Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

(PL)- HĐXX kiến nghị làm rõ số tiền 157 tỉ đồng bị cáo Nga khai sử dụng không có chứng từ, trong đó có tiền dùng “chạy” đại biểu Quốc hội.

Chiều 16-10, sau bốn ngày nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên mức án chung thân đối với cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng có 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị bị cáo chiếm đoạt tổng cộng là hơn 242 tỉ đồng. Bị cáo Nga và Công ty Housing Group (do bị cáo làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền nói trên, trong đó Housing Group phải bồi thường 187 tỉ đồng, bị cáo Nga bồi thường hơn 54 tỉ đồng.

Tòa: Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng

Trong số 501 người bị hại được tòa triệu tập thì có 122 người tham gia phiên tòa.

HĐXX nhận định tại tòa một số bị cáo không thừa nhận tội, trong đó có bị cáo Nga nhưng có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo phạm tội như VKS truy tố.

HĐXX dẫn quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở năm 2005 cho rằng chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà thì chỉ áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng.

Trong khi dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên danh Công ty Housing Group. Công ty HAIC là chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án.

Tuy nhiên, Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo và cùng các đồng phạm thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật để có tiền chi cho hoạt động chung của Housing Group, triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân - ảnh 1
Bị cáo Nga (hàng đầu bên phải)  các bị cáo đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: V.THỊNH

Cụ thể, bà Nga chỉ đạo HĐQT ra nghị quyết về việc huy động vốn, đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của tập đoàn. Bị cáo chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi tại dự án trong khi dự án chưa được cấp phép xây dựng. Housing Group còn thuê lập mô hình sáu tòa nhà chung cư nhưng nội dung quy hoạch chưa được phê duyệt, đặt trước sảnh công ty để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai…

Bị cáo Nga cũng chỉ đạo sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group soạn thảo hợp đồng với tên gọi theo từng thời điểm là hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận vay vốn, thỏa thuận góp vốn. Nội dung chính của các hợp đồng thể hiện Housing Group là chủ đầu tư dự án tại B5 Cầu Diễn huy động vốn của các nhà đầu tư cá nhân (khách hàng) có nhu cầu đầu tư mua căn hộ chung cư tại dự án B5 Cầu Diễn. Công ty Housing Group thu của nhà đầu tư cá nhân số tiền ban đầu bằng 30% giá trị chuyển nhượng của căn hộ đã chọn…

Theo HĐXX, thực chất các hợp đồng này là huy động vốn từ tiền của người mua nhà ứng trước theo quy định của Luật Nhà ở. Tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Để có tiền kinh doanh và sử dụng chi tiêu bản thân bị cáo Nga đã phạm tội với hành vi đặc biệt nghiêm trọng đồng thời lôi kéo nhiều người tham gia vào việc vi phạm pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu riêng về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong quần chúng nhân dân. “Đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga cần có hình phạt thật nghiêm khắc, phải cách ly bị cáo khỏi xã hội không thời hạn mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo cũng như đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nói chung” – bản án nêu.

Kiến nghị điều tra làm rõ việc chi 157 tỉ đồng

Với một số kiến nghị của các luật sư cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, HĐXX cho rằng không cần thiết. Theo HĐXX, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa, đã có đủ căn cứ kết tội các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Về tình tiết bị cáo Nga khai sử dụng số tiền 157 tỉ đồng không có chứng từ, cơ quan điều tra đã có quyết định tách hành vi này để điều tra làm rõ, HĐXX tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ nội dung này để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng (cáo trạng thể hiện tại cơ quan điều tra, bị cáo Nga khai đã chi 66 tỉ đồng chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi, chi 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa XIII… – PV).

Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc sở, ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn cần tiếp tục làm rõ. Theo HĐXX, quá trình điều tra, VKSND Tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này nhưng chưa được điều tra. Ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Mức án cụ thể:

Cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga: Chung thân (VKS đề nghị mức án chung thân).

Bốn cựu phó tổng giám đốc Housing Group

Nguyễn Trường Sơn: Sáu năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm).

Lê Hồng Cương: Bốn năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm).

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù (VKS đề nghị 36-42 tháng).

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù (VKS đề nghị 30-36 tháng).

Các cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group

Nguyễn Thị Tình: Bảy năm tù (VKS đề nghị 8-9 năm).

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm).

Các bị cáo là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm).

Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (VKS đề nghị 36-42 tháng).

Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù (VKS đề nghị 3-4 năm tù).

ĐỨC MINH – VIẾT THỊNH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn