Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thất thoát hàng trăm tỉ ở Công ty Lương thực Hậu Giang

Thất thoát hàng trăm tỉ ở Công ty Lương thực Hậu Giang

(PLO)- Ngày 27-2, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm sáu bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang gây thất thoát 172 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Gông ty TNHH XNK – TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thất thoát hàng trăm tỉ ở công ty lương thực Hậu Giang
Các bị cáo tại tòa ngày 27-2Thất thoát hàng trăm tỉ ở công ty lương thực Hậu Giang

Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn các quy định về mua bán hàng hóa ứng trước tiền hàng, Hùng đã ký 14 hợp đồng mua của Võ Thị Thu Hà không thông qua Hội đồng quản trị gây thiệt hại cho Công ty Lương thực Hậu Giang số tiền trên 32 tỉ đồng.

Bên cạnh đó Hùng còn cấu kết với Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán không đúng quy định và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho công ty số tiền trên 172 tỉ đồng, qua đó Hà chiếm đoạt số tiền hơn 200 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Thông có vai trò là nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị lương thực Hậu Giang, đại diện 23,28% cổ phần góp vốn của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị, giám sát giám đốc hoặc tổng giám đốc và người quản lý khác trong điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của công ty, chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng hiệu quả góp vốn của Công ty Lương thực Miền Nam ở Công ty Lương thực Hậu Giang.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thông không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ khi không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh của công ty, không kiểm tra giám sát việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán gạo của Hùng dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được hành vi trái pháp luật, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Lương thực Hậu Giang trên 205 tỉ đồng, làm thất thoát phần góp vốn của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam.

Trong buổi sáng, tòa đã tiến hành phần thủ tục khai mạc phiên tòa, thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Có 10 luật sư đến từ TP.HCM và Cần Thơ tham gia bào chữa cho các bị cáo. Đồng thời tòa cũng cho mời điều tra viên thuộc Bộ Công an đến tòa để trả lời những vấn đề liên quan đến việc điều tra vụ án. Chiều nay kiểm sát viên sẽ công bố bản cáo trạng dài 25 trang.

Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong vòng bảy ngày.

HẢI DƯƠNG
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn