Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

‘Tuýt còi’ một số văn bản lao động trái luật của Bộ Lao động

‘Tuýt còi’ một số văn bản lao động trái luật của Bộ Lao động

Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) vừa có văn bản tuýt còi một số thông tư do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội ban hành từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2017.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 8-1, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ Lao động thương binh và xã hội cho biết cơ quan này sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung đề nghị của Bộ Tư pháp về xử lý một số văn bản chưa phù hợp quy định của pháp luật.

Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ tiếp thu nghiêm túc và giao các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra lại các văn bản, đặc biệt các văn bản đã được Cục kiểm tra văn bản đề cập. Từ kết quả đó, Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ sớm điều chỉnh lại các nội dung cho phù hợp.

Trước đó, thông tin từ Bộ Tư pháp cho hay qua kiểm tra 129 văn bản (ban hành từ 1-1-2015 đến 31-10-2017) của Bộ Lao động thương binh và xã hội, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phát hiện 4 văn bản có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 40/2016 của Bộ Lao động thương binh và xã hội hướng dẫn Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có quy định: “Giấy phép lao động do Bộ Lao động thương binh và xã hội phát hành thống nhất”.

Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 11/2016 của Chính phủ chỉ giao Bộ Lao động thương binh và xã hội quy định mẫu giấy phép lao động. Như vậy, nội dung trên là không có cơ sở pháp lý, không đúng thẩm quyền và trái với quy định tại Nghị định số 11.

Cục Kiểm tra văn bản cũng chỉ ra sai phạm tại Điều 7, Thông tư số 13/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội quy định về khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo tai nạn lao động hàng hải chưa phù hợp với Bộ luật Hàng hải và Nghị định số 121/2014 của Chính phủ về cơ quan tiếp nhận khai báo tai nạn lao động hàng hải.

Với những sai phạm trên, Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Bộ Lao động thương binh và xã hội xem xét, xử lý theo quy định đối với những nội dung trái pháp luật của các văn bản theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, rà soát quá trình thực hiện các văn bản trái pháp luật để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật nêu trên gây ra (nếu có).

Đặc biệt, Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Bộ Lao động thương binh và xã hội xem xét trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu xây dựng, ban hành văn bản trái pháp luật theo quy định.

Đức Bình

Theo Tuổi trẻ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn