Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thanh tra vụ ‘hô biến’ xe cứu thương thành xe du lịch

Thanh tra vụ ‘hô biến’ xe cứu thương thành xe du lịch

(PLO)- Ngoài việc “hô biến” xe cứu thương thành xe du lịch, bệnh viện này còn để tồn kho, thuốc quá hạn, quá đát, thuốc nhập về không sử dụng lên đến hơn 20 tỉ đồng.

Ngày 15-12, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định, thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra hoạt động của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận đối với ông Trần Văn Cường, Giám đốc BV và ông Thạch Ngọc Trình, Trưởng Khoa Dược, BV Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận theo đơn tố cáo và phản ảnh của Pháp luật TPHCM.

Thanh tra vụ 'hô biến' xe cứu thương thành xe du lịch - ảnh 1
Xe cứu thương tháo băng ca, lắp ghế lên thành xe du lịch và…

Thanh tra vụ 'hô biến' xe cứu thương thành xe du lịch - ảnh 2
…tháo ghế xuống sau khi có đơn tố cáo và báo chí phản ảnh

Đoàn thanh tra do ông Hồ Ngọc Hai, Phó Chánh thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là cán bộ các phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh; Sở Nội vụ, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Bình với thời gian thanh tra 45 ngày.

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa, tháng 10-2017, một số y, bác sĩ BV đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đề nghị xem xét việc một xe cứu thương bị thay đổi công năng, không chở người bệnh đi cấp cứu, sử dụng sai quy định.

Được biết chiếc xe trên cấp cho bệnh viện (BV) từ năm 2007, biển số 86B-0336. Thế nhưng từ khi BV này nhận chiếc xe cứu thương nói trên về, bệnh viện cho tháo băng ca, lắp ghế ngồi biến thành xe du lịch.

BV đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận là BV hạng II với quy mô 240 giường bệnh, được cấp bốn xe cứu thương. Tuy nhiên, trong đó có hai xe đã sử dụng lâu, xuống cấp và chỉ còn hai xe hoạt động tốt, trong đó có xe 86B-0336 lại bị thay đổi công năng.

Trước tình trạng này, tháng 5-2015, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thành lập đoàn thanh tra. Theo giải trình của ông Trần Văn Cường, Giám đốc BV, thì do nhu cầu đi công tác, nhiều lúc họp, hội nghị với số lượng đông không có ghế ngồi nên bắc thêm ghế để có chỗ. Đến khi cần cấp cứu hay đưa bệnh nhân lên tuyến trên thì gỡ các hàng ghế xuống và đưa băng ca lên.

Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra Sở Y tế chỉ rõ: Qua kiểm tra lệnh điều xe thì chiếc xe 86B-0336 này thường xuyên đi công tác ở Sở Y tế tỉnh Bình Thuận và TP.HCM. Ngoài ra còn có một số lệnh điều xe đi các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và không có lệnh điều xe nào sử dụng cho việc cấp cứu hay đưa bệnh nhân lên tuyến trên.

Từ kết quả này, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận: Theo quy định của ngành y tế, xe cứu thương là xe chuyên dụng dùng để vận chuyển cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên và có thể vận chuyển thuốc men, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, BV sử dụng vào mục đích khác chưa phù hợp với quy định hiện hành và yêu cầu BV phải sử dụng xe cứu thương đúng mục đích.

Đến chiều 23-10, khi có đơn tố cáo, BV mới yêu cầu lái xe tháo ghế, lắp băng ca lên xe, trả lại hiện trạng như cũ.

Ngoài việc “hô biến” xe cứu thương thành xe du lịch, theo tố cáo và kết quả giám sát khoa Dược tháng 6-2017 thì tại BV này đã để xảy ra tình trạng tồn thuốc với số lượng cực lớn.

Cụ thể kho tổng cuối năm 2016 tồn thuốc thành tiền hơn 13 tỉ đồng đến cuối quý I-2017 số thuốc tồn thành tiền đã lên đến hơn 20 tỉ đồng. Trong đó có nhiều loại thuốc đã quá hạn, quá đát thành tiền rất lớn như các loại thuốc Niszine 5ml; Cefixim 50mg; Bactaperazon 1g với số lượng hàng ngàn lọ, ống lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng khi kiểm tra lại không có trong kho lưu trữ!

Ngoài ra nhiều loại thuốc đắt tiền nhập với số lượng lớn, trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng thực tế không đưa vào sử dụng, có thuốc không còn sử dụng được vì ngã màu…

Những nội dung theo phản ánh Đoàn về sai phạm của ông Trần Văn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuậnlà nghiêm trọng, thể hiện sai phạm ở nhiều lĩnh vực và diễn ra trong thời gian dài; do đó, cần được khẩn trương xử lý, kết luận, làm rõ để ổn định tư tưởng của đội ngũ cán bộ, viên chức bệnh viện và lòng tin của cán bộ, nhân dân huyện Bắc Bình đối với Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận.

Trước mắt, đến thời điểm ngày 1-1-2018 (hết thời hạn giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện của ông Trần Văn Cường), tuy không còn làm Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận nữa, vẫn để ông Cường công tác tại Bệnh viên Đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận và giữ nguyên phụ cấp chức vụ; sau khi có kết quả Thanh tra sẽ thực hiện công tác cán bộ theo quy định.

(Trích thông báo của Thường trực Tỉnh ùy Bình Thuận ngày 5-12-2017)

PHƯƠNG NAM
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn