Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Xăm hình như thế nào không được đi nghĩa vụ quân sự?

Xăm hình như thế nào không được đi nghĩa vụ quân sự?

(PLO)- Người có hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện như mặt, đầu, cổ… không được xét tuyển nghĩa vụ quân sự.

Con tôi năm nay 19 tuổi, học hết cấp III thì con tôi nghỉ học. Năm nay, con tôi đã đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự (NVQS). Tuy nhiên, mới đây con tôi có xăm một hình trái tim nhỏ trên ngực.

Cho tôi hỏi tiêu chí nào để xét trúng tuyển NVQS. Ngoài ra, những trường hợp đã xăm hình có được đi NVQS?

Bạn đọc Văn Thanh (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Tại Điều 4 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng, tiêu chuẩn tuyển quân phải đảm bảo bốn tiêu chí.

Thứ nhất, về độ tuổi không quá 25 tuổi, trường hợp được đào tạo trình độ CĐ, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn chính trị, áp dụng Thông tư liên tịch số 50/2016 của bộ trưởng Bộ Quốc phòng – bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khỏe phải đạt loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch số 16/2016 của bộ trưởng Bộ Y tế – bộ trưởng Bộ Quốc phòng và một số tiêu chuẩn riêng của Bộ Quốc phòng ở một số vị trí đặc biệt.

Thứ tư, về tiêu chuẩn văn hóa, công dân phải có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là cấp THCS trở lên.

Ngoài ra, tại khoản 9 Điều 5 Thông tư liên tịch số 50/2016 quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội những trường hợp trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực.

Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện như mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

Như vậy, đối với trường hợp của con bạn, nếu đủ bốn tiêu chí trên sẽ được tuyển quân nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, đối với những người có hình xăm như mô tả trên thì không đủ tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn