Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Xe Camry biển trắng ‘biến’ thành biển xanh 80A

Xe Camry biển trắng ‘biến’ thành biển xanh 80A

(PL)- Chiếc xe này được đăng ký lần đầu vào tháng 8-2008 với biển trắng 30M-5080, đến ngày 11-6-2014 được đổi thành biển xanh 80A-019.72.

LTS: Vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc nhở, chỉ ra những mặt còn tồn tại trong việc chỉ lo báo cáo thành tích mà quên nhìn lại những khiếm khuyết của nền bóng đá Việt Nam. Trong số những khiếm khuyết này, hoạt động của bộ máy VFF cũng là một vấn đề đáng bàn…

Ngày 25-3-2014, Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ VII đã diễn ra với kết quả bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới có nhiều thay đổi. Theo đó, ông Lê Hùng Dũng giữ chức chủ tịch VFF (thay ông Nguyễn Trọng Hỷ), các phó chủ tịch gồm ông Trần Quốc Tuấn phụ trách chuyên môn, ông Nguyễn Xuân Gụ phụ trách truyền thông. Riêng chức danh tổng thư ký được trao cho ông Lê Hoài Anh.

Xe biển trắng đổi thành biển xanh

Ban Chấp hành VFF nhiệm kỳ VII vừa chính thức hoạt động được hơn hai tháng thì ngày 11-6-2014, chiếc ô tô Toyota Camry biển trắng 30M-5080 của VFF do cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng sử dụng đã được chuyển thành biển xanh 80A-019.72. Đây là xe mà một số người của VFF nhiệm kỳ VII, trong đó có Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn vẫn sử dụng để đi công tác.

Để tìm hiểu vì sao xe của một tổ chức xã hội-nghề nghiệp như VFF lại được cấp biển xanh 80A, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ làm việc với lãnh đạo VFF nhiệm kỳ VII. Ngày 22-12, Pháp Luật TP.HCMđã nhận được văn bản trả lời của VFF do Phó Tổng Thư ký VFF Nguyễn Minh Châu ký.

Trong văn bản này, VFF cho biết chiếc xe Toyota Camry biển số 80A-019.72 trước đây mang biển số 30M-5080 thuộc tài sản sở hữu của VFF và mua bằng nguồn tài chính của VFF. Chiếc xe được đăng ký lần đầu vào tháng 8-2008 và các thủ tục đăng ký theo đúng quy định của Nhà nước.

Cũng theo VFF, VFF là tổ chức đại diện cho nền bóng đá quốc gia, với tính chất công việc thường xuyên đón tiếp và phục vụ các đoàn cấp cao của các tổ chức bóng đá quốc tế, các đội tuyển bóng đá trong và ngoài nước; các sự kiện bóng đá trong nước, quốc tế do VFF tổ chức đều rất quan trọng, là hình ảnh đại diện cho quốc gia trong lĩnh vực thể thao ở khu vực, châu lục và thế giới. Vì vậy, kết hợp với việc Nhà nước yêu cầu các ô tô biển bốn số sau năm 2010 phải chuyển sang biển năm số nên VFF đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét để chuyển đổi một số biển số ô tô phục vụ việc công.

VFF cũng khẳng định việc sử dụng ô tô của VFF được thực hiện theo kế hoạch điều động của Văn phòng VFF phù hợp với tình hình hoạt động thực tế và quy chế của VFF, trong đó không có quy định xe cụ thể phục vụ riêng cho cá nhân nào.

Xe Camry biển trắng ‘biến’ thành biển xanh 80A - ảnh 1
Chiếc Toyota Camry biển số xanh 80A-019.72 của VFF được đăng ký ngày 11-6-2014. Ảnh: V.THỊNH

Xe Camry biển trắng ‘biến’ thành biển xanh 80A - ảnh 2
Theo cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (trái), chiếc xe này đang được Phó Chủ tịch VFF đương nhiệm Trần Quốc Tuấn (phải) sử dụng. Ảnh: N.HUY

VFF không thuộc đối tượng cấp biển xanh

Điều đáng nói, theo quy định hiện hành, một tổ chức xã hội-nghề nghiệp như VFF không phải là cơ quan, tổ chức được cấp biển xanh 80A.

Cụ thể, việc cấp biển số xe được thực hiện theo Thông tư số 15 ngày 4-4-2014 cùng các phụ lục của Bộ Công an (quy định về đăng ký xe, có hiệu lực từ ngày 1-6-2014, tức 10 ngày trước thời điểm chiếc xe Camry của VFF được cấp biển xanh – PV).

Theo đó, biển 80A nền màu xanh, chữ và số màu trắng được Cục CSGT đường bộ – đường sắt đăng ký, cấp cho những cơ quan, tổ chức sau: Các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND các cấp; các ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, TAND, VKSND; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị-xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

Cũng theo thông tư trên, xe của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội-nghề nghiệp… được cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, một tổ chức xã hội-nghề nghiệp như VFF không được cấp biển số 80A nền màu xanh, chữ và số màu trắng.

C67: Sẽ trả lời sớm nhất

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ Cục CSGT (C67, nơi cấp biển số 80A-019.72 cho chiếc xe trên). Tại đây, cán bộ trực ban liên lạc với những người có trách nhiệm, sau đó thông báo lãnh đạo đi vắng nên cho PV số điện thoại của một cán bộ Phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Qua trao đổi, vị cán bộ này đề nghị báo gửi công văn và C67 sẽ trả lời.

Ngày 21-12, chúng tôi đã gửi công văn đến C67. Ngày 25-12, chúng tôi liên lạc trực tiếp với Thiếu tướng Trần Sơn Hà (Cục trưởng C67) về vấn đề trên. Ông Hà cho biết sẽ kiểm tra, trả lời. Cùng ngày, đại diện Phòng Hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện liên lạc với chúng tôi và nói ngắn gọn được chỉ đạo trả lời, khẳng định việc cấp biển kiểm soát trên là đúng.

Khi chúng tôi chất vấn về quy định trong Thông tư 15/2014, vị cán bộ trên hứa sẽ trả lời vào ngày 26-12. Đúng hẹn, chúng tôi liên hệ và được hứa sẽ trả lời vào trưa cùng ngày. Tuy nhiên, một lần nữa vị cán bộ này nói chưa nắm rõ Thông tư 15/2014 và đang bận nên bảo chúng tôi liên hệ Phòng Tuyên truyền của C67 để được trả lời vào chiều cùng ngày. Nhưng rồi chúng tôi đã không nhận được bất kỳ thông tin nào dù nhiều lần tiếp tục đề nghị.

Sau đó, chúng tôi phản ánh với đại diện Phòng Hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện của C67 về những bất cập trong việc thông tin của đơn vị. Vị cán bộ này hứa sẽ sớm trả lời bằng công văn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có văn bản trả lời của C67.

Xe mua hay tặng?

Trong văn bản trả lời Pháp Luật TP.HCM, VFF cho biết chiếc xe này được mua bằng nguồn tài chính của VFF. Tuy nhiên, trao đổi với PV, cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết trước đây VFF chỉ có một chiếc xe lớn chở đội bóng. Có lần thấy lãnh đạo VFF khó khăn trong đi lại, một giám đốc tập đoàn có nói sẽ tặng VFF một chiếc ô tô để đi lại cho tiện. Đấy cũng là chiếc xe mà ông đi công tác trong thời gian còn làm chủ tịch VFF.

“Tất nhiên là sau này khi tôi rời VFF thì phần quà tặng là tài sản chung của VFF đó được trao lại cho nhiệm kỳ sau và tôi được biết người sau này dùng chiếc xe đấy đi lại thường xuyên là anh Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn khóa VII” – ông Hỷ nói.

Trước thông tin từ ông Hỷ, để làm rõ hơn về nguồn gốc xe, chiều 26-12, PV đã liên hệ lại với VFF. Ông Cao Ngọc Cẩm (Chánh Văn phòng VFF) cho biết thời điểm xe được mua là vào khoảng tháng 8-2008. Thời điểm mua và đăng ký xe là gần nhau. Về thông tin chiếc xe được tặng, ông Cẩm khẳng định chắc chắn: Chiếc xe được mua bằng nguồn tài chính của VFF (như văn bản trả lời Pháp Luật TP.HCM).

“Tôi cam đoan xe được mua từ tiền của VFF chứ không phải của một nguồn tài trợ nào cả. Chúng tôi đã khẳng định trong công văn và đương nhiên người ký chịu trách nhiệm” – ông Cẩm nói.

“Dùng đúng loại biển số”

Tôi cũng có nghe nói chiếc xe Camry tôi từng đi sau này được đổi sang biển xanh 80A-019.72. Thú thật là khi rời VFF rồi tôi cũng có những chuyện buồn và bức xúc nên ít quan tâm chuyện xe cộ mà chỉ nghĩ đến việc nhiệm kỳ mới có kế thừa và làm tốt những gì nhiệm kỳ trước để lại hay không.

Trở lại chuyện biển số xe từ trắng sang xanh, lại là biển 80A, cũng có nhiều người trêu tôi rằng “thời của anh đi xe biển trắng, sang thời sau họ đi biển xanh 80A oách hơn”. Tôi chỉ nói mình là người của tổ chức xã hội-nghề nghiệp thì đi xe dùng đúng loại biển số, đúng chức năng chứ có phải người của cơ quan nhà nước đâu mà đi biển xanh làm gì? Hồi đó cũng có người nói tôi đăng ký biển xanh đi cho “oách”, tôi chỉ hỏi lại là VFF là tổ chức xã hội-nghề nghiệp thì sao lại đăng ký biển xanh được? Giờ khi nghỉ ở VFF rồi tôi mới biết…

Ông NGUYỄN TRỌNG HỶChủ tịch VFF khóa V và khóa VI

V.LONG – V.THỊNH – N.HUY
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn