Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID thì bản cứng sử dụng được không?

Bị tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID thì bản cứng sử dụng được không?

(PLO)- Trường hợp lái xe đã bị tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID thì có tiếp tục được sử dụng bản cứng để tham gia giao thông không là điều được nhiều bạn đọc quan tâm.

Hiện CSGT đã áp dụng kiểm tra giấy tờ và xử lý vi phạm giao thông thông qua ứng dụng VNeID. Vậy xin hỏi nếu vi phạm, bị tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử thì GPLX bản cứng còn sử dụng được không?

Bạn đọc Minh Hưng (TP.HCM)

Luật sư Đào Thị Bích LiênĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 28/2024/TT-BCA quy định về kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông thì khi thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý, thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu; việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Khi người vi phạm giao thông xuất trình giấy tờ qua ứng dụng VNeID, trong trường hợp phải tạm giữ giấy tờ thì CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử. Đồng thời CSGT sẽ cập nhật thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ ứng dụng VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết.

Do đó, trường hợp lái xe đã bị tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID thì sẽ không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.

Trường hợp bị tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng VNeID, khi làm thủ tục trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt thì người có thẩm quyền thực hiện thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để gỡ bỏ thông tin về việc tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy trước tờ đó.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn