Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bà Lê Thị Nga: Tại sao tội phạm dâm ô trẻ em được hưởng án treo?

Bà Lê Thị Nga: Tại sao tội phạm dâm ô trẻ em được hưởng án treo?

Bà Lê Thị Nga: Tại sao tội phạm dâm ô trẻ em được hưởng án treo?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho rằng trong khi phải xử nghiêm thì tòa án lại giảm hình phạt cho Nguyễn Khắc Thủy với lý do từng là “cán bộ ngân hàng, đảng viên”.

Sáng 14/5, Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 24 cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao những thay đổi trong hoạt động của Chính phủ gần đây như công khai các kết luận thanh tra (gần đây là kết luận thanh tra AVG), công khai phương hướng xử lý 12 dự án thua lỗ…

Tuy nhiên, theo bà Nga, tình hình xã hội vẫn còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Đặc biệt trong 2-3 ngày gần đây dư luận “dậy sóng” khi bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ, 77 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu phạm tội dâm ô đối với trẻ em, được tòa phúc thẩm giảm án còn 18 tháng tù treo trong khi toà sơ thẩm phạt 3 năm tù giam.

Theo bà Nga, hiện Hội bảo vệ quyền trẻ em đã có ý kiến về bản án phúc thẩm. “Kết quả xét xử ở toà sơ thẩm được người dân đồng tình nhưng toà phúc thẩm thì gây phản ứng”, bà Nga nói và đề nghị viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao xử lý theo thẩm quyền, có ý kiến để làm rõ.

“Tại sao lại giảm nhẹ hình phạt với bị cáo do là cán bộ ngân hàng, từng là đảng viên? Nếu áp dụng tình tiết người 70 tuổi với tội này thì cũng chỉ ở mức độ, chứ không thể giảm án một nửa và chuyển sang án treo. Bị cáo là người có tuổi thì lại càng phải gương mẫu”, bà Nga nêu quan điểm.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: QH

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: QH

Về tình hình tội phạm, bà Nga đề nghị Chính phủ ngoài tình hình chung phải có đánh giá tội phạm công nghệ cao. “Trước đây, chúng ta nói tham nhũng nằm ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, giờ tội phạm công nghệ cao lại nằm trong cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao“, bà Nga nói và đánh giá việc này là “nghiêm trọng”.

Bà đề nghị Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan.

Hàng loạt các vấn đề “nóng” khác cũng được Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ báo cáo và có giải pháp. Đó là tình trạng cháy nổ, an toàn thực phẩm, phá rừng…

Theo bà Nga, báo cáo cho thấy trong bốn tháng qua có 1.400 vụ cháy nổ làm 54 người chết và gần 150 người bị thương. Nhiều người sống ở chung cư lo lắng khi hỏa hoạn xảy ra. “Bây giờ phó mặc cho số phận hay sao? Tôi đề nghị Chính phủ phải có phương án đảm bảo an toàn cho người dân”, bà nói.

Rà soát quản lý đất công

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng đề nghị Chính phủ xem lại việc quản lý tài sản công và đất công, nhất là thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…

“Phải kiểm tra, rà soát, qua những vụ chuyển nhượng trái phép và bán chỉ định vừa qua, Chính phủ rút ra điều gì trong quản lý tài sản công, đất công”, bà Nga nhấn mạnh.

Trước thực trạng đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất tại hàng loạt nơi chuẩn bị có dự án như ba đặc khu, bà Nga đề nghị Chính phủ kiểm tra và có giải pháp.

Đồng tình với bà Nga, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng vấn đề đất đai rất cần được quan tâm, đặc biệt là tại ba địa phương chuẩn bị xây dựng thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Ông Tỵ nhấn mạnh, nếu không quản lý chặt, để giá đất tăng quá cao thì sẽ rất khó quản lý.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế cũng chỉ ra thực trạng thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tại một số địa phương, nhất là các địa điểm chuẩn bị hình thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiện tượng đầu cơ, tăng giá đất đột biến. Một số loại hình sản phẩm mới (căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng…) chưa được quy định chặt chẽ.

Nhiều vấn đề bức xúc đề nghị Chính phủ báo cáo

“Theo báo cáo của Bộ Giáo dục, ngành này hiện có 183.000 hợp đồng lao động, có nơi đột ngột dừng hợp đồng với những người đã làm 5-7 năm. Vậy họ sống thế nào khi ký hợp đồng sai là do cơ quan nhà nước? Tôi đề nghị Chính phủ rà soát lại xem sai đúng như thế nào để có giải pháp xử lý”, bà Nga nói.

Bà cho rằng “dường như Chính phủ đang chạy theo sự vụ” để giải quyết. Chẳng hạn, sau cháy thì tổng kiểm tra chung cư, sau ngộ độc rượu thì kiểm tra nơi sản xuất rượu.

“Tôi đề nghị các ngành chức năng và hệ thống chân rết của mình phải làm đúng nhiệm vụ, khi có sự việc xảy ra phải xác định đúng trách nhiệm của cá nhân, tập thể, nhất là của người đứng đầu”, bà Nga nói.

Ở khía cạnh khác, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu lại bày tỏ lo lắng khi năng suất lao động của Việt Nam quá thấp, chỉ bằng 7% của Singapore, 87% của Lào. Theo diễn đàn kinh tế vĩ mô, năng suất cốt lõi trong chế biến Việt Nam còn xếp sau Campuchia.

“Kinh tế trong nước tiếp tục phụ thuộc doanh nghiệp FDI khi tỷ trọng của nhóm này chiếm tới 72%. Trong điều kiện hiện nay là tốt nhưng nhìn trong dài hạn cần có nhiều phương án ổn định”, ông Giàu nói.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn