'Chúng tôi đã đề nghị đưa dự Luật biểu tình trở lại Quốc hội'
(PLO)- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đã thông tin như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh (TP.HCM), sáng 19-6.
Sáng 19-6, đoàn đại biểu QH khóa XIV đơn vị 6 gồm LS Trương Trọng Nghĩa, ĐB Phạm Khánh Phong Lan đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Bình Thạnh, sau kì họp thứ năm, Quốc hội (QH) khóa XIV.

'Chúng tôi đã đề nghị đưa dự Luật biểu tình trở lại Quốc hội' - ảnh 1
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa và ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trao đổi với cử tri trong buổi tiếp xúc. Ảnh: L. THOA

Trước rất đông ý kiến của cử tri bày tỏ băn khoăn về dự thảo Luật Đặc khu, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết bản thân thấy rất xúc động trước những ý kiến tâm huyết, ghi nhận tấm lòng của bà con đối với vấn đề an ninh chủ quyền đất nước.
Ông khẳng định không chỉ cử tri TP mà rất đông ĐBQH cũng đồng tình với việc chưa nên thông qua dự Luật đặc khu. “Hàng chục ĐBQH và các giáo sư phát biểu chính thức trên các tờ báo đều cho rằng chưa nên thông qua dự thảo Luật đặc khu. Các ĐBQH tại nghị trường còn nhiều ý kiến băn khoăn và đều cho rằng chưa nên thông qua. Nếu thông qua thì họ sẽ không bấm nút. Thượng tướng Nguyễn Văn Được thay mặt toàn bộ cựu chiến binh phát biểu tại QH cũng cho rằng nên cân nhắc và thảo luận tiếp. Như vậy, cử tri đã bày tỏ sự đồng thuận với những gì diễn ra tại kì họp QH” – ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.
ĐB Nghĩa dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói cứ bàn cho kĩ, khi nào tốt thì mới thông qua. Cho nên khi phát biểu tổng kết, Chủ tịch QH nói là chưa thông qua, mà để kì sau thông qua.
“Kì sau là đến khi nào có lợi cho dân cho nước, bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo đảm phát triển kinh tế, tác động lan toả như bà con nói thì lúc đó chúng ta thông qua; còn chừng nào chưa đạt những tiêu chí đó thì chưa thông qua” – ĐB Nghĩa nói.
ĐB Trương Trọng Nghĩa tiếp: “Hôm nay có rất nhiều cử tri và tôi đều băn khoăn và đều tán thành cái việc chưa thông qua. Và yên tâm ý kiến của tôi hoàn toàn trùng với ý kiến của bà con, trùng với ý kiến của các các trí thức nhân sĩ, các tổ chức chính thức và đặc biệt là ĐB Nguyễn Văn Được đại diện cho hơn 4 triệu cựu chiến binh phát biểu chính thức với Tổng Bí thư”.
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa tán thành với đề nghị đưa dự thảo Luật đặc khu cho nhân dân nghiên cứu rộng rãi, góp ý.
Riêng đề xuất về Luật biểu tình, ĐB Nghĩa khẳng định: “Hiện nay chưa có dự Luật biểu tình vì các kỳ họp vừa rồi bị ngưng lại. Bây giờ chúng tôi đề nghị đưa trở lại để làm trong nhiệm kì này”. Ông cũng cho rằng cần xử nghiêm người có ý đồ không tốt trong việc kích động, xâm nhập trái phép những công sở, nhà máy, đập phá các tài sản.
“Chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương là bất cứ người nào, vì lí do gì nếu đi xâm nhập gia cư bất hợp pháp, bẻ khóa, vượt rào, tung lên những khẩu hiệu không cho phép thì phải xử lý. Những nguời cố tình làm tình hình mất ổn định, làm thiệt hại kinh tế, thì xử lý nghiêm. Đừng để lan rộng mới giải quyết hậu quả” – ĐB Trương Trọng Nghĩ nói.
LÊ THOA – NGUYỄN VÂN