Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nữ giám đốc ngồi tù vì lừa đảo hơn 30 tỉ của công ty

Nữ giám đốc ngồi tù vì lừa đảo hơn 30 tỉ của công ty

(PLO)- Nữ đại gia lãnh mức án 16 năm tù vì chiếm đoạt hai mảnh đất trị giá hơn 30 tỉ đồng của công ty.

Ngày 8-11, sau nhiều lần hoãn, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Thúy Mai (56 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty CP Đầu tư và Du lịch An Phát) 16 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản.

Nữ giám đốc ngồi tù vì lừa đảo hơn 30 tỉ của công ty - ảnh 1
Bị cáo Phan Thúy Mai tại tòa.

Theo hồ sơ, năm 2003, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư dự án Đồi 79 Mùa xuân trên địa bàn huyện Mê Linh (nay thuộc Hà Nội). Với tư cách là người đứng đầu Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng (trụ sở tại TP.HCM), Phan Thúy Mai xúc tiến việc xin phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, nhận thấy việc cấp phép đầu tư cho một doanh nghiệp ở TP.HCM sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bà Mai thành lập một pháp nhân khác đặt tại địa phương.

Trên cơ sở này, tháng 4-2004, Công ty An Phát được thành lập. Tiếp đến, Công ty Toàn Thắng rút lui để An Phát tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án.

Năm 2007, An Phát được giao 973.839,8 m2 đất ở huyện Mê Linh để xây dựng, trong đó có hai thửa đất (5.045 m2 và 1.529 m2) xây biệt thự.

Lợi dụng vị trí trong công ty, bà Mai lập khống hồ sơ và các giấy tờ liên quan để bán hai thửa đất có giá trị 30,5 tỉ đồng nêu trên từ sở hữu công ty sang cho chính mình với giá hơn 9,8 tỉ đồng.

Chiếm đoạt được tài sản, bà Mai lần lượt mang hai thửa đất đi thế chấp ngân hàng để vay hàng chục tỉ đồng chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, nữ bị cáo còn không trả tiền cho doanh nghiệp, phát hành phiếu thu tiền khống để che đậy hành vi gian dối. Năm 2010, khi các cổ đông phát hiện hành vi sai phạm, bà Mai mới nộp lại số tiền 9,8 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, cựu nữ giám đốc thừa nhận hành vi chuyển nhượng hai thửa đất thành tài sản cá nhân là sai trái song cho rằng không gây thiệt hại gì cho doanh nghiệp. Tương tự, đối những sai phạm về thủ tục trong quá trình chuyển nhượng đất bất hợp pháp, bị cáo khẳng định không hề “bôi trơn” cho những cá nhân thuộc cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Nhận thấy bị cáo đã lợi dụng tư cách người đứng đầu doanh nghiệp để chiếm đoạt hai thửa đất biệt thự có giá trị 30,5 tỉ đồng với thủ đoạn tinh vi, tòa đã tuyên án như đã nêu.

PHÚC BÌNH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn