Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Trịnh Xuân Thanh nhận vali chứa 14 tỉ đồng như thế nào?

Trịnh Xuân Thanh nhận vali chứa 14 tỉ đồng như thế nào?

(PLO)- Sau khi công an khởi tố vụ án lừa đảo thì Trịnh Xuân Thanh đã hoàn trả số tiền này nhưng cơ quan điều tra cho rằng hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã cấu thành tội phạm.

Như chúng tôi đã thông tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí VN (PVP Land) và Công ty Cổ phần Minh Ngân.
Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh; Lê Hòa Bình (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng 1/5 và Công ty Minh Ngân); Thái Kiều Hương (nguyên phó TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan); Đinh Mạnh Thắng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà) và bốn bị can khác về tội tham ô tài sản.
Bán giá thấp hơn 87 tỉ, được chia 49 tỉ đồng
Theo tài liệu điều tra, cuối năm 2009, đầu năm 2010, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) có chủ trương chuyển tất cả công ty đầu tư kinh doanh bất động sản nhập vào PVC, trong đó có Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam – PVP Land.
Biết PVP Land chiếm 50,5% vốn tại dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội), Lê Hòa Bình tìm cách mua bằng được dự án Nam Đàn Plaza để có phương án bồi thường căn hộ cho khách hàng đã bị ông này lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn tại dự án Thanh Hà Cienco5.
Thông qua môi giới, tháng 3-2010, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần của PVP Land và các cổ đông còn lại của dự án với giá tương đương 52 triệu đồng/m2.
Sau đó, từ ông Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), phía mua cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza đã gặp được Trịnh Xuân Thanh. Sau khi bàn bạc, Đào Duy Phong (chủ tịch PVP Land) ký tờ trình để PVC phê duyệt bán cổ phần tại Nam Đàn Plaza với giá thấp hơn thực tế là 34 triệu đồng/m2. Sau đó Trịnh Xuân Thanh ký nghị quyết HĐQT triển khai việc chuyển nhượng này.
Các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Lê Hòa Bình ký với đại diện PVP Land có tổng giá trị hơn 190 tỉ đồng, giảm hơn 87 tỉ đồng so với mức giá bán chung.
Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai người liên quan, xác định Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 49 tỉ đồng trong tổng số hơn 87 tỉ đồng chênh lệch giá chuyển nhượng, trong đó Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ đồng (đã hoàn trả người đưa), Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỉ đồng (đã hoàn trả người đưa).
Chiếc vali kéo chứa 14 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra, việc chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh được thực hiện thông qua Thái Kiều Hương. Theo đó, ngày 6-4-2010 sau khi Lê Hòa Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng, Thái Kiều Hương đã yêu cầu Bình đưa 14 tỉ đồng để Hương chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.
Theo yêu cầu của Hương, phía Lê Hòa Bình đã ký hai séc rút 9 tỉ đồng từ tài khoản của Công ty Minh Ngân tại một ngân hàng ghi tên người nhận tiền là chị Lê Dung, nhân xiên Công ty Vietsan; giao 5 tỉ đồng bằng tiền mặt cho anh Nguyễn Văn Tấn, lái xe của Thái Kiều Hương. Khi được chị Dung và anh Tấn thông báo đã nhận đủ tổng cộng 14 tỉ đồng, Hương đã gọi điện thoại cho Đinh Mạnh Thắng báo đã nhận đủ 14 tỉ đồng từ Công ty Minh Ngân nhờ Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.
Thắng đã nhận lời chuyển giúp. Thắng nói Thắng không ở nhà, cứ mang 14 tỉ đồng đến nhà Thắng giao cho vợ Thắng, Thắng sẽ chuyển cho Thanh. Sau đó Hương chỉ đạo lái xe Công ty Vietsan đón chị Dung và chở tiền đến khu tập thể Thanh Xuân Nam (gần nhà Đinh Mạnh Thắng) đợi Hương đến rồi chuyển 9 tỉ đồng sang xe của Hương do anh Tấn lái. Sau đó Tấn đưa Hương đến nhà Thắng và chuyển 14 tỉ đồng cho vợ Thắng như Thắng hướng dẫn.
Ngày hôm sau, Đinh Mạnh Thắng gọi điện thoại bảo Trịnh Xuân Thanh là đã nhận tiền do Thái Kiều Hương nhờ chuyển cho Thanh. Lúc đó Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe của Thanh là anh Nguyễn Đặng Toàn nên Thắng đã bảo lái xe của mình giao 14 tỉ đồng để trong một vali (loại có bánh xe kéo) cho Toàn dể Toàn chuyển cho Thanh.
Sau khi nhận, Toàn đã cho vali tiền vào cốp sau xe ô tô Thanh vẫn đi và có báo cáo lại với Thanh; hết giờ làm việc trong ngày khi đưa Thanh về nhà, Toàn có nhìn thấy Thanh kéo chiếc vali nói trên vào nhà riêng cất giữ (tại khu đô thị Ciputra), sau đó Thanh sử dụng thế nào thì Toàn không biết.
Trả lại nhưng vẫn cấu thành tội phạm
Cũng theo kết luận điều tra, sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án (ngày 21-4-2010) về việc Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do Thái Kiều Hương yêu cầu nên Đinh Mạnh Thắng đã hoàn trả 5 tỉ đồng đã nhận trước đó (ngày 29-3-2010). Sau đó Thắng yêu cầu Thanh trả tiếp 14 tỉ đồng cho Hương (Thắng trực tiếp đến gặp Thanh nhận lại số tiền 14 tỉ đồng đã đưa cho Thanh ngày 7-4-2010).
Ngày 29-6-2010, Lê Hòa Bình, đại diện Công ty Minh Ngân, đã ký văn bản thỏa thuận với Công ty Vietsan về việc đưa khoản 19 tỉ đồng mà Thái Kiều Hương nhận ngày 29-3-2010 và ngày 6-4-2010 vào thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.
Kết quả đấu tranh các bị can đều khai nhận phù hợp nội dung đưa nhận tiền nêu trên. Cụ thể, Đinh Mạnh Thắng đã thừa nhận nhận từ Thái Kiều Hương 19 tỉ đồng trong đó sử dụng 5 tỉ đồng, chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng. Thắng nghĩ số tiền này là do PVP Land cảm ơn do việc mua bán cổ phần thành công. Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Hương điện thoại yêu cầu lấy lại nên Thắng đã hoàn trả cho Hương 19 tỉ đồng.
Trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh khai đã được Thắng chuyển cho một vali, khi mang về nhà có mở ra thấy nhiều tiền bên trong nhưng không đếm nên không biết bao nhiêu nhưng sau đó một số ngày đã hoàn trả lại cho Thắng.
Theo cơ quan điều tra, sau khi C46 khởi tố vụ án ngày 21-4-2010, Thanh và Thắng mới hoàn trả lại Hương số tiền 19 tỉ đồng, như vậy hành vi chiếm đoạt của Thanh, Thắng đã hoàn thành; PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tiền này.
Cơ quan điều tra kết luận Trịnh Xuân Thanh phạm vào tội tham ô tài sản theo Điều 278 Bộ luật Hình sự với vai trò người chủ mưu, cầm đầu.
Đ.MINH-TH
Theo báo Phap luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn