Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới

Trưa 10/5, VKSND Cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm không giảm nhẹ hình phạt với ông Đinh La Thăng, giữ nguyên án tù 13 năm.

Tại bản đánh giá đọc hơn một tiếng tại phiên phúc thẩm, cơ quan công tố cho hay trong những ngày thẩm vấn vừa qua, ông Thăng không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới, vì thế đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt như án sơ thẩm – 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Trái với ông Thăng, VKS đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho hai cựu lãnh đạo PVN là Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh.

Các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lê Đình Mậu, Nguyễn Mạnh Tiến cũng được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt tội tham ô do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả.

Với 6 bị cáo còn lại, VKS Cấp cao đề nghị y án.

14 bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

14 bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

VKS: Nhiều lời khai đã “chỉ ra tội” của bị cáo Đinh La Thăng

Sáng nay, đánh giá hành vi của những người kháng cáo, công tố viên cho hay tại một số bút lục cho thấy ông Thăng khi làm Chủ tịch PVN (năm 2008-2011) có quyền quyết định với những dự án lớn của PVN.

Với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Hội đồng Thành viên của PVN được Chính phủ ủy quyền cho quyết định chủ đầu tư. Ông Thăng đã lựa chọn PVC là tổng thầu khi chưa đủ điều kiện, không đáp ứng được quy định về chỉ định thầu.

Lời khai của bị cáo Vũ Hồng Chương (cựu trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2) cho thấy việc PVN xác định PVC là tổng thầu là trái luật vì không đủ năng lực thực hiện dự án, không có kinh nghiệm, chưa từng thực hiện chức năng tổng thầu.

Việc chỉ định của ông Thăng vì thế bị xác định làm trái chỉ đạo của Chính phủ về chọn nhà thầu phải có năng lực. Bị cáo Thăng biết PVC chưa đủ điều kiện vẫn chỉ định thầu, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng. Điều này thể hiện rõ qua việc ông yêu cầu PVPower phê duyệt thiết kế, chỉ đạo việc khởi công.

“Tại một cuộc họp liên quan tới dự án, bị cáo Thăng kết luận ban quản lý dự án cần đôn đốc hoàn thành thiết kế, gửi hồ sơ yêu cầu, đẩy nhanh công tác thẩm tra… để trình tập đoàn. Những điều này thể hiện Đinh La Thăng biết hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện về hồ sơ, chưa có điều kiện thanh toán, tạm ứng”, công tố viên nêu quan điểm.

VKS Cấp cao từ đó cho hay: “Đủ cơ sở kết luận ông Thăng có vai trò chính trong việc chỉ định thầu PVC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái luật, sau đó chỉ đạo cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD cùng hơn 1.000 tỷ đồng; tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới sử dụng sai mục đích gây thiệt hại 119 tỷ đồng”.

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới - 1

PVN: Ông Thăng có công đóng góp rất lớn cho tập đoàn

Sáng 10/5, đại diện của PVN (nguyên đơn dân sự vụ án) cho hay ngày 27/4 tập đoàn có văn bản gửi HĐXX và TAND Cấp cao tại Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đề nghị xem xét thành tích, đóng góp của một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVN. Cụ thể, văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bốn bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu.

Theo đại diện trước tòa của PVN, ông Thăng là một trong những lãnh đạo có đóng góp rất lớn với Tập đoàn. “Dưới góc độ là nguyên đơn dân sự, chúng tôi đề nghị HĐXX căn cứ vào các quy định của pháp luật để có phán quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà nước cũng như các bị cáo”. Tuy nêu công lao của ông Thăng nhưng đại diện PVN lại không đề cập cụ thể có xin giảm án hay không với ông.

Nguyên đơn dân sự thứ hai của vụ án là PVC không có người đại diện tới tòa trong phiên làm việc sáng nay. Tuy nhiên, HĐXX cho biết PVC cũng xin giảm án cho một số bị cáo là cựu lãnh đạo cũ của mình: Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Bùi Đức Hiển.

VKS đánh giá tội của cựu tổng giám đốc PVN 

Với cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực, VKS cho hay việc ông chỉ đạo PVPower ký hợp đồng 33 khi chưa đủ căn cứ thể hiện qua tình tiết PVPower có các công văn gửi Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc báo cáo cần dời tiến độ ký hợp đồng tới tháng 6/2011.

Việc này còn thể hiện ở lời khai của cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh thừa nhận biết rõ hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện, do ông Thăng và Thực thúc ép nên ông phải đôn đốc.

Theo ông Khánh, ông Thực khi chỉ đạo công việc năm 2011 đã yêu cầu hoàn thiện thiết kế dự án trước tháng 5/2011. “Điều đó cho thấy ông Thực biết hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện song vẫn ký”, VKS Cấp cao bảo vệ quan điểm buộc tội với ông Thực.

Trong bản đánh giá tội danh, cơ quan công tố tại cấp phúc thẩm cũng cho rằng Ban quản lý dự án đã gửi văn bản báo về những mâu thuẫn, vướng mắc tại hợp đồng 33 và việc tạm ứng cả nghìn tỷ đồng. Ông Thực có biết và còn bút phê chuyển ông Sơn xử lý.

“Điều kiện kết luận ông Thực cùng ông Thăng có sai phạm trong việc chỉ đạo ký hợp đồng 33 trái quy định, sau đó lại chỉ đạo cấp tạm ứng số tiền nói trên để Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm sử dụng không đúng mục đích thiệt hại tiền của nhà nước”, công tố viên đọc.

Ông Đinh La Thăng không nhận tội

Tại phiên phúc thẩm, ông Thăng khẳng định làm đúng quy trình và thẩm quyền trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu thi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ông phủ nhận liên quan trách nhiệm trực tiếp khi tạm ứng hơn 1.000 tỷ đồng cho PVC. Theo đó, với cương vị người đứng đầu tập đoàn, ông chỉ đạo chung phải làm đúng quy định, còn người được phân công nhiệm vụ phụ trách tài chính mới là người quyết định.

Ông Thăng nhận “có lỗi” trong việc thiếu kiểm tra giám sát gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng khẳng định “không cố ý làm trái” như kết tội của tòa sơ thẩm.

Cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực là bị cáo duy nhất kêu oan tại phiên phúc thẩm. Ông này khẳng định không nhận được bốn văn bản báo cáo, can gián về việc ký hợp đồng 33, tạm ứng tiền cho PVC gửi lên từ PVPower cũng như ban quản lý Dự án Nhiệt điện nói trên mà các cơ quan tố tụng đã dùng để quy kết trách nhiệm với mình.

Chiều 9/5, luật sư của ông Thực xuất trình bốn tài liệu được trích xuất từ văn phòng của PVN để chứng minh những văn bản đó không được gửi tới ông Thực. Đại diện văn phòng PVN được triệu tập tới tòa đã xác nhận nguồn gốc văn bản. Tuy nhiên, một trong số những văn bản trên không được gửi tới ông Thực nhưng “đích đến” lại là ông Đinh La Thăng.

Ông Thăng sau đó giải thích do nhận quá nhiều văn bản nên không nhớ đã xem “cái nào”.

Cũng trong những ngày qua, đường dây tham ô 13 tỷ từ Ban quản lý Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch mà đứng đầu là cựu chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh một lần nữa được làm rõ. Nhóm các bị cáo phạm tội này có kháng cáo đều chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, mức bồi thường dân sự, cung cấp thêm một số tình tiết giảm nhẹ.

Ở nhiều nội dung hỏi, luật sư khiến chủ tọa phiên tòa phải lên tiếng khi không đi trực tiếp vào vấn đề. Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn thường xuyên nhắc luật sư Phạm Công Hùng không đọc lại bản án, hoặc “nếu không hỏi thì về chỗ để người khác hỏi”. Chủ tọa Sơn cũng thường nhắc các bị cáo trả lời thẳng “có hay không”.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn