Thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm khi bản án hành chính bị sửa chữa, bổ sung

(PLO)- Việc sửa chữa, bổ sung không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của bản án, quyết định nên thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm được tính từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Tôi đã nộp đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm. Tuy nhiên, sau đó tòa án đã xét xử phúc thẩm gửi thông báo cho tôi về việc sửa phần án phí do tính toán sai.

Cho tôi hỏi: Trong trường hợp này, thời hạn gửi đơn và thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được tính từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật hay thời điểm ban hành quyết định sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Điều 197 Luật TTHC 2015 quy định rằng sau khi bản án, quyết định của tòa được ban hành thì không được sửa chữa, bổ sung; trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

Như vậy, ngoài “lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai” thì các nội dung khác không được sửa chữa, bổ sung (nếu có sai sót thì phải kháng nghị giám đốc thẩm/tái thẩm theo thủ tục luật định) nên việc tòa án đã xét xử phúc thẩm gửi thông báo cho bạni về việc sửa phần án phí do tính toán sai không ảnh hưởng đến hiệu lực của bản án, quyết định.

Cạnh đó, theo hướng dẫn tại Công văn 207/TANDTC-PC ngày 30-10-2024 của TAND Tối cao thì việc sửa chữa, bổ sung về chính tả, về số liệu… không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của bản án, quyết định. Vì vậy, thời hạn gửi đơn và thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được tính từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Về thời hạn kháng nghị, Điều 263 Luật TTHC quy định: Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được quyền kháng nghị trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật. Thời hạn kháng nghị phần dân sự trong bản án, quyết định hành chính của tòa án được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Cùng chuyên mục

(PLO)- Từng nhiều lần vào tù vì trộm cắp, Trình Ngọc Long lại tiếp tục tái phạm khi cải trang thành nữ để cướp giật ...

(PLO)- Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 60 lần, đã từng ủng hộ phòng ...

(PLO)- Hơn 42 năm mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra, ông Đỗ Văn Ỵ – nguyên cán bộ công an đã yêu cầu ...

(SGGPO) – Ngày 19-6, Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã phân công các đơn vị nghiệp vụ giải quyết nguồn tin về tội ...

(SGGPO) – Đây là kết quả điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội của các đối tượng có liên quan tại Công ty cổ ...

(PLO)- Có hơi men trong người, người đàn ông ở Quảng Nam đến nhà vợ lấy ô tô đi chơi nhưng không được nên xảy ...