Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Những lời gan ruột của thuộc cấp Hà Văn Thắm

Những lời gan ruột của thuộc cấp Hà Văn Thắm

(PL)- “Đã là cỗ xe thì mỗi bộ phận là một bánh răng, cỗ xe đi sai hướng thì từng bộ phận cũng đi theo cái sai đó” – nữ bị cáo Nguyễn Hoài Nam trần tình.

Ngày 20-9, HĐXX tiếp tục cho phép các bị cáo trong đại án OceanBank được trình bày phần tự bào chữa cho mình. Hầu hết bị cáo đều khóc khi tự bào chữa trước tòa.

Xin miễn trách nhiệm dân sự cho chồng

Trước tòa, cựu kế toán trưởng OceanBank Nguyễn Thị Nga nói khi bị cáo không đủ năng lực để ngăn chặn việc chi lãi ngoài thì điều duy nhất bị cáo có thể làm là yêu cầu những khoản chi đó phải được hạch toán đầy đủ, rõ ràng, minh bạch. “Nếu vì một hành động minh bạch, thật thà, ngay thẳng, tôn trọng pháp luật… mà bị cáo lại phải đối mặt với án 7-8 năm tù thì đây thực sự là một án tử đối với bị cáo” – Nga nói.

Nga cũng nói sẽ không kể lể về hoàn cảnh cá nhân vì không muốn làm hoen ố lịch sử gia đình. Hơn nữa, bị cáo cũng không cầu xin gì cho bản thân. Là trường hợp khá đặc biệt, cả hai vợ chồng đều phải đứng trước vành móng ngựa, Nga cảm ơn VKS đã đề nghị cho chồng bị cáo được hưởng án treo. “Bị cáo xin miễn trách nhiệm dân sự cho chồng bị cáo để anh có thể về vị trí công việc và tiếp tục cống hiến và nuôi hai con” – bị cáo Nga nghẹn ngào nói.

Sau đó, bị cáo này xin được nhận tội mà biết chắc chắn trong BLHS không quy định là cố ý làm những hành động ích nước, lợi dân gây một hiệu quả nghiêm trọng cho OceanBank.

Những lời gan ruột của thuộc cấp Hà Văn Thắm - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam đang bào chữa tại tòa ngày 20-9. Ảnh: THU NGUYỆT

Cỗ xe đi sai, từng bộ phận cũng phải theo

Trong khi đó, cựu giám đốc khối nguồn vốn Nguyễn Hoài Nam thừa nhận đã làm sai Thông tư 02 về trần lãi suất. “Mỗi đơn vị của OceanBank cũng tham gia vào quá trình đó nên rõ ràng có sai. Đã là cỗ xe thì mỗi bộ phận là một bánh răng trong cỗ xe đó. Cỗ xe đi sai hướng thì từng bộ phận của cỗ xe cũng đi theo cái sai đó” – bị cáo Nam lý giải.

Tuy nhiên, Nam xin được miễn trách nhiệm dân sự đối với số tiền 127 tỉ đồng mà VKS buộc bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm. Bị cáo cho rằng mình không có khả năng trả số tiền ấy, như vậy cũng không có khả năng giảm nhẹ hình phạt.

Nam trần tình hai năm qua là hai năm rất căng thẳng đối với bị cáo, thu nhập chỉ ở mức tối thiểu. Bị cáo cũng chịu áp lực tâm lý rất nhiều khi mọi người nói “khi ăn không thấy khóc, giờ bị xử lại khóc”.

“Bị cáo xin HĐXX, nếu hành vi của các bị cáo đáng bị xử lý hình sự thì cũng trả đúng tên tội danh là làm trái quy định của Nhà nước nhưng không gây hại cho OceanBank. Kết luận điều tra đều nói các bị cáo không tư lợi. Như vậy, bị cáo có thể giải thích cho bạn bè, nhất là cho con bị cáo rằng mẹ đã làm sai một việc ở một bối cảnh như vậy nhưng lương tâm mẹ không có gì phải xấu hổ cả…” – bị cáo Nam nói.

Thuộc cấp bào chữa, Hà Văn Thắm khóc

Cựu giám đốc khối khách hàng cá nhân Đỗ Đại Khôi Trang cũng bị VKS đề nghị phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền 187 tỉ đồng. Tự bào chữa, bị cáo này nói: “Giả sử người quản lý ngân hàng hưởng lương 20 triệu đồng/tháng, nếu không ăn, không uống, không chi tiêu bất cứ việc gì, chỉ để lại để bồi thường thì phải mất 766 năm mới bồi thường hết, tức là phải cần 10 đời người”.

“Việc khởi tố gần như đóng lại cánh cửa tương lai của bị cáo, bị cáo chỉ còn biết trông chờ vào phán xử của HĐXX, nó sẽ làm thay đổi cuộc đời của bị cáo cũng như tất cả bị cáo ngồi đây. Còn 227 con người cũng có hành vi tương tự, hơn 1.000 giao dịch viên đang thực hiện giao dịch với khách hàng, thậm chí là hàng trăm ngàn nhân viên đang làm việc tại các ngân hàng đang nín thở chờ phán xử của HĐXX. Nếu HĐXX phán xét như VKS buộc tội thì thực sự không ai dám làm ngân hàng nữa…” – bị cáo Trang tha thiết nói.

Bị cáo này cũng quay lại nói với cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm: “Giá như ở thời điểm năm 2011 khi anh dừng việc chi lãi ngoài, anh cứ để ngân hàng phá sản thì có lẽ hôm nay sẽ không ai phải đứng trước vành móng ngựa, không ai phải ngồi tù”.

Cựu phó tổng giám đốc (TGĐ) Lê Thị Thu Thủy thì xin HĐXX nương tay với những anh em đồng nghiệp của bị cáo. “Họ là những người giỏi nhất của Ngân hàng Đại Dương, mẫn cán, tâm huyết với công việc, họ đều không tư lợi, đều vì lợi ích của ngân hàng. Giờ mỗi người một hoàn cảnh, rất đau lòng”.

Sau cùng, Thủy quay xuống nói với Hà Văn Thắm: “Em xin cám ơn anh, người anh tốt của chúng em. Không biết những lời anh nói trước tòa có được xem xét hay không, không biết chúng em có phải đi tù không nhưng những lời anh nói đã an ủi chúng em rất nhiều trong lúc này…”.

Hà Văn Thắm lặng lẽ rút khăn tay lau nước mắt.

Hôm nay (21-9), tòa dành thời gian để luật sư của các nguyên đơn dân sự, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày quan điểm về vụ án.

Nguyễn Xuân Sơn xin khắc phục hậu quả

“Phần tự bào chữa, bị cáo không ngoài mục đích mong muốn được gửi đến HĐXX một lời kêu cứu, đề nghị HĐXX minh oan cho bị cáo, rằng bị cáo không thể và không hề phạm tội tham ô. Bị cáo cũng không thể chiếm đoạt tài sản của anh Hà Văn Thắm cũng như của ngân hàng” – cựu TGĐ OceanBank, cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí PVN Nguyễn Xuân Sơn nói.

Bị cáo Sơn thừa nhận đã có hành vi chi tiền của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng. Sau khi về PVN làm phó TGĐ, bị cáo đã có hành vi chuyển hộ tiền của bị cáo Thắm để chăm sóc khách hàng cho PVN. “Lời khai của anh Quỳnh (cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh – PV) tại tòa, bị cáo xin HĐXX xem xét thêm, số tiền bị cáo đưa cho anh Quỳnh nhiều hơn rất nhiều số tiền anh Quỳnh đã thừa nhận. Bị cáo thực sự ăn năn hối lỗi, mong HĐXX cho phép bị cáo được dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả, làm giảm thiệt hại và để bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” – bị cáo Sơn nói.

ĐỨC MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn