Chánh án Diệp Sông Tiền (đại diện TAND huyện Châu Thành, Long An) dõng dạc: “Xét thấy nhận thức của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán đối với vụ án còn hạn chế nên dẫn đến việc làm oan đối với anh Đặng Ngọc Thanh. Ba cơ quan tố tụng chúng tôi nhận trách nhiệm và xin lỗi công khai đối với anh Thanh. Mong anh Thanh và gia đình chấp nhận, thông cảm cho những sai sót của chúng tôi trong thời gian qua. Từ đây chúng tôi rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra những trường hợp như vậy về sau”.

Khi được mời phát biểu, vợ chồng anh Thanh liên tục gửi lời cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã quyết liệt phân tích pháp luật, đưa vụ án ra trước công luận trong suốt bốn năm trời. Anh Thanh xúc động: “Tôi bị giam oan bảy tháng là một mất mát đau thương, nay tôi rất vui vì được xin lỗi. Tôi chân thành cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã giúp minh oan cho tôi…”.

“Em kêu oan thấu trời mà không ai biết hết trơn” – vợ anh Thanh nói trong tiếng khóc khiến cả hội trường trầm xuống. Rồi chị quệt nước mắt, nói tiếp: “Suốt mấy tháng trời chồng tôi bị bắt giam giữ, ở nhà mẹ con tôi phải chạy tới chạy lui. Chồng tôi nuôi sống gia đình mà lại bị bắt oan như vậy. Tôi mong tòa án, VKS và công an đừng để tình trạng này xảy ra với những người dân khác”.

3 ngành tố tụng xin lỗi 1 thuyền trưởng bị oan - ảnh 1
Đại diện ba cơ quan tố tụng và anh Thanh (giữa) tại buổi xin lỗi. Ảnh: N.NGA

Người luật sư đặc biệt

Ngồi bên cạnh anh Thanh là luật sư (LS) Nguyễn Tuấn Lộc (Đoàn LS TP.HCM) được gia đình anh Thanh chủ động mời tới dự buổi xin lỗi. Bởi tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, trong lúc bảo vệ cho gia đình phía nạn nhân, chính LS Lộc đã bóc tách vụ án, phân tích rằng VKS truy tố anh Thanh là không đúng, sẽ dẫn đến oan. Lẽ ra các cơ quan tố tụng phải khởi tố chủ sà lan mới đúng. Chính từ những phân tích này của LS Lộc mà sau đó các cơ quan tố tụng đã thận trọng xem xét lại vụ án.

Thay mặt cho gia đình, LS Lộc nói: “Tôi và gia đình anh Thanh chỉ hơi tiếc vì người kết án oan anh Thanh là chánh án TAND huyện không thấy có mặt hôm nay”. Cạnh đó, LS Lộc cũng cho rằng gia đình anh Thanh đã yêu cầu xin lỗi tại nơi ở vì việc đi lại khó khăn nhưng đã không được chấp thuận…

Kết thúc buổi lễ, trả lời về việc vì sao chánh án không có mặt, Phó Chánh án Diệp Sông Tiền nói: “Luật quy định thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng đại diện đi xin lỗi đều được”.

Trong khi anh Thanh thì mong muốn sau buổi xin lỗi này, việc bồi thường oan sớm được thực hiện. “Tôi là lao động chính trong gia đình, phải nuôi bốn đứa con, trong đó có một cháu bị não, một cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Vì thế tôi mong cơ quan làm oan sớm đền bù thỏa đáng cho tôi” – anh Thanh cho biết.

Nội dung vụ án

Bốn năm trước, anh Thanh được chủ một sà lan thuê làm thuyền trưởng. Do có việc gấp nên anh Thanh giao lại sà lan và người chủ đã giao cho Võ Văn Quốc (là lái phụ) điều khiển. Hậu quả Quốc tông chìm một chiếc ghe khiến ba mẹ con tử vong. Xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Thành phạt anh Thanh bảy năm tù về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Long An hủy án. Tháng 10-2015, sau bảy tháng bị tạm giam, anh Thanh được trả tự do và được đình chỉ điều tra với lý do hành vi không cấu thành tội phạm.

Do TAND huyện Châu Thành chỉ đồng ý bồi thường 162 triệu đồng (anh Thanh yêu cầu 390 triệu đồng) nên hiện anh Thanh đã khởi kiện TAND huyện Châu Thành (Long An) ra TAND huyện Châu Thành (Bến Tre). Hiện tòa chưa thụ lý vụ án, mới chỉ mời anh Thanh lên bổ sung hồ sơ khởi kiện.

NGÂN NGA
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn