Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bắt giữ nữ quái chuyên dùng “lá bài hộ mệnh” để buôn ma tuý

Bắt giữ nữ quái chuyên dùng “lá bài hộ mệnh” để buôn ma tuý

Hương là chân rết quan trọng trong một vụ án liên quan đến đường dây ma túy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng. Lợi dụng mình mang thai, Hương vận chuyển số lượng lớn “hàng trắng”. Khi đứa trẻ được sinh ra và thời hạn được tại ngoại để nuôi con nhỏ sắp hết, Hương bỏ trốn và bị truy nã.

Bị mẹ lợi dụng khi còn trong bụng

Ngày 20/7, Đại tá Nguyễn Xuân Cường, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Vương Thị Mai Hương (SN 1994, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) theo quyết định truy nã. Hương là một mắt xích quan trọng trong đường dây lớn mua bán trái phép chất ma tuý bị phát hiện, bắt giữ ở chuyên án 142H. Theo Đại tá Cường, giữa năm 2015, cơ quan chức năng nhận thấy trên địa bàn TP.Đà Nẵng tệ nạn ma túy có nhiều chuyển biến phức tạp nên đi sâu kiểm tra, giám sát.

Sau một thời gian dài nắm bắt thông tin, điều tra viên nhận định, Hồ Văn Huy (SN 1988, quận Lê Chân, Hải Phòng) là đối tượng “đầu sỏ” mang “hàng trắng” từ miền Bắc vào đây tiêu thụ. Qua tìm hiểu, Huy từng là cánh tay phải của ông trùm Lê Hoàng Tiến (SN 1981, quận Lê Chân, Hải Phòng). Huy được Tiến cử vào Đà Nẵng mở rộng thị trường. Sau khi khảo sát, tạo được mối quan hệ, Huy nhận hàng từ Tiến rồi mang vào Đà Nẵng bán cho các chân rết.

Lúc này, Huy nhận thấy tình hình an ninh ở Đà Nẵng khá nghiêm ngặt, các đầu nậu “hàng trắng” ở đây khá hiếm nên nảy lòng tham và quyết định tách ra làm riêng. Tiến khá cay cú nhưng vì Huy khôn lỏi nên không làm gì được.

Bắt giữ nữ quái chuyên dùng “lá bài hộ mệnh” để buôn ma tuý - Ảnh 1

Hình minh họa

Cũng vì tức giận đàn em, chính Tiến vào Đà Nẵng giành lại thị trường nhưng bị cơ quan công an bắt giữ. Tại Đà Nẵng, Huy “nằm im” hơn một tháng vừa thám thính tình hình vừa tránh sự điều tra của cơ quan công an. Khi thấy tạm yên ổn, Huy tiếp tục hoạt động. Rút kinh nghiệm từ đàn anh, Huy sáng tạo phương thức vận chuyển mới để qua mặt cơ quan chức năng. Hắn mua ma túy từ Hải Phòng rồi thuê những người phụ nữ có bầu vận chuyển vào Đà Nẵng. Tuy nhiên, hành vi này vẫn không qua được con mắt tinh anh của các trinh sát nên Huy bị bắt sau đó không lâu với số tang vật gồm 450 viên thuốc lắc, 300g ma túy tổng hợp… Mở rộng điều tra, Hương bị bắt giữ. Lúc này, Hương đang mang thai nên được tại ngoại theo quy định của pháp luật. Sau đó, mỗi khi được cơ quan điều tra mời lên làm việc, Hương đều có mặt đầy đủ. Hương khai, từng có chồng và có một đứa con chung. Do ham chơi, rơi vào con đường nghiện ngập, chồng khuyên nhủ nhiều lần nhưng không được nên chia tay Hương. Tuy nhiên, cả hai không ra tòa ly hôn. Hôn nhân tan vỡ, Hương vẫn không rút kinh nghiệm mà tiếp tục lấn sâu vào các cuộc ăn chơi trác táng, cặp kè với nhiều người đàn ông khác nhau, trong đó có Huy.

Đầu năm 2015, Hương mang thai lần thứ hai và không biết cha của đứa trẻ là ai. Được Huy “mồi chài” kiếm tiền bằng cách xách ma túy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng để kiếm tiền, lúc đầu Hương lo sợ nên từ chối tuy nhiên, sau khi nghe lời ngon ngọt của Huy thì Hương cũng gật đầu đồng ý. Hương thừa nhận, phụ nữ có thai luôn được sự quan tâm của cộng đồng nên lợi dụng điều này để kiếm lợi bất chính. Mỗi khi vận chuyển bằng xe khách, Hương bỏ ma túy vào quần lót để tránh bị phát hiện. Một số lần vận chuyển bằng đường hàng không, Hương nhận gói ma túy được Huy giấu trong giấy than để đối phó máy soi chiếu. Mỗi chuyến hàng trót lọt, Hương được nhận 5 triệu đồng và không cần để ý khối lượng bao nhiêu.

Trong quá trình vận chuyển, Hương cho rằng, mình đang mang thai, nếu bị bắt giữ thì cũng được thả nên ngày càng lún sâu vào con đường sai trái.

 Đứa trẻ đáng thương

Do đây là vụ án đặc biệt, có nhiều tình tiết cần làm rõ nên thời gian điều tra kéo dài đến một năm rưỡi. Khi vụ án sắp được đưa ra xét xử, giấy triệu tập được gửi nhiều lần Hương vẫn không đến trình diện. Điều tra viên xác minh mới phát hiện Hương đã “mất tích”. Lúc đó, con gái út của Hương gần 1 tuổi. Đến ngày 22/5/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng quyết định truy nã Hương trên toàn quốc. Ngày 29/6/2017, Công an TP.Đà Nẵng nhận được thông tin từ Công an phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) cho biết, phát hiện Hương bí mật về nhà trong đêm. Được sự phối hợp của Công an phường Hàng Kênh, tổ trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Đà Nẵng đã bắt giữ được Hương.

Đến nay, Hương đã bị di lý vào Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra, xét xử vụ án đúng quy định pháp luật. Tại cơ quan điều tra, Hương khai, trước đây, thị đã lợi dụng con để vận chuyển ma túy. Lúc ấy, Hương cứ nghĩ nếu bị bắt đã có “lá bài hộ mệnh” là đang mang thai nên không sợ gì. Trong quá trình vụ án được điều tra, Hương sinh con. Lúc làm việc với cơ quan điều tra, Hương mới biết, số lượng ma túy mình vận chuyển rất lớn, đối chiếu với quy định pháp luật, phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 20 năm đến chung thân. Quá lo sợ, Hương quyết định bồng con nhỏ bỏ trốn với hy vọng thoát vòng lao lý. Không công ăn việc làm, phải nuôi con và mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện nên số tiền mang theo chẳng mấy chốc “tan theo mây khói”. Tay trắng, Hương đành trốn về nhà trong đêm và bị bắt.

Ông Vương Kỳ L. (cha ruột Hương) chia sẻ, Hương là con độc nhất. Vợ chồng ông từng hy vọng con gái sẽ nên người. Thế nhưng vì quá được yêu chiều nên Hương sớm hư hỏng, rơi vào con đường nghiện ngập. Vợ chồng ông rất đau khổ, nhiều lần khuyên nhủ nhưng Hương vẫn chứng nào tật ấy. Lúc Hương kết hôn, ông hy vọng, khi có chồng con thì sẽ thay đổi. Thế nhưng, cũng vì ham chơi, nghiện ngập mà Hương đạp đổ hạnh phúc và bây giờ đẩy mình cùng người thân vào con đường khó khăn hơn. Ông không có người thân thích, giờ đã già yếu, không thể chăm sóc cháu ngoại. Ông cũng không biết cha đứa trẻ là ai nên đành nhìn cháu theo chân mẹ vào Đà Nẵng.

“Là một người cha, người ông, nhìn cảnh ấy rất xót xa. Tuy nhiên, tôi chẳng biết làm gì khác”, ông trình bày. Một trinh sát trực tiếp tham gia điều tra vụ án trăn trở rất nhiều về số phận của con Hương. Giờ cháu đã hơn 15 tháng tuổi. Cháu bé bị mẹ lợi dụng ngay từ khi còn trong bụng. Sinh ra, cháu không biết cha là ai, mẹ lại vướng vào vòng tù tội. Người thân cháu rất ít, ông ngoại lại già yếu, bệnh tật không thể nuôi dưỡng. Do đó, hiện tại, cháu đành nương tựa vào mẹ trong trại tạm giam Công an TP.Đà Nẵng. Sau khi vụ án này được đưa ra xét xử, Hương trả giá cho hành vi sai phạm thì đứa trẻ phải được gửi vào trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, làng trẻ SOS…

tương lai của đứa trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn… “Dù không hề mong muốn nhưng chúng tôi đành phải nhắc đến số phận của đứa trẻ để mọi người nhận thấy rằng, hậu quả của ma túy là rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trực tiếp mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến những người khác, đặc biệt là các đứa trẻ. Chỉ hy vọng rằng, trường hợp này sẽ là bài học, giúp những người đang hoặc có ý định dấn thân vào con đường sai trái thức tỉnh, suy nghĩ lại”, Đại tá Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn