Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vợ có quyền không ghi tên chồng trong giấy khai sinh của con không?

Vợ có quyền không ghi tên chồng trong giấy khai sinh của con không?

(PLO)- Phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ chỉ được để trống khi chưa xác định được cha.

Tôi và vợ đang có mâu thuẫn trong hôn nhân. Vợ tôi đang mang thai. Cách đây mấy ngày vợ tôi tuyên bố khi sinh con ra sẽ không để tên tôi trong giấy khai sinh của con. Tôi rất bức xúc về điều này vì dù vợ chồng có chuyện gì thì con cũng có có đủ cha mẹ. Luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi có đăng ký kết hôn và chưa ly hôn thì khi làm khai sinh cho con, nếu vợ tôi đề nghị không ghi tên tôi vào giấy khai sinh của con thì có được chấp nhận không?

Bạn đọc Nguyễn Đoàn (quận 3, TP.HCM)

Luật sư TRẦN VĨ CƯỜNGĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Bên cạnh đó, việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ được quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015 (Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch) như sau:

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống”.

Từ các căn cứ pháp lý nêu trên có thể hiều rằng phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ chỉ được để trống khi chưa xác định được cha. Còn với trường hợp của bạn, vợ bạn mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì con sinh ra là con chung của vợ chồng bạn. Khi đăng ký khai sinh cho con, dù vợ bạn có đề nghị không ghi tên bạn vào giấy khai sinh của con thì cán bộ tư pháp cũng sẽ không chấp nhận đề nghị đó, bạn yên tâm nhé.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn