Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Dân trí › Pháp luật › Thứ Bảy, 07/07/2018 – 12:01 Tham gia khủng bố sẽ được “phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng”?

Dân trí › Pháp luật › Thứ Bảy, 07/07/2018 – 12:01 Tham gia khủng bố sẽ được “phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng”?

Dân trí Các đối tượng vừa bị bắt trong vụ dùng bom tự chế tấn công trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình thừa nhận tổ chức khủng bố, phản động hứa hẹn khi tham gia sẽ được phong hàm “tướng, tá, tỉnh trưởng”…

Liên quan đến vụ dùng bom tự chế tấn công trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình (TPHCM), ngày 7/7, công an TPHCM cho biết đang tiếp tục sàng lọc, truy xét và lấy lời khai thêm nhiều đối tượng có liên quan đường dây khủng bố này.

Hiện tại, công an TPHCM đã bắt giữ Nguyễn Khanh (sinh năm 1964, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 1990, con trai Khanh), Dương Bá Giang (sinh năm 1971) và Vũ Hoàng Nam (sinh năm 1996, ngụ quận Tân Bình) để điều tra tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Khanh khai nhận, thông qua 1 đối tượng tên là Ngô Hùng (tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ).

Ngô Hùng phong cho Khanh chức danh “Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai” và phong cho con của Khanh, tức Thành, hàm “thiếu tướng”. Để thực hiện phi vụ gây nổ các trụ sở cơ quan công an, Ngô Hùng đã chuyển cho Khanh 100 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng của người nhà đối tượng này.

Riêng đối tượng Thành cũng khai nhận, có nhận của đối tượng phản động tên Phạm Lisa số tiền 20 triệu đồng để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước.

Đây không phải là vụ khủng bố đầu tiên do Phạm Lisa cùng đàn em thực hiện. Đầu tháng 6 vừa qua TAND cấp cao tại TPHCM đã xét xử 15 bị cáo về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền do Lisa Phạm chỉ đạo.

34664306_1928671910489519_1836393600473104384_n

Đặng Hoàng Thiện nhận lệnh từ Phạm Lisa để thực hiện hàng loạt vụ khủng bố.

Theo nội dung vụ án, Đào Minh Quân cầm đầu tổ chức phản động thành lập tại California (Mỹ) năm 1991. Đối tượng này cùng Phạm Lisa (đang sống tại nước ngoài) lôi kéo nhiều người thành lập các nhóm hành động như “phượng hoàng, đại việt, vệ binh quốc gia” để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Nhằm tạo tiếng vang Phạm Lisa đã chỉ đạo các đối tượng đối kho xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, và ném bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra băng nhóm này còn thực hiện nhiều vụ khủng bố khác nhưng đều bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, cuối năm 2016, Sinh và đồng bọn lên kế hoạch khủng bố vào Tết nguyên đán 2017 và lễ kỷ niệm 30/4/2017, Nguyễn Đức Sinh và Lê Hùng Cường đi Campuchia mua 1 khẩu súng K59 và 9 viên đạn đem về Việt Nam.

Tuy nhiên, tháng 1/2017, Sinh đánh bạc và xô xát với 1 số đối tượng ở Hóc Môn nên bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ cùng với khẩu súng trong người. Lợi dụng sơ hở, Sinh đã trốn sang Lào.

Tháng 3/2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Sinh quay về Việt Nam để chuẩn bị hoạt động khủng bố thì bị bắt.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Bùi Công Thành theo dõi thấy các tổ chức phản động nước ngoài lợi dụng việc nhà máy Fomosa Hà Tĩnh để biểu tình. Với mục đích lợi dụng biểu tình để kích động phá rối và dùng bom gây thương vong cho nhóm biểu tình.

Ngày 19/6/2016, Thành lập ra nhóm “vệ binh quốc gia” tham gia tổ chức phản động chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, với nhiệm vụ phát triển lực lượng, chế tạo bom tấn công đồn công an, biên phòng, nơi công cộng, đánh du kích ám sát gây nổ nhà Bí thư Chủ tịch.

Sau đó Thành được Đào Minh Quân phong cho làm thiếu tá. Thành cùng với một số đối tượng chế tạo 1 quả bom xăng đặt tại 1 quán cà phê trước cửa siêu thị BigC trên đường Trường Chinh, Quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra Thành còn dự tính chế tạo bom xăng, ném vào đoàn biểu tình để vu khống cho lực lượng công an. Dùng bom xăng, bom khói tấn công vào cơ quan nhà nước trụ sở công an phường, xã…

Ngoài ra, nhóm của Thành cũng tổ chức biểu tình tại nhà thờ Đức Bà.Theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3/2017, Lượng chế tạo và bán 2 súng bút cho 1 người ở Quảng Ninh thì bị bắt.

Các đối tượng Đoàn Văn Thế, Trần Văn No, Lê Thanh Hải đã tham gia các nhóm khủng bố và lên kế hoạch khủng bố nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang, sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống siêu thị BigC tại TPHCM, khủng bố nhà chủ tịch phường An Phú Đông, quận 12…

Đối với Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Xuân Duy

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn