Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Những ai “đạo diễn” vụ mang 17.000 m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf?

Những ai “đạo diễn” vụ mang 17.000 m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf?

Dân trí Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đồng ý cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo.

Lộ diện những cơ quan tham mưu sử dụng đất công kiểu… “vô tiền khoáng hậu”

Như Báo Dân trí đã thông tin, nhiều năm gần đây, người dân TP Bắc Giang đã “quen mắt” và nghiễm nhiên thừa nhận sự xuất hiện và tồn tại sôi động của một khu sân tập golf hoành tráng ngay sát cạnh những phần đất vui chơi, cây xanh, hồ nước của công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang. Tuy nhiên, không mấy ai biết được về nguồn gốc của sân tập golf này bởi lẽ đây là môn thể thao thuộc hàng “quý tộc” mà chỉ giới thượng lưu, có tiền mới có thể có mặt trong sân tập ấy.

Để làm rõ khu sân tập golf hoành tráng trong lòng Công viên Hoàng Hoa Thám tại TP Bắc Giang xuất hiện như thế nào, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu.


Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc xin ý kiến các Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về nội dung mượn đất của ông Nguyễn Hữu Phải.

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc xin ý kiến các Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về nội dung mượn đất của ông Nguyễn Hữu Phải.

Theo đó, ngày 5/11/2015, UBND TP Bắc Giag có Công văn số 2138/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Văn Thạo, Phó chủ tịch ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 3/11/2015, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc xin ý kiến các Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về nội dung mượn đất của ông Nguyễn Hữu Phải.

“Tại hội nghị đã thống nhất và báo cáo đề xuất UBND tỉnh đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải được mượn tạm phần diện tích đất (17.472m2) để cải tạo, nâng cấp sân tập golf trong Công viên Hoàng Hoa Thám (có biên bản làm việc của các ngành kèm theo)”, Công văn của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

Trong công văn này, UBND TP Bắc Giang đã báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhất trí chủ trương cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch hội golf Bắc Giang mượn đất công viên làm dự án sân tập golf và giao Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ông Phải.

Hai mươi ngày sau, ngày 25/11/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ký Công văn số 1328/SKHĐT-KTĐN gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn địa điểm trong công viên Hoàng Hoa Thám.

“Để sử dụng hiệu quả các tài sản đã tiếp nhận cũng như tạo sân chơi đa dạng cho nhân dân trong tỉnh nói chung và thành phố nói riêng, Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh xem xét đồng ý chủ trương cho ông Nguyễn Hữu Phải được mượn một phần diện tích (khoảng 17.472m2) trong Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang để đầu tư xây dựng sân tập golf”, Công văn của Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đề xuất.


Ngày 25/11/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ký công văn đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất công viên làm dự án sân tập golf.

Ngày 25/11/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ký công văn đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất công viên làm dự án sân tập golf.

Khoảng 1 tuần sau, ngày 1/12/2015, UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 3454/UBND-CN do ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó văn phòng UBND tỉnh ký gửi Sở KH&ĐT, UBND TP Bắc Giang, ông Nguyễn Hữu Phải truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc đồng ý cho ông Phải mượn 17.472m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư xây dựng sân tập golf.

Và chỉ 2 ngày sau, ngày 3/12/2015, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Sân tập golf Bắc Giang cho ông Nguyễn Hữu Phải với quy mô đáp ứng nhu cầu tập golf của 10.000 lượt người/năm.

Dự án có thời hạn lên đến 43 năm trên khu đất được cho mượn. Tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, 100% của ông Nguyễn Hữu Phải.


Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn.

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân “mượn”.

Yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về sự việc, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6271/VPCP-V.I do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm ký ngày 4/7/2018 gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra phản ánh của Báo Dân trí.

Công văn của Văn phòng Chính phủ cho biết: Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Bắc Giang: Xẻ cả công viên cho sếp doanh nghiệp mượn làm dự án sân tập golf” phản ánh 17.472 m2 đất trung tâm thành phố Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân trí về việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf.

Như vậy, sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, bên cạnh việc làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, đơn vị, tập thể sai phạm thì điều quan trọng mà dư luận quan tâm nhất là trách nhiệm cụ thể của những cá nhân liên quan, từ những cá nhân tham mưu đến cá nhân trực tiếp ký sai phạm trong vụ việc sẽ được làm rõ như thế nào.

Trong khi đó, để làm rõ việc người được cho “mượn” hơn 17.000 m2 đất công viên làm sân tập golf nói gì, PV Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Phải. Ông Phải cho biết tổng số tiền ông bỏ ra đầu tư xây dựng sân tập golf này là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phải cho rằng không phải tự nhiên mà ông có thể “nhảy dù” vào công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf này.

Theo ông Phải, xuất phát từ các văn bản, quyết định được đóng dấu, có hiệu lực pháp luật của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, ông mới đầu tư tiền để xây dựng sân golf này.


Ngoài hơn 17.000m2 đất cho mượn làm dự án sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang còn cho doanh nghiệp khác thuê cả chục nghìn m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám làm dự án.

Ngoài hơn 17.000m2 đất cho mượn làm dự án sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang còn cho doanh nghiệp khác thuê cả chục nghìn m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám làm dự án.

Ông Phải cho rằng, sở dĩ ông đầu tư xây dựng dự án sân tập golf là do niềm đam mê golf và từ đề nghị từ lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhằm có một khu vực phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài có nơi giải trí khi về đầu tư tại Bắc Giang.

Về việc được cho “mượn” hơn 17.000 m2 “đất vàng” không phải đóng thuế suốt nhiều năm, ông Phải cho biết bản thân ông luôn muốn làm đúng các quy định pháp luật, muốn đóng thuế đầy đủ nhưng các văn bản quyết định cho “mượn” đất nên ông mới không đóng thuế.

Ông Phải khẳng định mình chỉ là người dân bỏ tiền vào đầu tư dự án, việc đúng hay sai là do các cơ quan chức năng có thẩm quyền chịu trách nhiệm. Vì vậy, ông Phải cho rằng nếu sự việc là sai, UBND tỉnh Bắc Giang phải hướng dẫn để ông làm thủ tục từ “mượn” sang thuê đất và đóng thuế theo quy định pháp luật.

“Nếu tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ dự án sân golf của tôi thì phải thực hiện việc bồi thường. Quan điểm của tôi là đề nghị làm sáng tỏ, rõ ràng, minh bạch sự việc để có kết luận chính xác là ai đúng, ai sai, ai phải chịu trách nhiệm”, ông Phải khẳng định.

Để làm rõ sự việc và lắng nghe ý kiến từ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang và Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan này vẫn chưa có hồi âm về thời gian làm việc cụ thể.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn