Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thẩm phán nói không áp lực khi cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo

Thẩm phán nói không áp lực khi cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo

Thẩm phán nói không áp lực khi cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo

Chủ tọa tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Khắc Thủy dâm ô bé gái ở Vũng Tàu nói có căn cứ, cơ sở pháp luật khi giảm án.

TAND Cấp cao tại TP HCM hôm 15/5 tới Bà Rịa – Vũng Tàu trực tiếp làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh này sau khi nhận được chỉ đạo của TAND Tối cao về việc “rút” toàn bộ hồ sơ vụ án Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) để xem xét lại.

Năm ngày trước, bị cáo Thủy trong phiên phúc thẩm được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giảm án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô đối với trẻ em và bản án đã khiến nhiều cơ quan phải lên tiếng.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa sơ thẩm: Ảnh: NLĐ.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa sơ thẩm: Ảnh: NLĐ.

‘Không đủ cơ sở kết luận bị cáo dâm ô nhiều trẻ em’

Trao đổi với VnExpress, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, cho rằng, ông và HĐXX xác định vụ án phức tạp nên thận trọng khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và điều hành, vận dụng điều luật. “Bản thân tôi không thấy áp lực gì cả”, ông Thiện khẳng định.

Ông Thiện cho rằng, cáo trạng và bản án xác định Nguyễn Khắc Thủy thực hiện hai hành vi phạm tội nên tòa sơ thẩm định tội bị cáo Dâm ô đối với trẻ em: “phạm tội nhiều lần và nhiều trẻ em” quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự 1999.

“Quy kết bị cáo Thủy phạm tội với hai trẻ em, xử ông ấy là đúng nhưng tòa sơ thẩm vận dụng thêm tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần là không đúng. Ở đây phải hiểu rằng, cùng một bị hại, hôm nay bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, hôm sau phạm tội lần nữa nên mới vận dụng điểm phạm tội nhiều lần”, ông Thiện lý giải.

Theo thẩm phán này, sở dĩ không đủ chứng cứ kết tội bị cáo Thủy dâm ô đối với bé gái thứ 2, dưới sự chứng kiến của bạn, vì: “Bị hại khai tiền hậu bất nhất, lúc khai đang quỳ trên tấm nệm, bưng tô cơm ăn thì bị Thủy níu tay, chân và có hành vi sờ vùng nhạy cảm và lúc khai đang đứng. Bé làm chứng khai đứng cách 10-15 m, không thể thấy bị cáo thò tay qua cửa sổ, sờ bộ phận sinh dục bạn mình”.

Thời điểm xảy ra sự việc bé đã 11 tuổi, phát triển bình thường và học rất giỏi. “Cháu ở độ tuổi như thế, rõ ràng có nhận thức rất rõ về giới tính, cũng như cơ thể của của mình. Nếu cháu thực sự bị xâm hại thì chắc chắn sẽ phản ứng tức thời và chống trả hoặc kêu cứu và bị phát hiện ngay lập tức, khó có việc xâm hại diễn ra trong 10-15 phút như nhân chứng khai được”, ông Thiện phân tích và cho biết, cơ quan điều tra đã không tống đạt quyết định dẫn độ thực nghiệm điều tra.

“Do đó, HĐXX phiên tòa phúc thẩm chỉ đủ cơ sở xác định bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô đối với một bé gái. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 116 Bộ luật hình sự, mức án từ 6 tháng đến 3 năm”, ông Thiện viện dẫn.

Cơ sở để tuyên án treo

Theo thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, bị cáo Thủy là người già và người phạm tội có bệnh, hạn chế khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi được quy định tại Bộ luật Hình sự. “Bác sĩ được tòa mời đến hỗ trợ sức khỏe ghi nhận huyết áp bị cáo tăng cao, tay chân run rẩy do các bệnh parkinson, tiểu đường là có thật”, ông Thiện nói.

Còn Nghị quyết 01/2013 hướng dẫn áp dụng hình sự về án treo ghi rõ: “người bị xử phạt không quá 3 năm tù; người phạm tội có nhân thân tốt, ngoài lần phạm tội này không có lần phạm tội nào khác; có nơi cư trú rõ ràng; không có tình tiết tăng nặng và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất có một tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điều 46 Bộ luật Hình sự”.

Thẩm phán Thiện cho rằng, suốt quá trình xét xử và trong bản án, ông không đề cập đến việc bị cáo Thủy là đảng viên nên không có câu chữ nhận định “ông ấy là đảng viên nên giảm nhẹ”. “Khi tuyên án tôi đã ít nhiều lường trước việc sẽ bị dư luận phản ứng nhưng không ngờ đến mức kinh khủng như những ngày qua”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết, sau khi tuyên giảm án cho bị cáo Thủy, ông Thiện và các con bị rất nhiều người nhắn tin với những lời lẽ mạt sát.

VKS: Đủ cơ sở buộc tôi bị cáo Thủy dâm ô 2 bé gái

Ngày 16/5, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi báo cáo, hồ sơ vụ án và đề nghị VKS Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm đã tuyên đối với Nguyễn Khắc Thủy. VKS cho rằng có đủ căn cứ cáo buộc bị cáo Thủy dâm ô đối với hai bé gái.

Trường hợp bé gái mà HĐXX cho rằng không đủ cơ sở xác định Thủy dâm ô, đại diện VKS cho rằng lời khai, nhận dạng của bị hại và nhân chứng nhận dạng chính xác bị cáo thực hiện hành vi. Thực nghiệm điều tra trong điều kiện hoàn cảnh tương tự, nhân chứng và bị hại mô tả về hành vi dâm ô của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, ở các vị trí khác nhau, nhân chứng đều nhìn rõ Thủy thực hiện hành vi dâm ô đối với bạn tại khu vực cửa sổ. VKS bảo lưu quan điểm bác kháng cáo kêu oan và đề nghị giữ nguyên bản án 3 năm tù giam tòa sơ thẩm đã tuyên.

Trong khi đó, luật sư Đinh Thị Quý, bảo vệ quyền lợi cho một trong hai bị hại tại các phiên tòa, cho biết, ngay từ đầu, nhận định một cách khách quan nhất về vụ án dâm ô này là “khó nói” và không như những vụ án khác. “Hãy để các cơ quan hữu quan đánh giá. Riêng cá nhân tôi đồng tình với ý kiến của VKS là y án đối với bị cáo Thủy”, bà Quý nói.

Theo cáo trạng, tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy dùng tay xâm hại vào bộ phận sinh dục của một bé gái 11 tuổi sống cùng chung cư. Bạn của bé gái đến nhà chơi chứng kiến toàn bộ sự việc. Trước đó một tháng, Thủy sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa với anh trai ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào hôm 11/5, HĐXX chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo và chấp thuận phần bào chữa của luật sư, tuyên buộc Thủy có hành vi dâm ô đối với một cháu bé.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn