Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nữ giám đốc ngân hàng tham ô tài sản bị đề nghị án tử

Nữ giám đốc ngân hàng tham ô tài sản bị đề nghị án tử

(PLO)- Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, TP.HCM bị đề nghị xử mức án tử hình về các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 11-12, TAND TP.HCM phiên xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành, quận 1) và 11 đồng phạm bị truy tố về tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng bước vào phần tranh luận.

Đại diện VKS bắt đầu bằng việc phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, bị cáo Oanh bị đề nghị mức án tử hình về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội nhận hối lộ và 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc công ty Kim Gia ThuậnKim Gia Thảo) bị đề nghị án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 14-16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Giám đốc ngân hàng tham ô tài sản bị đề nghị án tử hình
Các bị cáo nghe VKS đề nghị mức hình phạt

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 4 -30 năm tù về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó trong phần xét hỏi, bị cáo Oanh và Tính đều không đồng ý với việc truy tố của cáo trạng. Bị cáo Tính cho rằng việc vay tiền của ngân hàng theo sự hướng dẫn của Oanh. Còn bị cáo Oanh ngược lại nói Tính là người nhà của “sếp” ở Ngân hàng nhà nước nên mới du di, tạo điều kiện cho Tính vay tiền.

Như Pháp luật TP.HCM đã đưa tin, hồ sơ cáo buộc có nội dung khi làm giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành năm 2008-2009, bị cáo Oanh lập khống hồ sơ vay 2.660 lượng vàng (hơn 47 tỉ đồng) của Agribank để mua một căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, bị cáo cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD/tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông (đã nhận hơn 5,6 tỉ đồng).

Đến hạn trả nợ vay vàng, bị cáo chỉ đạo trưởng phòng tín dụng Trương Thế Thanh (em rể) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, bị cáo còn nợ Agribank 34 tỉ đồng.

Bị cáo Oanh còn bị cáo buộc ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản. Liên quan đến việc giúp sức cho bị cáo chiếm đoạt, bảy cán bộ tín dụng của Agribank bị truy tố với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, bị cáo còn tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, vàng của ngân hàng, nhận hối lộ. Tại CQĐT, nữ giám đốc này khai đã sử dụng hết số tiền chiếm đoạt của ngân hàng mà không chia cho bất cứ người nào.

 Các cơ quan tố tụng xác định Agribank thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỉ đồng.

HOÀNG YẾN
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn