Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thay em nhận tội giết người bất thành, cả nhà rơi vào vòng lao lý

Thay em nhận tội giết người bất thành, cả nhà rơi vào vòng lao lý
Em trai đâm chết người, anh trai đứng ra nhận tội thay để em ở nhà lo cho bố mẹ, sự việc tưởng chừng như khép lại tại đó. Tuy nhiên, sự thật không thể che dấu được, CQĐT Công an Nghệ An đã khởi tố hai anh em ruột và người anh con cô trong vụ án giết người tại xã Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).
Thay em nhận tội giết người bất thành, cả nhà rơi vào vòng lao lý

Đối tượng Nguyễn Doãn Khải

Nhận tội giết người thay em trai

Ngày 18/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 Công an Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Khải (SN 1998, trú tại xã Hưng Yên Bắc) về hành vi giết người, thay đổi tội danh đối với Nguyễn Doãn Lan (SN 1985 – anh trai Khải) về hành vi che dấu tội phạm, Lan từng thay em trai nhận tội giết người.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng 22h ngày 31/7, tại nhà văn hóa xóm 3A xã Hưng Yên Bắc, Nguyễn Tú Hùng (SN 1985, trú cùng xã) bị đâm tử vong, hung thủ sau khi gây án đã bỏ chạy. Vụ việc được trình báo cơ quan công an, sau khi thu thập các chứng cứ và lời khai những người tại hiện trường thì nắm được trước khi xảy ra vụ án nạn nhân có xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Doãn Lan.

Qua thu thập chứng cứ, trong đêm cảnh sát bao vây nhà riêng của Lan, phát hiện đối tượng vừa thay bộ quần áo dính máu được cất phía sau nhà. Nguyễn Doãn Lan được mời về trụ sở CQĐT để phục vụ công tác điều tra, đối tượng đã khai nhận chính mình là hung thủ gây ra cái chết cho nạn nhân Hùng.

Nguyễn Doãn Lan nhận tội thay em bị khởi tố về hành vi che dấu tội phạm

Theo lời khai, tối ngày 31/7, trong khi đứng nói chuyện với Hùng thì xảy ra mâu thuẫn, Hùng đã dùng tay đánh Lan nên Lan bỏ về nhà. Về nhà vì ấm ức nên Lan lấy 1 con dao nhọn quay lại tìm Hùng, thì bị Hùng xông đến đánh, Lan đã rút dao đâm chết Hùng và bỏ về nhà.

Nghe tin Hùng tử vong, Lan vội vàng thay bộ quần áo dính máu định bỏ trốn nhưng bị cảnh sát bắt giữ sau đó. Sau khi có lời khai và chứng cứ vào con dao thu giữ được Nguyễn Doãn Lan bị bắt giam và khởi tố về hành vi giết người. Lan khai nhận, trong đêm do Hùng chê Lan “chập chập” nên Lan bức xúc chửi lại, Hùng liền lao vào đánh Lan nên Lan bức xúc về nhà cầm dao đến nói chuyện. Khi gặp nhau, Hùng lại tiếp tục xông đến đánh Lan nên Lan rút dao đâm chết Hùng và bỏ trốn về nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra phát hiện có những chi tiết không trùng khớp giữa lời khai đối tượng và chứng cứ thu thập được, cảnh sát đã xác định có thể xảy ra trường hợp nhận tội thay. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên Phòng PC45 Công an Nghệ An đã xác định Nguyễn Doãn Lan không phải là hung thủ giết người mà hung thủ thật sự là Nguyễn Doãn Khải em ruột của Lan. Đầy đủ các chứng cứ, Phòng PC45 Công an Nghệ An đã vận động Nguyễn Doãn Khải ra đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cả nhà rơi vào vòng lao lý

Tại CQĐT Nguyễn Doãn Khải đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, khoảng 22h30 phút đêm 31/7, Khải gặp Hùng tại nhà văn hóa xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc cãi nhau, Hùng xông đến đánh Khải nên Khải bỏ trốn về nhà. Trên đường về thì có gặp Nguyễn Viết Thanh nên vừa đi vừa chửi, anh trai là Nguyễn Doãn Lan nghe chuyện nên hỏi thì được Khải kể lại.

Lan nói để Lan lên nói chuyện với Hùng, Khải cầm theo con dao bấm đi cùng và đứng từ xa. Lan đi xe máy đến gặp Hùng thì Hùng nói “Anh em bay đến đập tau à” rồi lao đến đánh Lan, từ xa Khải thấy anh trai bị đánh nên cầm theo dao bấm đến đâm Hùng một nhát rồi cả hai bỏ chạy về nhà, Khải ném con dao vào bờ tường rào nhà mình.

Hùng bị đâm nên đi được vài bước thì gục xuống kêu cứu, Lan sau đó quay lại hiện trường thì nghe người dân nói là Hùng bị đâm chết nên bỏ về nhà, tắt điện đi ngủ. Khoảng 23h30 phút, Nguyễn Đình Hải (gọi bố Lan bằng cậu) đến gọi cửa, Hải nói Hùng đã tử vong, ai đâm chết Hùng thì đi đầu thú, Lan nói mình là hung thủ.

Lúc này, Khải nằm trong nhà đi ra nói “ai giết thì người nấy chịu, em giết người thì em đi đầu thú”. Ông Nguyễn Doãn Vinh (SN 1957) là bố đẻ của Khải và Lan gọi hai con ra nói chuyện, Lan nói “Để anh đi nhận tội thay em, em ở nhà lo cho ông bà và làm ăn trả nợ”, bàn bạc một lúc thì cả nhà thống nhất để Lan đi đầu thú thay Khải. Công an huyện Hưng Nguyên tiến hành bắt giữ Nguyễn Doãn Lan về hành vi nêu trên.

Qua lời khai của Khải, CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Doãn Khải về hành vi giết người, đồng thời thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Lan từ tội giết người thành tội che dấu tội phạm. Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Hải về hành vi che dấu tội phạm.

Điều tra viên Đội trọng án Phòng PC45 Công an Nghệ An cho biết, trong các vụ án giết người CQĐT đều thận trọng vì có thể xảy ra việc nhận tội thay. Thông thường chỉ trong một ngày là CQĐT đã xác minh ra hung thủ hoặc việc nhận tội thay, tuy nhiên trong vụ án này thì các đối tượng đều là anh em, người trong một gia đình nên khó khăn trong việc xác minh chứng cứ.

Vụ án đang được Phòng cảnh sát hình sự công an Nghệ An điều tra mở rộng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn