Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ nhập khẩu 9300 hộp thuốc trị ung thư giả: Tổ “tò vò” ở đâu?

Vụ nhập khẩu 9300 hộp thuốc trị ung thư giả: Tổ “tò vò” ở đâu?
Ngày 25/8, TAND TP HCM đã tuyên án vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma. Bản án “nhẹ hều”. Dư luận rõ ràng không đồng tình, tuy chưa phải là phúc thẩm (bản án chưa có hiệu lực). HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi sai phạm của hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế. Điều này là đúng đắn. Dư luận đặt câu hỏi: Tổ “tò vò” ở đâu?
Vụ nhập khẩu 9300 hộp thuốc trị ung thư giả: Tổ “tò vò” ở đâu?

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma trước vành móng ngựa

Liên quan tới vụ án, một luật sư cho rằng, xét về nội dung Kết luận giám định, Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita là “thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người vì không đạt yêu cầu chất lượng 2/6 chỉ tiêu so với tiêu chuẩn cơ sở đã được Cục Quản lý Dược thẩm định và phê duyệt trong hồ sơ đơn hàng nhập khẩu”.

Theo ông, theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục Quản lý Dược Bộ Y tế xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu. Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013 Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113 cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita.

Kết quả điều tra vụ án đã làm rõ được hồ sơ kỹ thuật thuốc do VN Pharma nộp cho Cục Quản lý Dược Bộ Y tế là hồ sơ giả nên Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu đồng ý cho Công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita, trong đó đã có 9.300 hộp nhập vào Việt Nam. Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam, nay xác định hồ sơ bị giả mạo, có phần trách nhiệm của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Nói tóm lại, chưa ai sờ được đến tổ “tò vò”.

Tham nhũng đã và đang làm băng hoại các giá trị đạo đức. Nhóm “lợi ích” đã và đang lũng đoạn kỷ cương, luật pháp. Vụ án thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma vừa được đưa ra xét xử cho thấy bóng dáng của “nhóm lợi ích” của những vấn đề lớn hơn sau vụ án.

Vấn đề đặt ra sau vụ án là gì? Để triệt tiêu tham nhũng phải tạo ra được một thiết chế luật pháp tốt, phương cách thiết chế dân chủ nó trở thành dân chủ hóa xã hội ở mức cao, trên cơ sở một xã hội lành mạnh con người được sống trong môi trường lành mạnh mà có thể không cần tham nhũng vẫn sống tốt thì mới chống được.

Thời gian qua, chúng ta bước đầu ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc quyết tâm, quyết liệt làm đến tận cùng và làm từ gốc.

Để gìn giữ đội ngũ cán bộ, chúng ta mất công, tốn tiền của đào tạo, gia tăng niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng không thể nào dung dưỡng tổ “tò vò” của vụ việc. Phải tấn công, truy đến cùng, loại bỏ gốc gác của ung nhọt.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn