Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Phát hiện ngôi mộ trên đất của mình, phải làm sao?

Phát hiện ngôi mộ trên đất của mình, phải làm sao?

Tháng trước về thăm vườn cao su, tôi giật mình khi phát hiện ngôi mộ vừa được xây trong phần đất mình đã được cấp sổ đỏ.

Khi biết gia đình ở gần đó đã làm việc này, tôi kêu họ dời mộ đi nhưng bị phớt lờ. Đây là việc liên quan đến tâm linh nên tôi không dám tự ý dời mộ đi chỗ khác, vậy phải làm sao? (Ngọc Loan).

Luật sư tư vấn

Vườn của chị đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chị có toàn quyền sử dụng, chiếm hữu và định đoạt đối với phần đất này.

Theo đó, chủ thể nào thực hiện việc xây cất, cải tạo… (trường hợp này là xây mộ) trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chị mà chưa được sự đồng ý của chị hoặc không có căn cứ chính đáng (quyết định của cơ quan nhà nước) đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật (Điều 206 Luật đất đai 2013). Ngoài ra, nếu gây thiệt hại còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho người bị thiệt hại.

Căn cứ quy định tại khoản 5, khoản 7 Điều 166, Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, chị có quyền yêu cầu người vi phạm di dời mồ mả ra khỏi diện tích đất thuộc quyền sử dụng của chị, hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Vì tranh chấp này có liên quan đến mồ mả, nên trước tiên chị cần thỏa thuận, yêu cầu người đã xây mộ di dời mồ mả ra khỏi đất của chị. Nếu họ vẫn kiên quyết không di dời, chị có thể gửi đơn lên UBND cấp xã để được hòa giải về tranh chấp đất đai. Trường hợp hòa giải không thành thì chị có thể làm đơn gửi TAND cấp huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn