Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Đánh bạc chưa đầy 2 triệu đồng vẫn bị truy cứu hình sự?

Đánh bạc chưa đầy 2 triệu đồng vẫn bị truy cứu hình sự?
PLO) – Quy kết cho bị cáo đánh bạc 8 triệu đồng nhưng chỉ chứng minh được 1,8 triệu đồng là của những người tham gia đánh. Số tiền còn lại hơn 6 triệu đồng, nhà chức trách không chứng minh được là của ai, nhưng vẫn khởi tố, truy tố, xét xử bị cáo về tội đánh bạc.

Đánh bạc chưa đầy 2 triệu đồng vẫn bị truy cứu hình sự?

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo hồ sơ vụ án, do nghi ngờ bà Lưu Mỹ Liên (SN 1974, ngụ quận 11, TP HCM, công nhân ở khu chế xuất Tân Thuận) tham gia bán số đề nên khoảng 17h ngày 21/12/2016, các trinh sát đã mời bà Liên về trụ sở Công an phường Tân Thuận Đông (quận 7, TP HCM) làm việc.

Tại đây, công an kiểm tra điện thoại di động của bà Liên, phát hiện trong tin nhắn có lưu các số đề mà Liên bán cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Minh Long và Phạm Thị Thu Hương cùng các con bạc khác chưa rõ lai lịch.

Qua làm việc với bà Liên, cơ quan công an kết luận trong ngày 21/12/2016, tổng số tiền đánh bạc trên phơi đề là hơn 8 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ xác định được 3 người nói trên mua số tiền phơi 1,8 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 6 triệu đồng không tìm ra được người chơi. Thế nhưng nhà chức trách vẫn kết luận bà Liên phạm tội Đánh bạc.

Giữa năm 2017, vụ án trên được TAND quận 7 đưa ra xét xử. Do nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên phiên tòa đành phải hoãn để củng cố, thu thập thêm hồ sơ tài liệu. Ngày 1/8/2018, phiên tòa sơ thẩm lần hai diễn ra. Quá trình xét xử, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng bà Liên có tội nên đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này từ 6 đến 9 tháng tù giam về tội Đánh bạc.

Trong khi đó, bị cáo Liên một mực kêu oan vì cho rằng mình chỉ biết 3 người trong công ty ghi số đề với tổng số tiền 1,8 triệu đồng. Những người còn lại, bà Liên khẳng định không biết họ là ai, ở đâu, làm gì. Bào chữa cho bị cáo Liên, luật sư cho rằng VKS quận 7 truy tố bà Liên phạm tội đánh bạc là không có cơ sở vì theo quy định của BLHS năm 2015 thì số tiền phạm tội đánh bạc phải từ 5 triệu đồng trở lên. Theo lập luận của luật sư, tội đánh bạc cấu thành vật chất nên buộc số tiền thu giữ, chứng minh phải từ 5 triệu trở lên mới có thể truy tố được.

Trong vụ án này cơ quan tiến hành tố tụng chỉ chứng minh được số tiền 1,8 triệu đồng, số tiền còn lại không thể chứng minh được, nếu chỉ dựa vào tin nhắn điện thoại với từ “ok” là không chấp nhận được. Từ những lập luận đó, Luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội, đình chỉ vụ án.

Ngày 2/8, HĐXX TAND quận 7 tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung về số tiền hơn 6 triệu đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn