Ngày 13-6, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhựt Tuấn (32 tuổi, nguyên là nhân viên hợp đồng tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Kiến Tường) tổng mức án 19 năm tù về hai tội danh: “Giả mạo trong công tác” (theo Điều 359 BLHS) và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo Điều 174 BLHS).
Lợi dụng sơ hở, giả mạo giấy tờ đất đai
Theo cáo trạng, trong quá trình làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Kiến Tường, Tuấn phát hiện một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã hết giá trị nhưng chưa bị đóng dấu hủy.
Lợi dụng sơ hở trong quản lý, Tuấn giữ lại hai giấy chứng nhận đất cũ mang tên ông NBK và bà VTC. Ngày 31-7-2019, Tuấn tự ý ghi nội dung chuyển nhượng thửa đất 72 m² từ ông K sang tên mình, giả chữ ký giám đốc và dùng con dấu thật của văn phòng để “hợp thức hóa” tài liệu.
Tuấn sau đó sử dụng giấy tờ giả để vay của bà VTKN 220 triệu đồng. Gia đình Tuấn sau này đã khắc phục được 180 triệu, còn lại 40 triệu đồng chưa hoàn trả.
Tiếp tục tái phạm, tiêu hủy chứng cứ
Chưa dừng lại, vào tháng 5-2020, Tuấn tiếp tục làm giả giấy chứng nhận đất của bà VTC, chỉnh lý sang tên mình và lập hợp đồng ủy quyền cho người khác nhằm mục đích thế chấp vay tiền. Khi bị nghi ngờ, Tuấn đốt bỏ giấy tờ giả để phi tang chứng cứ.
Kết luận giám định cho thấy các giấy tờ bị làm giả đều do Tuấn viết tay bằng bút bi trên giấy thật và có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu của cơ quan nhà nước.
Dựng chuyện “chạy điểm” vào trường để lừa tiền
Ngoài hai hành vi trên, vào tháng 10-2020, Tuấn bịa đặt có thể “chạy điểm” vào Học viện Biên phòng với giá 200 triệu đồng. Tuấn yêu cầu bà NTK giao trước 50 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt và tiêu xài cá nhân. Khi bị phát hiện, Tuấn không hoàn trả nên bị tố cáo. Sau đó, gia đình bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.
Tòa tuyên án nghiêm đối với hành vi của đối tượng
TAND tỉnh Long An nhận định hành vi của Tuấn là có tổ chức, nhiều lần, thủ đoạn tinh vi, trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước và quyền sở hữu tài sản của công dân. Hành vi còn gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với công chức, cơ quan địa chính – đất đai.
Tòa tuyên phạt:
-
12 năm tù về tội Giả mạo trong công tác (Điều 359 BLHS);
-
7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS);
-
Tổng hợp hình phạt chung là 19 năm tù giam.

Cảnh báo và lưu ý cho người dân
Vụ án là lời cảnh tỉnh về việc quản lý lỏng lẻo hồ sơ đất đai và cũng là lời nhắc nhở người dân nên kiểm tra kỹ tính pháp lý của các giấy tờ liên quan đến nhà đất, đồng thời cảnh giác trước các chiêu trò “chạy điểm”, “chạy trường” hoặc thủ đoạn vay tiền bằng tài sản thế chấp không hợp lệ.
Người dân có thể chủ động xác minh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp huyện để tránh rơi vào bẫy lừa đảo tinh vi như trường hợp trên.
