Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ giám đốc nổ súng: Đình chỉ điều tra là trái luật

Vụ giám đốc nổ súng: Đình chỉ điều tra là trái luật

(PL)- Báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh việc ông Bùi Đức Phương (giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật) cãi vã với một phụ nữ đi đòi lương cho con trước cổng trụ sở công ty, sau đó rút súng bắn đạn cao su hù dọa, bắn chỉ thiên.

Kiểm tra, công an còn phát hiện ông Phương có một thẻ công an nhân dân giả ghi công tác ở Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP.HCM).

Ngày 8-12-2016, ông Phương bị bắt khẩn cấp, bị khởi tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 BLHS 1999. Tuy nhiên, gần đây Công an quận Tân Bình (TP.HCM) đã đình chỉ điều tramiễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phương theo khoản 1 Điều 25 BLHS 1999 vì nhận định do chuyển biến của tình hình mà hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội. Theo Công an quận Tân Bình, hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy tờ giả theo BLHS 2015 (Điều 341) phải nhằm mục đích thực hiện hành vi trái pháp luật thì mới cấu thành tội phạm.

Về mặt pháp lý, cần khẳng định hành vi của ông Phương không thể coi là do chuyển biến tình hình mà không còn nguy hiểm cho xã hội được.

Ai cũng biết hành vi nổ súng trong trường hợp trên rất nguy hiểm. Khi rút súng dọa mẹ con người phụ nữ, ông Phương biết đó là súng bắn đạn cao su nhưng mẹ con người phụ nữ và người xung quanh không ai biết. Nếu mọi người biết là súng bắn đạn cao su thì làm sao ông Phương có thể hù dọa được.

Súng bắn đạn cao su đúng là công cụ hỗ trợ nhưng nó chỉ là công cụ hỗ trợ đối với người thi hành công vụ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp chứ không phải đối với người dân. Đối với người dân, họ chỉ biết đó là vũ khí nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của mình. Khi rút súng bắn chỉ thiên, ông Phương có nói với mẹ con người phụ nữ và những người xung quanh đó chỉ là súng bắn đạn cao su? Chắc chắn là không!

Thực tiễn xét xử hành vi dùng súng giả (súng nhựa đồ chơi của trẻ em) mà đe dọa người khác cướp tài sản đều bị xử lý về hành vi cướp có vũ khí vì người bị cướp đâu có biết đó là súng giả! Trường hợp này cũng cần phải hiểu tương tự.

Về chiếc thẻ công an giả, việc ông Phương có nó chắc chắn không phải để bỏ trong ví cho đẹp, là thứ đồ chơi! Điều 267 BLHS 1999 cũng như Điều 341 BLHS 2015 đều quy định người nào sử dụng giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật đều là tội phạm. Nhiều câu hỏi đặt ra là ai cấp thẻ công an giả cho ông Phương? Ông dùng thẻ đó nhằm mục đích gì? Tại sao công an lại cho rằng ông chưa sử dụng nó? Căn cứ vào đâu mà kết luận như vậy? Tội sử dụng giấy tờ giả chỉ cần xác định mục đích của người sử dụng là tội phạm đã hoàn thành chứ không phải chờ đến khi bắt được hành vi sử dụng mới cấu thành tội phạm.

Theo tôi, ông Phương thực hiện hai hành vi phạm tội, gây bức xúc dư luận, không thể không bị xử lý bằng biện pháp hình sự để làm gương. Thiết nghĩ VKSND TP.HCM cần hủy quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và rút hồ sơ lên TP xử lý.

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao
Báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn