Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Hoãn xét xử kiều nữ ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ của khách VIP

Hoãn xét xử kiều nữ ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ của khách VIP

Hoãn xét xử kiều nữ ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ của khách VIP

16 cán bộ ngân hàng bị truy tố trong vụ án kiều nữ lừa khách gửi tiền tiết kiệm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Sáng 16/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên giám đốc phòng giao dịch Đô Lương) cùng 14 cán bộ ngân hàng ở chi nhánh Đô Lương và thành phố Vinh bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Thị Lam tại tòa. Ảnh: Nguyễn Hải.

Nguyễn Thị Lam tại tòa. Ảnh: Nguyễn Hải.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa là ông Vi Văn Chắt thông báo 6 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án vắng mặt, trong đó có 2 khách hàng.

Đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để vụ án được xét xử khách quan. Hầu hết các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng đồng tình với đề nghị này…

Sau 20 phút hội ý, chủ tọa thông báo đây là vụ án phức tạp, để việc xét xử diễn ra đúng quy định pháp luật và khách quan cần có có mặt đầy đủ 6 người trên. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

bị cáo Đặng Đình Hồng (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Nguyễn Hải.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Nguyễn Hải.

Cáo trạng dài hơn 50 trang xác định, năm 2012-2016, khi làm nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, bị cáo Lam đã lừa khách hàng ký khống các lệnh chi và bảng kê chi tiền.

Khách hàng Võ Thị Hương (trú huyện Đô Lương) gửi 6 tỷ đồng vào ngân hàng bằng 11 quyển sổ tiết kiệm. Khi bà Hương muốn rút tiền, Lam nói “không cần rút mà sẽ làm thủ tục cho vay tiền của ngân hàng với lãi suất thấp chỉ 0,3%/năm”. Bà Lam tin là thật. Thực tế, Lam rút hơn 6 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm của bà Hương để cho chính bà Hương vay.

Theo cáo buộc, để thực hiện việc rút tiền khỏi hệ thống ngân hàng, Lam nói với đồng nghiệp là rút tiền tiết kiệm cho bà Hương. Vì vậy, các giao dịch viên, kiểm soát, thủ quỹ đã làm thủ tục chi tiền từ các số tiết kiệm của khách hàng này.

Khi đã được tiền, Lam cho bà Hương “vay” và yêu cầu phải ký nhận lệnh chi  và bảng kê chi tiền. Hai ngày sau, bà Hương hoàn trả số tiền đã vay, song Lam không nộp vào sổ tiết kiệm cho bà Hương mà chiếm đoạt.

Một thủ đoạn khác của bị cáo Lam là lợi dụng các khách hàng thân quen để nhận gửi tiết kiệm giúp và hứa trả cao gần gấp đôi mức lãi suất của ngân hàng khiến nhiều người tưởng thật.

Trong số này có bà Nguyễn Thị Kiều Hương nhờ Lam gửi tiền tiết kiệm để được hưởng lãi suất 12%/năm. Để chiếm đoạt tiền từ hệ thống ngân hàng, Lam đã thay đổi thông tin khách hàng, giả mạo chữ ký của bà Kiều Hương để qua mặt nhân viên ngân hàng. Lam đã làm 85 sổ tiết kiệm cho bà Kiều Hương nhưng chỉ tất toán  59 sổ, 26 sổ còn lại với số tiền hơn 11 tỷ đồng đã bị Lam rút…

Theo cáo buộc, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách VIP tại ngân hàng với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Tháng 8/2016, Lam mới trả cho một khách hàng hơn 4,7 tỷ đồng trước khi bị bắt.

Nhà chức trách xác định, sự việc xảy ra do sự quản lý lỏng lẻo của giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank chi nhánh Vinh. Những lãnh đạo này đã không thực hiện đúng quy định của ngân hàng nhà nước, ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm, cùng với việc quá tin tưởng Lam nên không thực hiện đúng quy định trong giải quyết rút tiền gửi tiết kiệm…

Theo quy định thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn