Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Kẻ trốn truy nã 23 năm có 18 “bồ nhí” và 1 người vợ

Kẻ trốn truy nã 23 năm có 18 “bồ nhí” và 1 người vợ

Sau khi gây ra vụ cướp, giết người ở một gia đình, hung thủ còn lại trong vụ án lẩn trốn qua nhiều tỉnh thành, làm đủ nghề nghiệp để kiếm sống và luôn biết xóa dấu vết, “chuồn” đi trước khi cơ quan chức năng tiếp cận.

Tội ác của 2 gã đồng hương

Phạm Hoàng Đạo và Nguyễn Văn Công là anh em con cô con cậu, tạm trú tại xã Xuân An, Long Khánh, Đồng Nai. Ngày 19-6-1994, Đạo rủ Công đến nhà anh trai tên Phạm Sỹ Nhân ở ấp 3, xã Minh Long, Chơn Thành, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) chơi. Cả hai đi xe khách đến ngã tư Chơn Thành rồi đi bộ đến nhà anh Nhân.

Khi đi ngang qua nhà ông Trần Văn Hạnh (ấp 2, Minh Long, Chơn Thành), Đạo bàn với Công tìm cách trộm xe máy của gia đình ông Hạnh, nhưng chưa thực hiện mà đi tiếp đến nhà anh Nhân ăn cơm. Sau khi cơm nước xong, khoảng 19 giờ cùng ngày, Đạo nhờ anh Nhân lấy xe đạp chở Đạo và Công ra hướng ngã tư Chơn Thành để đón xe đi Đồng Xoài tìm việc làm.

Kẻ trốn truy nã 23 năm có 18 bồ nhí và 1 người vợ - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Hoàng Đạo khi bị bắt

Khi chỉ cách nhà ông Hạnh khoảng 200 mét, Đạo nói anh Nhân dừng xe để hai tên vào nhà bạn, nhờ chở đi tiếp. Khi anh Nhân vừa đi khỏi, Đạo và Công đi bộ ngược trở lại nhà ông Hạnh. Thấy ông Hạnh cùng vợ (bà Tâm) và người con trai tên Dương đang ăn cơm nên bàn với Công là họ chưa ngủ nên bảo Công khi vào thì bóp cổ bà Tâm cho khỏi kêu cứu, phần mình sẽ dùng dây điện, trói ông Hạnh lại để cướp xe. Công đồng ý, Đạo ngắt sợi dây điện trong máy nghe nhạc nhỏ mà y thường mang theo đồng thời dắt con dao nhỏ vào lưng quần rồi dặn đồng bọn: “Cứ khi nào tao bảo làm thì làm”. Công gật đầu, cả ai tiến vào nhà ông Hạnh.

Sau khi gặp gỡ giới thiệu, ông Hạnh nhận Đạo và Công là đồng hương nên mời cả hai cùng ăn cơm với gia đình. Công không ăn mà ngồi ngoài, còn Đạo vừa dùng cơm nói chuyện với vợ chồng ông Hạnh.

Ăn cơm xong, Đạo lấy lý do mượn xe ông Hạnh, đồng thời ra hiệu cho Công lao vào bóp cổ bà Tâm. Đạo khống chế ông Hạnh rồi rút dao nhọn đâm vào ngực phải của nạn nhân. Chứng kiến sự việc, Dương hoảng loạn bỏ chạy thì bị Đạo chồm tới đâm hai nhát vào vai và ngực phải, Dương sợ quá nên chui xuống gầm giường. Thấy ông Hạnh gục ngã, bà Tâm la lớn rồi ngất xỉu nên Đạo vào Công bỏ chạy.

Nghe tiếng la lớn của bà Tâm, hàng xóm lân cận liền tập trung đông đến nhà ông Hạnh, đồng thời đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do viết thương quá nặng, ông Hạnh tử vong lúc 21 giờ cùng ngày.

Về phần hai đối tượng, sau khi gây án Đạo và Công quay trở lại nhà anh Nhân rửa tay, Công ở lại đến 5 giờ sáng hôm sau thì bị bắt giữ, riêng Đạo bỏ trốn, không rõ tung tích

Ngày 20-6-1994, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sông bé ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 65 về vụ án “Giết người, cướp tài sản công dân”, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với Đạo và Công. Ngày 25-8-1994, Cơ quan CSĐT quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Hoàng Đạo (SN 1967).

Cúi đầu nhận tội

Tháng 4-2017, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Phước quyết định thành lập Ban chuyên án 417G, quyết tâm bắt được Phạm Hoàng Đạo về quy án. Phòng cảnh sát Truy nã tội phạm công an tỉnh Bình Phước (PC 52) được giao trọng trách này. Nhưng tất cả những gì trong hồ sơ liên quan đến Đạo chỉ là tấm hình chân dung trắng đen và những thông tin đăng ký nhân thân. Mà đã từ lâu, Đạo không hề liên lạc với gia đình, các anh chị của hắn cũng không một lần gặp mặt hay nhận liên lạc để giúp đỡ vật chất…

Kẻ trốn truy nã 23 năm có 18 bồ nhí và 1 người vợ - Ảnh 2.

Ảnh chân dung Phạm Hoàng Đạo

Với tinh thần quyết tâm cao, các trinh sát phòng PC 52 mở rộng phối hợp với các đơn vị bạn (TP.HCM, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây) với hi vọng sẽ có thêm thông tin về Phạm Hoàng Đạo.

Sự cố gắng này phần nào được đền đáp, khi có thông tin báo về, một người đàn ông cỡ tuổi Đạo tên là Phạm Xuân Thái đang làm nghề thợ xây tại một huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng có những mưu tả về nhân dạng giống như người cần tìm. Tuy nhiên, khi các trinh sát tiếp cận thì công trình xây dựng này đã hoàn thành từ lâu, các thợ xây đã di chuyển đến làm công trình nơi khác. Dù kết quả không như mong đợi, nhưng qua xác minh thông tin thì khả năng người đàn ông tên Thái này rất có thể là Phạm Hoàng Đạo.

Lần theo nhóm công nhân xây dựng đã bỏ đi từ lâu là một việc hết sức khó khăn như mò kim đáy bể. Nhiều người không nhớ, hoặc có nhớ về Thái nhưng điều cần thiết lại không biết Thái đi làm cụ thể ở đâu. Vì mỗi khi hoàn thành công trình thì các nhóm lại tản ra đi tìm việc, và cũng do đặc tính công việc hay di chuyển nên hầu như không ai biết Thái ở đâu.

Đang bế tắc thì lại có thông tin, một người đang ông khác thường gọi là Ba đang ở trọ ở xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM có những đặc điểm giống như Phạm Hoàng Đạo không chỉ trùng về đặc điểm, tuổi tác mà còn rất đa tình. Nhiều người tiếp xúc với Thái và Ba đều cho biết người này cặp rất nhiều phụ nữ, nhưng chỉ có 2 người có con với hắn, là người vợ đầu và cô bồ ở Sóc Trăng do vỡ kế hoạch.

Khoảng 23 giờ ngày 10-7-2017, một nhóm trinh sát PC52, phối hợp với các đơn vị bạn tiếp cận một phòng trọ ở xã Phước Lộc. Xác định Ba đang ở trong phòng trọ, các trinh liền ập vào, lúc này Ba đang ở cùng với một phụ nữ. Khi bị đọc lệnh bắt theo lệnh truy nã, Ba vẫn ngoan cố không thừa nhận mình là Phạm Hoàng Đạo và không hề biết vụ án giết người nào cách đây 23 năm. Chỉ khi được các trinh sát vận động, đồng thời kể vanh vách những nơi mà Đạo từng sinh sống thì y mới biết mình chưa bao giờ bị quên lãng, mới cúi đầu nhận tội.

Từ lời khai của Phạm Hoàng Đạo với cơ quan điều tra cho thấy y là người rất tinh quái, dù đã gây án 23 năm nhưng Đạo vẫn rất cẩn thận. Hắn ít giao du với nhiều người, thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi làm việc và cả nhân tình. Qua 23 năm, Đạo có 18 cô bồ (và một người vợ), di chuyển và sinh sống hàng chục tỉnh, thành phố.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng PC 52 Công an Bình Phước cho biết: “Để Chuyên án thành công là nhờ sự quan tâm của Ban giám đốc công tỉnh Bình Phước, Lãnh đạo ban chuyên án chỉ đạo sát sao, sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng của các đơn vị bạn như C52, các phòng PC52 Công an TP.HCM, Đồng Nai, Sóc Trăng,…và tinh thần không ngại khó, ngại khổ của các thành viên ban chuyên án để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn