Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

TP.HCM: Hủy 2 quyết định của tòa quận 10

TP.HCM: Hủy 2 quyết định của tòa quận 10
(PL)- Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, tuyên hủy hai quyết định sửa chữa, bổ sung cùng số nhưng khác ngày, đồng thời sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND quận 10 vì có sai sót.

Trước đó, xử sơ thẩm hồi tháng 9-2017, TAND quận 10 đã chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Lê Tất Giỏi, giao con chung cho vợ ông Giỏi nuôi dưỡng, ông Giỏi phải cấp dưỡng nuôi con 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tòa lại không tuyên buộc ông Giỏi phải chịu án phí cấp dưỡng nuôi con.

Ngày 26-10-2017, VKSND TP.HCM đã kháng nghị theo hướng ông Giỏi phải chịu án phí cấp dưỡng nuôi con theo quy định.

Quyết định kháng nghị này đã được TAND quận 10 nhận, vào sổ công văn vào ngày 30-10-2017. Cùng ngày này, HĐXX sơ thẩm lại có biên bản nghị án về việc sửa chữa, bổ sung bản án, tuyên buộc ông Giỏi phải chịu án phí cho khoản cấp dưỡng là 300.000 đồng và ban hành quyết định sửa chữa, bổ sung bản án có ba thành viên HĐXX sơ thẩm ký.

Tuy nhiên, quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phát hành do thẩm phán chủ tọa phiên tòa ký tống đạt cho đương sự lại ghi ngày 29-10-2017 và quyết định này được tống đạt cho bị đơn vào ngày 7-11-2017.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đánh giá: Việc tòa sơ thẩm ban hành cùng lúc hai quyết định sửa chữa, bổ sung cùng số, khác ngày với nội dung không phải sai sót lỗi về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai theo quy định tại khoản 1 Điều 268 BLTTDS mà nội dung đã bổ sung nghĩa vụ chịu án phí của đương sự và phát hành sau thời điểm đã có kháng nghị của VKSND TP.HCM là không đúng quy định pháp luật, vi phạm thủ tục tố tụng.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm đã không tuyên trách nhiệm chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo quy định tại khoản 2 Điều 356 BLDS 2015 khi giải quyết nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là có thiếu sót.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy hai quyết định sửa chữa, bổ sung của TAND quận 10, đồng thời sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo đó, ông Giỏi có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con 3 triệu đồng/tháng. Thời gian thực hiện từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật đến khi phát sinh điều kiện chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. Ông Giỏi không trực tiếp nuôi con, được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung. Không ai được ngăn cản ông Giỏi thực hiện quyền này. Vì quyền lợi của trẻ chưa thành niên, khi cần thiết có thể thay đổi việc nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con.

HĐXX cũng tuyên trường hợp ông Giỏi chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì còn phải chịu thêm tiền lãi theo mức lãi suất 10%/năm. Ông Giỏi phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm là 300.000 đồng và án phí cấp dưỡng nuôi con là 300.000 đồng.

PHƯƠNG LOAN
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn