Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Lệnh tòa làm dự án trăm triệu USD chới với

Lệnh tòa làm dự án trăm triệu USD chới với

(PL)- Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định theo yêu cầu của nguyên đơn nhưng lại giao nguyên đơn tạm quản lý khu đất mà phía liên quan đang thực hiện dự án.

Tháng 3-2017, TAND TP.HCM thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (gọi tắt là HDTC) với bị đơn là DWS Star Bridge Limited Liability Company (doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, gọi tắt là DWS). Trong vụ án, tòa xác định Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (gọi tắt là VK Housing) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Giao nguyên đơn tạm quản lý đất dự án

Quan hệ tranh chấp của vụ án là tranh chấp giữa các thành viên góp vốn trong VK Housing. Theo đó, HDTC (góp vốn 20%) khởi kiện DWS (góp vốn 80%) với các yêu cầu: Không công nhận các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại VK Housing giữa DWS với hai DN khác; hủy các giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký DN của VK Housing.

Trong lúc tòa tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp để thông báo cho DWS (tại Hàn Quốc) biết về việc HDTC khởi kiện để DWS có ý kiến thì ngày 20-12-2017, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ký ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 298 (gọi tắt là Quyết định 298) theo yêu cầu của HDTC.

Theo Quyết định 298, tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định. Cụ thể: HDTC có trách nhiệm tạm quản lý khu đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND TP.HCM cấp ngày 28-1-2010 cho HDTC trong thời gian chờ tòa giải quyết vụ án.

VK Housing khiếu nại yêu cầu tòa hủy bỏ Quyết định 298 vì UBND TP.HCM đã giao cho VK Housing làm chủ đầu tư hợp pháp để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng The Mark (tên cũ là khu nhà ở cao tầng Saigon Castle) trên khu đất này. Ngoài ra, khu đất còn là đối tượng tranh chấp trong một vụ án khác giữa DWS, HDTC và VK Housing mà TAND TP.HCM đang thụ lý giải quyết từ tháng 12-2016.

Lệnh tòa làm dự án trăm triệu USD chới với - ảnh 1
VK Housing đã được cấp phép hợp pháp để làm chủ đầu tư dự án tại khu đất này. Ảnh: P.VÂN

“Quyết định 298 không những không giúp việc giải quyết vụ án thuận lợi hơn mà còn khiến việc thi công dự án bị đình trệ, chúng tôi phải bồi thường hợp đồng thi công với các nhà thầu, không đảm bảo tiến độ đã đăng ký với UBND TP.HCM. Những thiệt hại hàng triệu đôla này ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi? VK Housing sẽ phải giải trình ra sao với UBND TP.HCM về việc chậm trễ thực hiện tiến độ dự án? Các tài sản hiện có trên khu đất ai sẽ bảo quản, ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra thất thoát và hư hại trong quá trình tòa giải quyết án khi bản chất đây chỉ là vụ tranh chấp giữa các thành viên công ty với nhau?” – đại diện VK Housing bức xúc nói với PV Pháp Luật TP.HCM.

Đại diện VK Housing cho biết thêm: “Thực tế, hiện dự án The Mark mà VK Housing là chủ đầu tư đang được triển khai và tiến hành các hạng mục xây dựng như khoan cọc nhồi, thi công phần móng… Việc VK Housing quản lý khu đất không làm ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ án của tòa, cũng không gây khó khăn cho tòa”.

Quyết định “cấm, buộc” không phù hợp quy định

Về mặt pháp lý, một kiểm sát viên VKSND TP.HCM nhận xét: Để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định theo Điều 127 BLTTDS 2015 thì tòa phải chỉ ra được căn cứ cho thấy nếu không buộc HDTC tạm quản lý khu đất thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án mà tòa đang giải quyết. Tuy nhiên, Quyết định 298 không nêu ra các căn cứ chứng minh được các nội dung này.

Thi hành án gặp vướng mắc

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã liên hệ với HDTC. Phía HDTC cho biết không có ý kiến gì về Quyết định 298 của TAND TP.HCM cũng như khiếu nại của VK Housing và đề nghị chúng tôi làm việc với tòa.

Đại diện TAND TP.HCM cho biết sẽ liên hệ lại với PV trong vài ngày tới để trả lời. Về phía lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, khi PV liên hệ để tìm hiểu về việc tổ chức thi hành Quyết định 298 và ý kiến của Cục về khiếu nại của VK Housing thì đại diện đơn vị này hẹn sẽ trả lời bằng văn bản. Vị này cho biết thêm là quá trình thi hành án có gặp vướng mắc nên chấp hành viên đã xin ý kiến…

Hơn nữa, khu đất đang được VK Housing triển khai dự án, tiến hành các hạng mục xây dựng nên việc giao cho HDTC tạm quản lý là chưa phù hợp với tình trạng sử dụng đất thực tế.

Do vậy, theo vị kiểm sát viên trên, việc tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm giao quyền quản lý khu đất cho HDTC trong thời gian giải quyết án là không đúng quy định pháp luật tố tụng dân sự và không dựa trên tình trạng sử dụng đất thực tế.

Luật sư Nguyễn Sơn Lâm (Giám đốc Công ty Luật hợp danh Nam Trí Việt) cũng cho rằng nội dung biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa áp dụng chưa phù hợp.

Luật sư Lâm phân tích: Biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định có thể được xem là một “nghĩa vụ” mà bị đơn, người liên quan phải thực hiện theo yêu cầu được tòa chấp nhận của phía nguyên đơn. Thế nhưng nội dung mà tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp này lại không “cấm” hoặc “buộc” phía bị đơn, người liên quan phải thực hiện nghĩa vụ nào cả mà đơn thuần chỉ là giao “quyền” cho nguyên đơn được hưởng, đó là tạm quản lý khu đất đang thực hiện dự án. Điều này không phù hợp với nội hàm của biện pháp khẩn cấp tạm thời này.

VK Housing là chủ đầu tư dự án

Phía VK Housing cung cấp nhiều chứng cứ thể hiện DN được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư hợp pháp để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng The Mark (tên cũ là khu nhà ở cao tầng Saigon Castle) trên khu đất tòa giao cho HDTC tạm quản lý.

Gồm có:

– Quyết định 100 ngày 22-9-2008 về việc dự án đầu tư xây dựng chung cư C1, C2 khu nhà ở Saigon Castle (phường Tân Phú, quận 7) thể hiện chủ đầu tư dự án là VK Housing.

– Quyết định 108 ngày 6-8-2010 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình chung cư khối B và C khu nhà ở cao tầng The Mark (thuộc khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7) thể hiện chủ đầu tư là VK Housing.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND TP.HCM cấp ngày 28-1-2010 theo Quyết định 2109 ngày 14-5-2004 và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo Công văn 2196 ngày 19-5-2009 của UBND TP.HCM – trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện mục đích sử dụng khu đất là để xây dựng khu nhà ở cao tầng Saigon Castle.

– Văn bản 7149 ngày 18-11-2008 của UBND TP.HCM về việc thay đổi tên dự án đầu tư khu nhà ở cao tầng Saigon Castle thành khu nhà ở cao tầng The Mark.

– Các biên bản giao đất ngày 29-12-2008 và ngày 2-4-2010 giữa HDTC và VK Housing.

– Công văn 1652/TT của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM về việc có ý kiến đối với việc triển khai dự án tại khu dân cư Tân Mỹ, phường Tân Phú, quận 7.

– Thông báo khởi công 1008/2016 ngày 10-8-2016 về việc khởi công thi công cọc-khoan nhồi của dự án.

– Văn bản 6694 ngày 22-11-2016 của UBND TP.HCM và Văn bản 4047 ngày 20-4-2017 của Văn phòng Chính phủ chấp thuận không chấm dứt hoạt động dự án, không thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cho phép VK Housing tiếp tục thực hiện dự án trên khu đất.

– Các báo cáo tiến độ dự án mà chủ đầu tư VK Housing nộp định kỳ cho UBND TP.HCM và Sở KH&ĐT TP.HCM.

PHƯƠNG VÂN
Theo báo Pháp luật

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn