Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Hoãn xử vụ ‘giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại’

Hoãn xử vụ ‘giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại’

(PLO)- Ngày 26-2, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xử sơ thẩm vụ “giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại” mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, phía bị hại và luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt. Vì thế theo đề nghị của bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Như đã thông tin, ông NVH tố cáo ông Trần Quốc Luật (giám đốc Công ty TNHH MTV Trần Quốc Luật) đã lừa bán đất của người khác cho ông để chiếm đoạt 2,85 tỉ đồng.

Tháng 6-2014, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam Luật để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 10-2015, VKSND tỉnh truy tố Luật về tội này theo khoản 4 Điều 139 BLHS (khung hình phạt từ 12 năm tù đến 20 năm tù hoặc tù chung thân).

Hoãn xử vụ 'giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại' - ảnh 1
Bị cáo kêu oan Trần Quốc Luật.

Năm 2016, TAND tỉnh Bình Dương đã hai lần mở phiên xử sơ thẩm nhưng đều trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra bổ sung vì bị cáo kêu oan, nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án chưa được làm rõ để chứng minh hành vi lừa đảo của bị cáo.

Tại các phiên tòa, Luật khai năm 2011 có hùn hạp làm ăn với ông H. và một người khác. Sau một thời gian, các bên tính toán thì Luật còn nợ ông H. 2,85 tỉ đồng. Ông H. đồng ý nhận một nửa mảnh đất có diện tích hơn 15.000 m2 của Luật để cấn trừ nợ. Năm 2011, ông H. đã nhận đất để quản lý, canh tác đến nay.

Nguồn gốc của mảnh đất này là do Luật mua trước đó với giá 4,1 tỉ đồng (có hợp đồng giấy tay ban đầu, có các chứng từ thanh toán tiền mua đất). Do không đủ tiền mua đất, Luật đã vay của bà N. 2 tỉ đồng. Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của bị cáo, bà N. yêu cầu được đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và đứng tên trên giấy đỏ mảnh đất.

Thỏa thuận này không lập thành văn bản nhưng hai bên có trao đổi qua hộp thư điện tử (email). Bà N. cũng làm giấy ủy quyền cho bị cáo toàn quyền định đoạt, tìm người để bán lại mảnh đất này nhằm có tiền trả cho bà. Bị cáo đã nhiều lần thương lượng việc trả nợ với bà N. nhưng chưa thành, vì vậy việc sang tên lại nửa mảnh đất cho ông H. mới bị chậm trễ…

Sau khi điều tra bổ sung, VKS vẫn giữ quan điểm buộc tội như đã truy tố.

Ngày 13-2-2018, TAND tỉnh Bình Dương ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn, Luật được tại ngoại sau hơn ba năm bị tạm giam.

THANH VÂN
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn