Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Xem xét kỷ luật chủ tịch xã phê xấu lý lịch nam sinh tại Thanh Hóa

Xem xét kỷ luật chủ tịch xã phê xấu lý lịch nam sinh tại Thanh Hóa

Đó là khẳng định của ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) liên quan đến việc Chủ tịch xã Yên Thịnh (Yên Định) phê xấu lý lịch nam sinh.

Liên quan tới việc nam sinh Đỗ Văn Hà (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh phê xấu lý lịch, UBND xã Yên Thịnh đã tổ chức họp và đưa ra hình thức xử lý đối với các cán bộ Văn phòng UBND xã vì đã phê vào lý lịch nam sinh Đỗ Văn Hà.

Theo đó,  UBND xã Yên Thịnh đã thống nhất đưa ra “Biện pháp khắc phục”: “Tổ chức kiểm điểm sâu sắc đối với bà Nguyễn Thị Hường – cán bộ Văn phòng UBND xã – trong việc phê hồ sơ công dân chưa đúng với quy định. Nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh việc xác nhận lý lịch của công dân theo quy định của pháp luật. Tập thể UBND xã tự nhận hình thức kỷ luật xin được rút kinh nghiệm sâu sắc làm bài học cho công tác quản lý trong thời gian tới”.

 xem xet ky luat chu tich xa phe xau ly lich nam sinh tai thanh hoa hinh anh 1

Báo cáo xử lý vụ việc của UBND xã Yên Thịnh. Ảnh: Hồng Đức

Cũng theo báo cáo của UBND xã Yên Thịnh, việc phê vào lý lịch công dân là do cán bộ văn phòng Nguyễn Thị Hường tự làm rồi trình Chủ tịch xã ký. Lý do cán bộ văn phòng phê là vì gia đình ông Đỗ Văn Quảng (bố nam sinh Đỗ Văn Hà) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương, đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Khi công dân Đỗ Văn Hà xin hồ sơ, cán bộ văn phòng đã nhắc nhở và phê tốt vào hồ sơ 2 lần. Đến lần thứ 3 thì cán bộ văn phòng yêu cầu nam sinh Hà gọi giục gia đình nộp các khoản thu nhưng nam sinh Hà phản ứng. Cán bộ văn phòng của xã này đã phê xấu vào lý lịch nam sinh này.

Sáng 24.8, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định – cho biết: “Việc UBND xã Yên Thịnh đưa ra hình thức xử lý đối với cán bộ văn phòng Nguyễn Thị Hường vì bà Hường thuộc diện quản lý của xã. Còn ông Thiều Quang Huê – Chủ tịch UBND xã – thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định do vậy huyện chờ Sở Tư pháp và Sở Nội vụ xem xét, xử lý vụ việc theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn. Sau đó, UBND huyện sẽ xin ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy đưa ra hình thức xử lý đối với Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh”.

 xem xet ky luat chu tich xa phe xau ly lich nam sinh tai thanh hoa hinh anh 2

Phần bút phê của lãnh đạo xã Yên Thịnh vào hồ sơ nam sinh Đỗ Văn Hà. Ảnh: Hồng Đức

Cũng theo ông Lâm, vụ việc xảy ra ở xã Yên Thịnh, cán bộ ở đây đã làm sai, không phải bàn cãi gì nữa. “Tuy nhiên, khi xem xét xử lý cán bộ thì cũng cần phải nhìn nhận một cách khách quan, thấu đáo. Bởi lẽ, gia đình ông Đỗ Văn Quảng (bố đẻ của nam sinh Đỗ Văn Hà) đã nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương, đặc biệt là thuế phi nông nghiệp. Ông Quảng lấy lý do ông trưởng thôn 6 đang nợ tiền thầu đường giao thông nông thôn với ông Quảng. Tuy nhiên, theo tôi biết, khoản nợ đó là quan hệ dân sự giữa ông Quảng với trưởng thôn 6, chứ không phải là UBND xã nợ ông Quảng. Thế nhưng, ông Quảng lại đẩy khoản nợ đấy sang cho UBND xã là không đúng”.

 xem xet ky luat chu tich xa phe xau ly lich nam sinh tai thanh hoa hinh anh 3

Nam sinh Đỗ Văn Hà (trái) và anh trai Đỗ Văn Đông, tại gia đình của bà ngoại. Ảnh: Hồng Đức

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sau khi xảy ra vụ việc, phóng viên Dân Việt đã đến gia đình trò chuyện với nam sinh Đỗ Văn Hà để tìm hiểu sự việc.

Nam sinh này cho biết: “Sau khi Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh phê vào lý lịch của tôi thì khoảng hơn 1 tuần sau, ông Đỗ Văn Nhượng (nguyên cán bộ văn phòng UBND xã Yên Thịnh, đã được điều chuyển công tác về UBND xã Yên Lạc, huyện Yên Định) cùng bà Nguyễn Thị Hường – cán bộ văn phòng UBND xã Yên Thịnh – có đến nhà, nói chuyện và xin lỗi với ông, bà nội tôi, nhưng không gặp tôi. Sau đó, vào ngày 14.8, xã cử ông Trịnh Hữu Huy – Phó Chủ tịch UBND xã và bà Hường tìm đến nhà để xin lỗi gia đình nhưng cũng không gặp tôi. Đến sáng 19.8, bà Hường đã tìm đến nhà tôi và đề nghị tôi lên UBND xã để xác nhận lại sơ yếu lý lịch, nhưng tôi không lên. Tôi thấy họ đến xin lỗi nhưng không có thiện chí, tôi đề nghị ông chủ tịch xã phải trực tiếp xin lỗi tôi”.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn