Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Người can thiệp nâng điểm cho hơn 300 bài thi ở Hà Giang có thể bị khởi tố, đối mặt 20 năm tù

Người can thiệp nâng điểm cho hơn 300 bài thi ở Hà Giang có thể bị khởi tố, đối mặt 20 năm tù
 

Tại buổi họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi bất thường tại Hà Giang chiều 17/7, đại diện PA83, Công an tỉnh Hà Giang thuộc tổ công các của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã thông tin lại quy trình sửa 330 bài thi trắc nghiệm.

Theo đó, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Đại diện PA83, Công an tỉnh Hà Giang thông tin trong buổi họp báo.

Theo đại diện cơ quan chức năng, qua khai thác phía ông Lương thì có rất nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông này.

Ông Lương là người phụ trách máy tính này và là người trực tiếp sử dụng máy tính trong những công việc hàng ngày. Sau khi Bộ công bố đáp án, ông Lương đã down đáp án của Bộ về và chuyển sang file Excel.

“Chúng tôi phát hiện trong tin nhắn điện thoại của ông Lương có những tin nhắn đến và ông Lương sửa đáp án theo những tin nhắn đó quy trình rơi vào 6s cho 1 trường hợp. Trong khoảng thời gian 2h đồng hồ thực hiện mở ổ khóa niêm phong, rút bài và sửa đáp án, trong thời gian này qua theo dõi camera giám sát chưa phát hiện thêm cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong khoản thời gian đó.

Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình, nếu chỉ thực hiện 1 mình thì cực kỳ khó cho nên chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để làm có có các đối tượng liên quan không”, đại diện PA83 thông tin.

Theo vị đại diện PA83, quy trình bảo mật liên quan đến giám sát của công an, của thanh tra Bộ và Sở là chưa chặt chẽ. Trong toàn bộ quá trình thành viên ban giám sát vẫn để cho ông Lương qua mặt. Đây là kẻ hở mà cần có củng cố và tập huấn kỹ càng.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm thi trái quy định như của vị cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

“Nếu bị xử phạt hành chính, ông Vũ Trọng Lương có thể bị áp dụng điểm d khoản 3 Điều 13 Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, người sửa chữa nội dung bài thi, điểm thi sai quy định có thể bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng”, luật sư Thanh bày tỏ.

Theo luật sư Thanh, trong trường hợp cơ quan chức năng chứng minh được ông Vũ Trọng Lương thực hiện hành vi sửa nội dung bài thi, sửa điểm thi vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân nào đó, ông Lương có thể bị xử lý hình sự về tội “Giả mạo trong công tác” theo Điều 359 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Về trách nhiệm của những cán bộ giám sát, luật sư Thanh nhận định, đối với những người có nhiệm vụ giám sát việc chấm điểm, nếu họ được xác định là không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình dẫn đến việc ông Vũ Trọng Lương sửa điểm cho các thí sinh, gây ra hậu quả là Nhà nước bị thiệt hại về tài sản (do phải tổ chức thi lại, phải làm thủ tục hủy bỏ các kết quả có sai phạm…), họ có thể bị xử lý về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật hình sự tùy thuộc vào giá trị thiệt hại.

Trong diễn biến khác, được biết, kết quả rà soát về điểm thi ở Hà Giang cho thấy có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định: “Sau khi phát hiện ra phải xử lý nghiêm túc, ai vi phạm điều nào, khoản nào phải xử lý. Nếu đúng tội sẽ khởi tố”.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn